กลับหน้าหลักชวนอ่านหนังสือ
   ชวนอ่านหนังสือ > ครอบครัวเดียวกัน
กลับหน้าแรก
 

ครอบครัวเดียวกัน
บ่มพลังเพื่อลูกตอน จัดหนักเพราะรักนะวัยรุ่น

เรียบเรียงโดย สิริลักษณ์ ปรินรัมย์
บรรณาธิการ อังคณา มาศรังสรรค์
คำนิยมโดย พระไพศาล วิสาโล

 

แบ่งปันบน facebook Share   

คำนิยม

เรามีความสุขเมื่อได้อยู่ใกล้คนที่เรารัก และที่เราเป็นสุขทุกวันนี้ได้ก็เพราะมีคนที่รักเราอยู่ข้าง ๆ  แต่บ่อยครั้งเรามักทำร้ายทั้งคนที่เรารักและคนที่รักเรา ด้วยคำพูดและการกระทำที่ไม่คำนึงถึงความรู้สึกของเขา แต่เป็นเพราะอารมณ์ชั่ววูบ น่าแปลกที่ว่าหลายคนนั้นเราเลือกให้เขามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเรา แต่ครั้งแล้วครั้งเล่าที่เราผลักเขาให้ไกลออกไปจากชีวิตของเราโดยไม่รู้ตัว

คนที่เรารักและรักเรานั้นมักเจ็บปวดเพราะการที่เราเอาตนเองเป็นศูนย์กลาง  เจออะไรไม่ถูกใจก็ระบายออกไปโดยไม่คำนึงว่าเขาจะรู้สึกอย่างไรหรือจะเกิดผลอย่างไรต่อเขาในวันข้างหน้า  นอกจากเอาอารมณ์ของตนเองเป็นหลักแล้ว เรายังมักเอาความคิดเห็นและประสบการณ์ของตนเป็นศูนย์กลาง  จึงหนีไม่พ้นที่จะเอาสิ่งเหล่านั้นไปครอบงำกำกับเขา โดยเฉพาะลูกหลาน จนเขาไม่สามารถเป็นตัวของตัวเองได้

ที่น่าสังเกตก็คือ  ในขณะที่เรามักเอาตนเองเป็นศูนย์กลางเมื่ออยู่กับคนรักที่ใกล้ชิด (หรือคนวงใน)  แต่กับคนไกล (หรือคนวงนอก) เรากลับคำนึงถึงความรู้สึกของเขาเป็นอย่างยิ่ง  จนพร้อมจะทำดีกับใคร ชนิดที่แทบไม่เคยทำกับคนรักของเราเลย  ร้ายกว่านั้นก็คือเราพร้อมจะเอาอกเอาใจเขา ทุ่มเทให้เขาโดยไม่สนใจว่าผลเสียจะตกอยู่กับคนที่เรารัก  ผลก็คือ “รักคนไกล ระอาคนใกล้” กลายเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นไปทั่ว

ทั้งหมดนี้มักเกิดขึ้นโดยเราไม่ทันได้ใคร่ครวญหรือเฉลียวใจ จะเรียกว่าขาดสติก็ได้   แต่ยังไม่สายเกินไปที่เราจะกลับมาตั้งหลักใหม่ และฟื้นฟูความสัมพันธ์กับคนที่เรารักและรักเราให้กลับคืนดี ไม่ว่าคนนั้นจะเป็น ลูกหลาน พ่อแม่ สามีภรรยา หรือเพื่อนสนิท  เรื่องราวและกิจกรรมในหนังสือเล่มนี้เตือนให้เราหันมาใคร่ครวญถึงบุคคลที่มีความหมายต่อชีวิตของเรา และเรียนรู้ที่จะเปิดใจฟังเขาอย่างซื่อตรง อีกทั้งสื่อสารต่อกันด้วยความรักและความเข้าใจกัน

เรื่องราวในหนังสือเล่มนี้ โดยเฉพาะจากประสบการณ์ของครูณา เป็นทั้งข้อคิดเตือนใจและแรงบันดาลใจให้แก่ทุกคนที่ยังมีคนรักอยู่ใกล้ตัว   ใครที่มีปัญหาความสัมพันธ์กับคนใกล้ชิด หากได้อ่านหนังสือเล่มนี้แล้ว เชื่อแน่ว่าจะมองเห็นปัญหานั้นในมุมใหม่  แทนที่จะเรียกร้องการเปลี่ยนแปลงจากเขา ก็จะหันมาปรับเปลี่ยนที่ตัวเอง  ที่เคยเห็นแต่ด้านลบของคนที่เรารัก ก็จะเห็นด้านบวกของเขาที่ตนเองมองข้ามมาตลอด  หนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณมีความหวังในการปรับความสัมพันธ์ในครอบครัวให้ดีขึ้นกว่าเดิม  และส่งผลให้คุณมีชีวิตที่ผาสุก  ไม่เพียงช่วยให้คุณรักคนอื่นเป็นเท่านั้น หากยังช่วยให้คุณรักตัวเองได้อย่างแท้จริง

ขออนุโมทนาคุณสิริลักษณ์ ปรินรัมย์ ที่ได้ถ่ายทอดประสบการณ์อันน่าประทับใจทั้งของครูณาและของตนเอง มาเป็นหนังสือที่น่าอ่าน   เชื่อว่าหนังสือเล่มนี้จะสามารถเปลี่ยนชีวิตของผู้คนได้อีกมากมาย

พระไพศาล วิสาโล
๓๑ ธันวาคม ๒๕๕

 

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved