กลับหน้าหลักชวนอ่านหนังสือ
   ชวนอ่านหนังสือ > เด็กๆ ชั้น ๑๑
กลับหน้าแรก
 

เด็กๆ ชั้น ๑๑

โดย บุญขนิษฐ์ วรวุฒิ
คำนิยมโดย พระไพศาล วิสาโล

 

คำนิยม

ผู้คนจำนวนมากไปโรงพยาบาลด้วยความทุกข์  น้อยคนหวังจะพบความสุขที่นั่น  อย่างมากก็ปรารถนาแค่หมดทุกข์เมื่อได้รับการดูแลจากแพทย์และพยาบาล  แต่อย่างน้อยมีโรงพยาบาลแห่งหนึ่งที่หลายคนไม่เว้นแม้แต่ผู้ป่วยได้รับความสุข ทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้รับการเยียวยารักษาแต่อย่างใด   เด็กเล็กที่ป่วยด้วยโรคเลือด บ้างเป็นไข้ บ้างอ่อนเพลีย  บ้างร้องไห พลันมีรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ  เพราะนางฟ้าและเทวดาหลายคน ซึ่งเรียกตัวเองว่าเป็น “จิตอาสา” มาช่วยกันร้องเพลง เล่นดนตรี วาดรูป  และชวนเด็กน้อยจินตนาการอย่างสนุกสนาน

จิตอาสาเหล่านี้มาสรรค์สร้างบรรยากาศอันงดงามด้วยความปรารถนาที่จะมอบความสุขให้แก่เด็ก ๆ ที่เจ็บป่วย แต่แล้วกลับพบว่าเด็กเหล่านี้ต่างหากที่มอบความสุขให้แก่ตน เติมเต็มจิตใจให้สดชื่นและเบิกบาน
             
“ผู้ให้ความสุข ย่อมได้รับความสุข” พุทธภาษิตสั้น ๆ นี้เป็นความจริงที่มนุษย์ทุกคนย่อมประจักษ์ได้ไม่ว่ายุคใดสมัยใด  ใช่หรือไม่ว่า ความสุขที่แท้มิได้เกิดจากการเสพหรือครอบครองวัตถุ  แต่เกิดจากการกระทำสิ่งดีงาม ไม่ว่าให้ทาน หรือช่วยเหลือผู้อื่น  สุขที่เกิดจากการ “ได้”นั้น เป็นของชั่วคราว (และมักตามมาด้วยความทุกข์ที่ยาวนาน)  แต่สุขที่เกิดจากการ “ทำ”นั้น ให้ผลยั่งยืนกว่า และทำให้ชีวิตเปี่ยมด้วยคุณค่ามากขึ้น

หนังสือเล่มนี้เป็นเรื่องราวของจิตอาสาในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ซึ่งนอกจากให้ความสุขแก่ผู้อ่านแล้ว เชื่อว่าจะให้แรงบันดาลใจในการทำสิ่งดี ๆ เพื่อช่วยเหลือผู้อื่นที่ตกทุกข์ได้ยาก  ซึ่งมีอยู่มากมาย ไม่จำเพาะที่โรงพยาบาลเท่านั้น

ขออนุโมทนาในสิ่งดีงามที่คุณบุญขนิษฐ์ วรวิทยานนท์และเพื่อน ๆ ได้ทำ  หวังว่างานชิ้นต่อไปของเธอคือ “นิทานเพดานห้อง เพื่อน้องที่นอนป่วย” จะประสบความสำเร็จในเร็ววัน

พระไพศาล วิสาโล
๒๗ กรกฎาคม ๒๕๖๑

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved