กลับหน้าหลักชวนอ่านหนังสือ
   ชวนอ่านหนังสือ > บ้านน้อยหลังนี้
กลับหน้าแรก
 

บ้านน้อยหลังนี้
ผู้เขียน เพลงดาบแม่น้ำร้อยสาย
คำนิยมโดย พระไพศาล วิสาโล

อ่าน e-book

คำนิยม

ความเจ็บป่วยของแต่ละคนมักมีลักษณะเฉพาะตัว  แม้เป็นโรคเดียวกัน มีพยาธิสภาพหรืออาการทางกายเหมือนกัน แต่ปฏิกิริยา การตอบสนอง และพัฒนาการของโรค ก็หาได้เหมือนกันไม่ ทั้งนี้เพราะร่างกายและจิตใจของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน ไม่มีใครที่ซ้ำกันเลย  ดังนั้นจึงส่งผลที่แตกต่างกันไปด้วย  แม้กระนั้นเมื่อใครคนหนึ่งล้มป่วย ประสบการณ์ของเขา รวมทั้งวิธีการเยียวยาของเขา ย่อมมีประโยชน์ต่อผู้อื่นอยู่เสมอ อย่างน้อยก็เป็นบทเรียนสำหรับผู้ที่เจ็บป่วยด้วยโรคเดียวกัน   แต่ถึงแม้จะยังมีสุขภาพปกติ  ความเจ็บป่วยของผู้อื่นย่อมเป็นสิ่งเตือนใจให้เราตระหนักว่า สักวันหนึ่งเราก็ต้องล้มป่วย  เพราะความเจ็บป่วยเป็นธรรมดาของทุกชีวิต

 ในบรรดาโรคร้ายที่ผู้คนหวาดกลัวนั้น มะเร็งอยู่ในอันดับต้น ๆ  เพราะนอกจากรักษายาก และมีผลถึงตายแล้ว ยังแพร่กระจายไปอย่างกว้างขวางทุกหนแห่ง  กล่าวได้ว่าผู้คนในสังคมสมัยใหม่ แทบทุกคนล้วนมีมิตรสหายหรือญาติใกล้ชิดที่ตายด้วยโรคมะเร็งหรือกำลังเจ็บป่วยด้วยโรคนี้กันทั้งนั้น  แต่ยิ่งโรคนี้น่ากลัวมากเท่าไร ก็ยิ่งสมควรที่เราจะรู้จักโรคนี้ให้มากขึ้น รวมทั้งเรียนรู้จากประสบการณ์ของผู้ที่ป่วยด้วยโรคนี้  มิใช่เพื่อดูแลตนเองให้ห่างไกลจากโรคนี้เท่านั้น แต่ยังรวมถึงการเตรียมพร้อมรับมือเมื่อโรคนี้เกิดขึ้นกับตนด้วย

“เพลงดาบแม่น้ำร้อยสาย” เป็นผู้หญิงอีกคนหนึ่งที่พบว่ามีก้อนมะเร็งในรังไข่ของตน  เรื่องราวของเธอนับตั้งแต่วันแรกที่พบความผิดปกติในร่างกาย ได้ถูกถ่ายทอดออกมาอย่างตรงไปตรงมาและเป็นกันเองเหมือนกับกำลังเล่าเรื่องให้เพื่อนฟัง  พาผู้อ่านไปพบกับเหตุการณ์ต่าง ๆ ราวกับอยู่ในเหตุการณ์นั้น ๆ กับเธอ   นอกจากจะรับรู้ได้ถึงความรู้สึกของผู้ป่วยที่ผ่านกระบวนการรักษาต่าง ๆ มากมาย ทั้งผ่าตัด และเคมีบำบัดในโรงพยาบาลแล้ว  ยังได้เห็นถึงกระบวนการดูแลรักษาตนเองของเธอ ซึ่งมีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าการรักษาของแพทย์และพยาบาล

ในการบำบัดโรคมะเร็งนั้น (อันที่จริงรวมถึงการบำบัดโรคอื่นด้วย)  การดูแลรักษาใจมีความสำคัญไม่น้อยกว่าการดูแลรักษากาย  เพราะเมื่อคนเราล้มป่วย เราไม่ได้ป่วยกายเท่านั้น หากยังป่วยใจด้วย  เช่น เกิดความเครียด วิตกกังวล หวาดกลัว หรือโกรธเกรี้ยว  อารมณ์เหล่านั้นสามารถฉุดร่างกายให้ทรุดลง หรือซ้ำเติมความเจ็บปวดให้รุนแรงขึ้น  บางคนแม้มะเร็งยังอยู่ในขั้นเริ่มต้น ไม่แสดงอาการทางกายจนทำให้เจ็บป่วย แต่หากตื่นตระหนก  หรือหวาดวิตกแล้วก็อาจทำให้กินไม่ได้ นอนไม่หลับ จนถึงกับล้มหมอนนอนเสื่อ ซึ่งเท่ากับเร่งให้มะเร็งลุกลามเร็วขึ้น  แต่หากดูแลจิตใจดี  ยอมรับความจริงได้  นอกจากใจจะไม่ทุกข์แล้ว ยังช่วยให้การดูแลรักษากายเป็นไปด้วยดี

ประสบการณ์ของผู้เขียน ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการรักษาใจ  เมื่อรู้ว่าตนเองเป็นมะเร็ง  เธอก็ทำใจได้ ไม่ตระหนกตกใจหรือตีโพยตีพายว่า “ทำไมต้องเป็นฉัน”  แม้ผิดหวังที่เจอข่าวร้ายก็ตาม  แทนที่จะจมอยู่กับการปฏิเสธความจริง เธอกลับมองไปข้างหน้าว่าจะรับมือกับโรคนี้อย่างไร  ไม่ว่ากระบวนการเยียวยารักษาจะยุ่งยากลำบากเพียงใด เธอพยายามรักษาใจไม่ให้ทุกข์ไปกับมัน  ขณะเดียวกัน แทนที่จะปล่อยให้การรักษาอยู่ในมือของแพทย์แต่ฝ่ายเดียว  เธอขวนขวายดูแลตนเองควบคู่กันไปด้วย  ซึ่งหมายถึงการควบคุมอาหาร  บริหารกายสม่ำเสมอ และที่ขาดไม่ได้คือการฝึกสมาธิ เป็นประจำ  ทั้งหมดนี้หมายถึงการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตขนานใหญ่

เรื่องราวของเธอยังบอกเราว่า   น้ำใจไมตรีของมิตรสหาย เป็นสิ่งที่มีความสำคัญมาก   ตลอดเวลาที่เธอเจ็บป่วย  เพื่อน ๆ มาช่วยดูแลอย่างใกล้ชิด  ความเอื้อเฟื้อเกื้อกูลของเพื่อนช่วยให้เธอมีกำลังใจในการเผชิญหน้ากับโรคนี้ โดยไม่จมอยู่ในความหดหู่เศร้าซึมหรือท้อแท้   อาหารที่เพื่อน ๆ ทำอย่างใส่ใจมาให้แก่เธอทั้งที่โรงพยาบาลและบ้านพัก  ไม่เพียงประกอบด้วยสารอาหารที่บำรุงกายเท่านั้น  หากยังเปี่ยมด้วยความรักที่บำรุงใจของเธอได้อย่างวิเศษ

แม้ทุกวันนี้เธอยังต้องดูแลร่างกายอย่างใส่ใจ  เพราะมะเร็งอาจหวนกลับมาเมื่อไรก็ได้  แต่การดูแลจิตใจที่ทำมาอย่างต่อเนื่อง ได้เปลี่ยนแปลงชีวิตของเธออย่างมาก ช่วยให้เธอปล่อยวางได้มากขึ้น จิตใจโปร่งเบามีความสุขกับชีวิตได้ง่ายขึ้น  ความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวอาจไม่เกิดขึ้นเลยก็ได้หากมะเร็งไม่มาเยือนเธอเมื่อ ๖ ปีก่อน  มองในแง่นี้มะเร็งก็นับว่ามีประโยชน์แก่เธอไม่น้อย  จะว่าไปแล้วไม่มีอะไรที่เลวร้ายไปเสียหมด  หากมองให้ดี ใช้ให้เป็น หรือมีท่าทีที่ถูกต้อง มันก็ให้ประโยชน์แก่เราได้ไม่น้อย

หวังว่าหนังสือเล่มนี้จะเป็นกำลังใจให้แก่ผู้ป่วยมะเร็ง ขณะเดียวกันก็เป็นต้นทุนเพื่อการเตรียมรับมือสำหรับผู้ที่จะต้องประสบกับโรคนี้ในอนาคต

พระไพศาล วิสาโล
๑๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๙

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved