กลับหน้ารวมบทสัมภาษณ์    คอลัมน์สัมภาษณ์ > ตั้งสติ อย่าตื่นตระหนก อย่าแก้แค้นกัน

กลับหน้าแรก

ตั้งสติ อย่าตื่นตระหนก อย่าแก้แค้นกัน

สัมภาษณ์พระไพศาล วิสาโล
โดยทีวีไทย
วันที่ ๑๙ พฤษภาคม ๒๕๕๓ เวลา ๑๗.๑๕ น.

 

พิธีกร อยากให้ท่านเตือนสติแก่ประชาชนว่าควรปฏิบัติตนอย่างไรในตอนนี้ เพราะเกิดวินาศกรรมหลายจุดในกรุงเทพ ฯ ตอนนี้ศอฉ.ก็ได้ประกาศเคอร์ฟิวแล้ว

พระไพศาล ตอนนี้ไม่มีอะไรดีกว่าการตั้งสติให้ได้ ถ้าเราตั้งสติไม่ได้ ก็จะเกิดความตื่นตระหนก สิ่งที่เกิดขึ้นกับกรุงเทพ ฯ ตอนนี้เป็นสิ่งที่คนไทยไม่คิดฝันว่าจะเจอ และจะต้องเจออะไรหลายอย่างตามมาในคืนนี้และคืนต่อ ๆ ไป แต่ก็อย่าตื่นตระหนก เราระวังเอาไว้ดีแล้ว แต่อย่าระแวงมาก ทีนี้ถ้าประชาชนตื่นตระหนกแล้ว ทำอะไรบางอย่าง เช่น แห่กันไปซื้อของมากักตุน มันจะวุ่นวายไปหมด ต้องตั้งสติให้ได้

ตอนนี้อาจเกิดเหตุร้ายอะไรขึ้นมาก็ได้ เราจะหวังพึ่งรัฐบาลหรือเจ้าหน้าที่รัฐก็คงไม่ได้เพราะกทม.ใหญ่มาก ดังนั้นอาตมาคิดว่าแต่ละชุมชน แต่ละพื้นที่จะต้องปรึกษาหารือกัน และร่วมกันป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น และแบ่งปันทรัพยากรที่มีไม่ว่าหยูกยา อาหาร น้ำท่า ไฟฉาย ต้องร่วมมือกัน

อีกเรื่องที่อาตมาวิตกก็คือ ตอนนี้ความโกรธเกลียดได้ขยายตัวเป็นความเคียดแค้นพยาบาท ฝ่ายเสื้อแดงซึ่งมีแนวร่วมหรือผู้สนับสนุนมากมายในกทม.และต่างจังหวัด อาตมาก็อยากวิงวอนว่าอย่าเคียดแค้นพยาบาทจนถึงขั้นก่อความวุ่นวาย มันจะไม่เป็นประโยชน์ มันจะซ้ำเติมบ้านเมืองให้เสียหายหนักขึ้น และอาจเกิดผลกระทบกับลูกหลานญาติพี่น้องซึ่งอยู่ที่ไหนไม่ทราบ เขาจะพลอยเดือดร้อนจากการกระทำของเราที่ต้องการแก้แค้นเจ้าหน้าที่รัฐ

ขณะเดียวก็อยากวิงวอนผู้ที่ไม่ใช่คนเสื้อแดง เราอาจรู้ว่ามีคนเสื้อแดงอยู่ในชุมชนหรือใกล้บ้านเรา อย่าแก้แค้น อย่าทำร้ายกัน เราจะต้องร่วมมือกันให้ได้ ไม่เช่นนั้นจะทำให้บ้านเมืองวุ่นวายปั่นป่วนลุกเป็นไฟ บ้านเมืองลุกเป็นไฟก็หนักอยู่แล้ว ถ้าหากจิตใจของผู้คนร้อนเป็นไฟ มีการทำร้ายระหว่างคนต่างสี กลัวว่าจะทำให้บ้านเมืองจลาจลหนักขึ้น จึงขอวิงวอนทุกฝ่ายว่าอย่าทำอย่างนั้น

พิธีกร ตอนนี้ความวุ่นวายขยายไปหลายจังหวัด และอาจเกิดขึ้นต่อเนื่องไปอีกนาน เพราะคนเสื้อแดงต้องการตอบโต้ จะทำอย่างไรในสถานการณ์อย่างนี้

พระไพศาลประการแรกก็ต้องระงับเหตุร้ายและความวุ่นวายที่เกิดจากการก่อวินาศกรรมให้ได้ อันนี้เป็นเรื่องเฉพาะหน้า แต่อาตมาคิดว่าในระยะยาวไม่มีอะไรดีกว่าการทำสิ่งที่ท่านนายกรัฐมนตรีได้เคยเสนอไว้ในแผนการปรองดอง คือ เรื่องการปฏิรูปประเทศ เพราะสิ่งเหล่านี้ยังเป็นปัญหาระยะยาว ความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ ความไม่เป็นธรรมในสังคม สองมาตรฐาน สิ่งเหล่านี้มีมูลและเป็นรากเหง้าที่ทำให้ขบวนการเสื้อแดงเติบใหญ่ขึ้นมา ต้องแก้ไข

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อาตมาคิดว่ากระบวนการยุติธรรมจะช่วยเยียวยาความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นกับทั้ง ๒ ฝ่าย เพราะมีการสูญเสียทั้งคู่ คือต้องนำผู้รับผิดชอบเหตุร้ายที่เกิดขึ้น เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมและพิสูจน์ตัวเอง การกระทำเช่นนี้จะช่วยเยียวยาจิตใจผู้สูญเสียได้ ใครผิดก็ว่าไปตามผิด ไม่ว่าเป็นนักการเมือง เจ้าหน้าที่รัฐ หรือแกนนำนปช.ก็ตาม อาตมาก็หวังว่าการะบวนการยุติธรรมจะเยียวยาจิตใจผู้คนได้ อันนี้เป็นมาตรการระยะกลางที่จะช่วยลดความโกรธแค้นได้

แต่เรื่องระยะยาว คือการปฏิรูปสังคม ต้องทำกันไป แต่เฉพาะหน้าอย่าไปซ้ำเติมเหตุการณ์
รุนแรงขึ้น ถ้ามีการตอบโต้แก้แค้นกัน ไม่ว่าในจุดไหน ไม่ว่าโดยคนเสื้อแดงหรือไม่ใช่ก็ตาม จะทำให้สถานการณ์ที่เลวร้ายอยู่แล้วหนักขึ้น ที่เป็นอยู่ตอนนี้ก็แก้ได้ยากอยู่แล้ว อย่าไปทำให้สถานการณ์เลวร้ายกว่านี้

พิธีกร แล้วกลุ่มคนเสื้อแดงที่มีอยู่มากมาย มีความโกรธแค้นกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เราควรจะทำอย่างไร

พระไพศาล มันขึ้นอยู่กับผู้คนที่แวดล้อมตัวเขา คนเหล่านี้ไม่ได้เป็นใครที่ไหน เป็นคนในกทม.ก็เยอะ คนต่างจังหวัดก็มี คนต่างจังหวัดคงหาทางกลับบ้านได้ แต่คนกทม.ก็ถูกแวดล้อมด้วยคนจำนวนมากที่ไม่ใช่สีแดงเหมือนเขา การที่คนไม่ใช่เสื้อแดงปฏิบัติต่อคนเสื้อแดงอย่างไรเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะหากใช้ความรุนแรงกับเขา เขาก็จะยิ่งโกรธแค้น และตอบโต้มากขึ้น อาตมาจึงอยากวิงวอนว่าอย่าใช้ความรุนแรงต่อกันและกัน

ส่วนคนที่เป็นเสื้อแดงที่มีความเคียดแค้นชิงชิง ก็เป็นธรรมดาที่ต้องเกิดความรู้สึกแบบนี้ แต่อาตมาหวังว่าถ้าผ่านไปสัก ๒-๓ วัน ถ้าเขายอมรับความจริงได้เหตุร้ายก็จะสงบลง ตอนนี้เขายังยอมรับความจริงไม่ได้ที่ลงเอยเร็วแบบนี้ แต่ก็อย่างที่อาตมาพูดถึงกระบวนการยุติธรรม ในเมื่อความสูญเสียเกิดขึ้น มีคนตาย ๖๐-๗๐ คน ต้องมีกระบวนการยุติธรรมเพื่อพิสูจน์ว่าใครผิดใครถูก ถ้ามีการลงโทษผู้ผิด ก็จะเยียวยาความรู้สึกที่ว่าได้

อาตมาคิดว่าเมื่อรัฐบาลมีอำนาจโดยกำลังทหาร จะต้องระมัดระวังมาก ถ้าหากใช้อำนาจเกินขอบเขต หรือใช้อำนาจโดยอำเภอใจ คนเสื้อแดงก็จะตอบโต้หนักขึ้น ตอนนี้เป็นช่วงที่ละเอียดอ่อนมาก อำนาจมีก็จริงแต่จะต้องใช้ให้ดี ไม่งั้นจะเกิดความเสียหาย การใช้อาวุธปราบปรามคนเสื้อแดงในช่วงคืนนี้ จะต้องระมัดระวัง ไม่เช่นนั้นจะทำให้เกิดเหตุรุนแรงมากขึ้น อาตมาจึงอยากวิงวอนทั้งสองฝ่าย เจ้าหน้าที่รัฐก็ดี คนเสื้อแดงก็ดี จะต้องใช้ความอดกลั้นอย่างถึงที่สุด

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved