กลับหน้าหลักหนังสือ
   หนังสือ > งานเขียน > ไม่ระย่อต่อความท้อแท้ ไม่ยอมแพ้โชคชะตา
กลับหน้าแรก
ประเภท : งานเขียน

ไม่ระย่อต่อความท้อแท้ ไม่ยอมแพ้โชคชะตา

พระไพศาล วิสาโล
พิมพ์ครั้งที่ ๒ ๒๕๕๕
สำนักพิมพ์ บีมีเดีย

แบ่งปันบน facebook Share

คำปรารภ

เราคิดอย่างไร ก็มักจะเห็นอย่างนั้น  ถ้าเราชอบคิดนึกในทางลบ ก็มักจะเห็นแต่สิ่งที่ไม่น่าพิสมัย  ถ้าเป็นคนรังเกียจเสียงดัง ก็มักจะได้ยินเสียงดังรำคาญใจอยู่เสมอ  ถ้าเป็นคนกลัวความมืด แม้แต่รากไม้ก็มองเห็นเป็นงูได้  ในทางตรงกันข้าม ถ้าเป็นคนที่มองโลกในแง่ดี ก็มักแลเห็นสิ่งดี ๆ อยู่เป็นนิตย์  เวลาเรามีความสุข เห็นอะไรก็ดูน่าชื่นใจไปหมด ยิ่งเราเป็นคนที่ไวต่อความสุขด้วยแล้ว ย่อมเห็นความสุขได้ไม่ยาก  แม้จะอยู่ท่ามกลางความยากลำบากก็ตาม  ใช่หรือไม่ว่า เมื่อเห็นความสุขแสดงตัวทุกขณะ ใจก็เป็นสุขได้ง่าย

คนเราสามารถมีความสุขได้ โดยไม่ต้องรอให้ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปตามใจปรารถนาเสียก่อน  หากอยู่ที่การรู้จักทำใจให้สงบเย็น ปล่อยวางจากความยึดอยาก และมองเห็นแง่งามของชีวิต  ผู้คนเป็นอันมากมีความสุขได้ ไม่ใช่เป็นเพราะมีอะไรดี ๆ เกิดขึ้นกับเขาอยู่เสมอ  หากเป็นเพราะเขารู้จักวางใจต่อสิ่งต่าง ๆ ที่มากระทบ  แม้จะประสบกับความเจ็บป่วย พลัดพรากสูญเสีย แต่ก็ยังเป็นสุขอยู่ได้  หลายคนถึงกับบอกว่า “โชคดีที่เป็นมะเร็ง”  ขณะที่อีกหลายคนบอกว่า โรคหัวใจหรือการถูกไล่ออกจากงาน เป็นสิ่งที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นกับชีวิตของเขา ทั้งนี้ก็เพราะเขารู้จักมองเห็นโชคจากเคราะห์นั่นเอง

เราไม่สามารถควบคุมสิ่งดี ๆ ให้เกิดขึ้นกับเราได้ตลอดเวลา  แต่เราสามารถปรับใจจนมองเห็นสิ่งดี ๆ ในทุกสิ่งได้  ดังนั้นอุปสรรคจึงมิใช่สิ่งน่ากลัว ปัญหาไม่ใช่เรื่องน่าตื่นตระหนก

คุณสมชัย เบญจมิตร แห่งสำนักพิมพ์บีมีเดีย ได้แจ้งความประสงค์ขอนำบทความคัดสรรของพระไพศาล วิสาโล มารวมพิมพ์กับบทความของ “รินใจ” โดยให้ชื่อว่า “ไม่ระย่อต่อความท้อแท้ ไม่ยอมแพ้โชคชะตา”  ทั้งนี้เพื่อเป็นกำลังใจให้ทุกคนผ่านพ้นความทุกข์และเข้าถึงความสุขในชีวิต

ผู้เขียนยินดีอนุญาต และขออนุโมทนาในกุศลเจตนาดังกล่าว  หวังว่าผู้อ่านจะได้รับประโยชน์จากหนังสือชุดนี้โดยทั่วกัน

พระไพศาล วิสาโล
 รินใจ

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved