กลับหน้าหลักหนังสือ
   หนังสือ > หนังสือเล่มที่ได้เขียนบทความไปลง > คนกับความสุข
กลับหน้าแรก
ประเภท : หนังสือเล่มที่ได้เขียนบทความ (หรือบทสัมภาษณ์,อภิปราย)ไปลง

คนกับความสุข
ISBN 974-7799-07-3
โดย ไอแวน แคทส์, นิพัทธ์พร เพ็งแก้ว, คำ ผกา, อุทัย สงศ์ไวศยวรรณ, สุกัญญา หาญตระกูล, มิเกล กาไรซาบาล เอส.เจ., นารี แซ่ตั้ง, สุมิตรา พงศธร, ยศ สันตสมบัติ, พจนา จันทรสันติ, ธนพรรณ สิทธิสุนทร, พระไพศาล วิสาโล
จัดพิมพ์โดย
โครงการจัดพิมพ์คบไฟ
พิมพ์ครั้งที่ มิถุนายน ๒๕๔๖

สมัยที่ยังเป็นเด็กเล็กๆ ฉันมีหนังสือนิทานอยู่เล่มหนึ่ง เป็นเื่รื่่องของวัวกระทิงชื่อเฟอร์ดินานด์ เฟอร์ดินานด์เป็นวัวกระทิงพันธุ์สเปน ที่อยู่ในดินแดนซึ่งมีการสู้วัวกระทิงเ็ป็นกีฬา ทว่าเฟอร์ดินานด์กลับเป็นวัวเชื่อง มันชอบนอนหมอบอยู่ใต้ต้นคอร์โช (คอร์กโอ๊ก) พลางสูดดมกลิ่นหอมของดอกไม้

นั่นคือความสุขของมัน

อยู่มาวันหนึ่ง ขณะที่เฟอร์ดินานด์อยู่ใต้ต้นคอร์กโอ๊ก มันยื่นจมูกไปดมดอกไม้ดอกหนึ่ง แต่เผอิญมีผึ้งเกาะอยู่บนดอกไม้นั้ เจ้าผึ้งจึงต่อยเข้าให้ที่จมูก จมูกของวัวเป็นส่วนที่บอบบางมาก เฟอร์ดินานด์จึงส่งเสียงฟืดฟาดด้วยความโกรธ มันวิ่งตะุลุยไล่กวดเจ้าผึ้งนั้นไป มีพวกนักสู้วัวผ่านมาเห็นเข้าในตอนนั้นพอดี จึงพูดกันวา่ "นี่เป็นกระทิงดุ อย่างที่เราต้องการใช้ในสนามสู้วัว" เขาจึงนำมันไปยังสนามสู้วัวและเตรียมให้มันลงสู้ในสนาม เขาใช้เหล็กแหลงซึ่งตรงปลายมีธง ปักไว้บนหลังของมัน เพื่อกระตุ้นให้มันโกรธ และใช้ผ้าคลุมไหล่สีแดงโบกยั่วอยู่ตรงหน้า แต่เฟอร์ดินานด์มิได้แสดงอาการโกรธหรือดุร้ายหรือไล่ขวิด

มันเอาแต่นอนหมอบลงพลางครุ่นคิดถึงต้นไม้ที่มันชอบไปนอนอยู่ข้างใต้และดอกไม้ที่มันชื่นชอบ

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved