หน้ารวมบทความ
   บทความ > คมชัดลึก > พระสัมผัสตัวโยมแม่ที่ป่วย เพื่อให้กำลังใจได้หรือไม่ ,ทำไมชีวิตนี้จึงเจอแต่เพื่อนไม่ดี
กลับหน้าแรก

พระสัมผัสตัวโยมแม่ที่ป่วย เพื่อให้กำลังใจได้หรือไม่

ทำไมชีวิตนี้จึงเจอแต่เพื่อนไม่ดี

พระไพศาล วิสาโล
หนังสือพิมพ์ คมชัดลึก
ประจำวันที่ ๑๑ เมษายน ๒๕๕๘
แรม ๘ ค่ำ เดือน ๕

พระสัมผัสตัวโยมแม่ที่ป่วย เพื่อให้กำลังใจได้หรือไม่
ปุจฉา กราบ กราบ กราบ พระอาจารย์ครับ ขออนุญาตถามปัญหาครับ โยมแม่แก่แล้วและท่านผ่าตัดกระดูกมาได้ เป็นปีแล้วผมไปเยี่ยมท่านและได้จับตัวโยมแม่เพื่อเป็นกำลังใจให้ท่านจะอาบัติไหมครับ
วิสัชนา มีสิกขาบทข้อหนึ่งระบุว่า “ภิกษุมีความกำหนัดอยู่ จับต้องกายหญิง ต้องสังฆาทิเสส” หากภิกษุสัมผัสตัวผู้หญิงหรือถูกผู้หญิงจับต้องโดยไม่มีความกำหนัดหรือยินดีในสัมผัสนั้น ก็ไม่ถือว่าเป็นอาบัติ กรณีของคุณนั้น ทำไปเพื่อให้กำลังใจโยมแม่ ไม่ได้มีกำหนัด ย่อมไม่เป็นอาบัติ
ทำไมชีวิตนี้จึงเจอแต่เพื่อนไม่ดี
ปุจฉา กราบเรียนพระอาจารย์ คือหนูอยากสอบถามว่า ในชีวิตของหนูตั้งแต่เด็กจนโตใยจึงมีเพื่อนที่ไม่เป็นมิตรตลอด ทั้งที่เราไม่ได้ไปทำอะไรให้เขาเลย ไม่ว่าช่วงอายุใดก็จะมีปัญหากับเพื่อนตลอด บางทีเพื่อนหนูโกรธหนูทั้งที่หนูไม่ได้ผิด แต่เพื่อนไม่เคยถาม ไม่เคยฟังคำพูดของหนู และทำให้เพื่อนคนอื่นรุมเกลียดรุมนินทาหนู และมีเพื่อนส่วนหนึ่งที่หนูคิดว่าเขาเป็นมิตรแต่สุดท้ายก็ไม่เป็นมิตรต่อหนู ตอนนี้หนูทุกข์ใจมากค่ะ เคยพยายามลืมไปแต่พอเรื่องเข้าหู ก็ทำให้หนูทุกข์ใจขึ้นมาอีก หนูอยากทราบว่าเหตุใดชีวิตหนูถึงมีแต่ปัญหาเกี่ยวกับเพื่อนคะ หนูต้องแก้ไขยังไงคะ
วิสัชนา อาตมาเชื่อว่าเพื่อนที่เป็นมิตรกับคุณก็มีไม่น้อย เป็นแต่ว่าคุณไม่สังเกตหรือมองข้ามไป มัวจดจ่อหรือนึกถึงแต่เพื่อนที่ไม่เป็นมิตร คุณจึงคิดว่าคุณมีแต่เพื่อนชนิดนั้นตลอด
ธรรมดาของคนเราย่อมมีทั้งเพื่อนที่เกี้อกูลและไม่เกื้อกูล เพื่อนที่เข้าใจและไม่เข้าใจ ดังนั้นหากเจอเพื่อนประเภทหลังบ้าง ก็อย่าคิดว่าเป็นเรื่องผิดปกติ อย่างไรก็ตาม หากคุณพบว่าเจอแต่เพื่อนที่ไม่เกื้อกูล ลองสำรวจตนเองว่ามีข้อบกพร่องตรงไหนหรือไม่ เช่น เอาแต่ใจตัว คิดถึงแต่ตนเอง ขี้บ่น หรือพูดจาขวานผ่าซาก หรือไม่ หากไม่พบหรือมองไม่เห็น ก็ควรสอบถามเพื่อนหรือผู้ใหญ่ที่ใกล้ชิด อาจได้รับคำแนะนำที่ดีก็ได้รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved