หน้ารวมบทความ
   บทความ > คมชัดลึก > คนรักหลอกลวง ควรให้อภัยหรือควรให้โอกาสเขาไหม
กลับหน้าแรก

คนรักหลอกลวง ควรให้อภัยหรือควรให้โอกาสเขาไหม

พระไพศาล วิสาโล
หนังสือพิมพ์ คมชัดลึก
ประจำวันที่ ๓ เมษายน ๒๕๕๘
ขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๕

คนรักหลอกลวง ควรให้อภัยหรือควรให้โอกาสเขาไหม
ปุจฉา

กราบนมัสการพระอาจารย์ครับ กระผมเคยคบกับผู้หญิงคนหนึ่งครับ สถานะระหว่างกระผมกับเขาค่อนข้างแตกต่างกันมาก คือผมมีสถานะทางบ้านและหน้าที่การงานที่ดีกว่ามาก มาทราบภายหลังว่า ระหว่างที่เราคบและคุยกัน เขาได้โกหกกระผมไว้หลายอย่าง ทั้งเรื่องการเรียน สภาพครอบครัวและเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย และกระผมยังเคยจับได้ว่าเขาได้นอกใจผมและแอบไปหาผู้ชายคนอื่นและหลอกผมหลายเรื่อง

ดังนั้นเมื่อกระผมรู้ความจริงก็รับไม่ได้ และทุกข์ทรมานเป็นอย่างมาก จากนั้นมาเราก็ทะเลาะกันเรื่อยๆ ในที่สุดกระผมจึงตัดสินใจขอเลิกกับเธอ ระหว่างที่เลิกกัน กระผมก็ยังคิดถึงเธออยู่ ทั้งสับสน โกรธ เกลียด และคิดถึง และที่สำคัญคือสงสารเธอมากๆ เพราะครอบครัวของเธอไม่ได้มีอะไรมากมายนัก ซึ่งอาจเป็นปมด้อยที่เธอไม่อยากให้ผมรู้ เลยต้องโกหกเรื่องครอบครัว

ขณะเดียวกันผมก็พยายามหาเหตุผลเข้าข้างตัวเองเพื่อที่จะกลับไปคุยกันอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งระหว่างที่อยู่ในช่วงการทำใจ กระผมก็เลยใช้ธรรมมะเข้ามาช่วย พยายามศึกษาธรรมะที่สอนให้ปล่อยวาง เจริญสติ หรืออย่าไปยึดติด รวมไปถึงอย่าโกรธ อย่าเกลียดและให้อภัย และกระผมก็เชื่อตามคำสอนว่าโดยเฉพาะความรักที่มันจะมาพร้อมกับความทุกข์

จากนั้นไม่นานเธอก็เป็นคนติดต่อมา บอกว่าอยากเจอ อยากคุยกับผมอีกครั้ง สุดท้ายผมก็แพ้ตัวเอง และก็ได้เจอกันและได้กลับมาคุยกันอีกครั้ง ผมก็รู้สึกดีที่ได้เจอเธออีก แต่ก็เป็นการเจอกันแบบสับสนในตัวเองว่าสิ่งที่กระผมทำมันถูกหรือไม่ เราจะกลับมาซ้ำรอยเดิมหรือไม่

กระผมจึงอยากจะเรียนถามพระอาจารย์ว่า การที่ผมให้อภัยเธอ พยายามลืมในสิ่งที่เธอทำ ลองให้โอกาสเธอ และกลับมาคบกันแบบนี้มันเป็นสิ่งที่ถูกหรือไม่ การให้อภัยหรือให้โอกาสคนที่ถูกต้องควรเป็นอย่างไร คนที่ทำกับเราขนาดนี้ เราควรให้โอกาสเขาหรือไม่

จึงอยากเรียนถามพระอาจารย์และขอความกรุณาพระอาจารย์ช่วยชี้แนะด้วยครับ กราบนมัสการพระอาจารย์ครับ - (คำถามได้รับการตัดทอนให้สั้นลง)

วิสัชนา

การให้อภัยในสิ่งที่ผู้อื่นกระทำกับเรา ไม่ว่าผู้นั้นจะเป็นคนรักหรือใครก็ตาม ไม่สามารถทำได้โดยการพยายามลืม แต่ทำได้โดยใช้ความเข้าใจ อันที่จริงถึงแม้เธอจะหันหลังให้คุณ คุณก็ควรให้อภัย หากปรารถนาที่จะดับความโกรธแค้นในใจคุณ จะว่าไปแล้วเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับคุณนั้น คือโอกาสอันยิ่งใหญ่ที่คุณจะได้เรียนรู้ความลุ่มลึกของชีวิต หากคุณรักใครสักคน ให้ความสำคัญกับเขา แล้ววันหนึ่งเขาทำให้คุณเสียใจ พึงตระหนักว่านั่นคือบทเรียนชีวิตที่มีคุณค่ากับคุณ ขณะเดียวกันก็ควรภาคภูมิใจที่คุณมีความรักและความจริงใจให้กับคนอื่น แม้จะลงเอยด้วยความเจ็บปวด

คนเรานั้นเปลี่ยนแปลงได้ นั่นคือเหตุผลที่คนเราควรให้โอกาสแก่คนที่เคยผิดพลาดมาแล้ว แต่ก็ไม่มีหลักประกันว่าเขาจะไม่ทำผิดพลาดซ้ำสอง สำหรับอดีตแฟนสาวของคุณนั้น คุณเป็นคนเดียวที่จะตอบได้ดีที่สุดว่าคุณควรให้โอกาสแก่เธออีกหรือไม่ คงไม่มีใครสามารถตอบแทนคุณได้ คุณต้องย้อนกลับมาใคร่ครวญด้วยตนเองว่า คุณพร้อมจะไว้วางใจเธอหรือไม่ และหากคบหากับเธอต่อไป คุณพร้อมจะยอมรับทุกอย่างที่เกิดขึ้นหรือไม่

ที่อยากจะย้ำก็คือ การให้อภัย กับการให้โอกาสนั้น เป็นคนละเรื่องกัน หมายความว่า ถึงแม้คุณจะให้อภัยเธอ แต่ก็อาจตัดสินใจไม่คบกับเธออีกต่อไปก็ได้ อย่าเอามาปะปนกันรวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved