หน้ารวมบทความ
   บทความ > คมชัดลึก > ทุกข์ใจพยายามแล้วแต่ตัดใจจากคนรักเก่าไม่ได
กลับหน้าแรก

ทุกข์ใจพยายามแล้วแต่ตัดใจจากคนรักเก่าไม่ได

พระไพศาล วิสาโล
หนังสือพิมพ์ คมชัดลึก
ประจำวันที่ ๑๙ มีนาคม ๒๕๕๘
แรม ๑๕ ค่ำ เดือน ๔

ทุกข์ใจพยายามแล้วแต่ตัดใจจากคนรักเก่าไม่ได
ปุจฉา

กราบหลวงพ่อค่ะ หลวงพ่อคะ หนูจะทำอย่างไร หนูรักคนรักเก่า เขาเป็นคนรักแรกและคนเดียว หนูอายุมากแล้ว คบกับเขามานานมากๆ และตัดใจไม่ได้เลย ไม่สามารถรักคนอื่นได้ เป็นเวลาเกือบ ๒ ปีแล้วค่ะ หนูทราบว่าทุกอย่างอยู่ที่ใจ แต่หนูทำไม่ได้ ยังอยากเจอเขา แต่เขาตัดทุกหนทางแล้ว หนูจะทำอย่างไรให้เขากลับมาคะ หนูอยากหลุดพ้นจากความทุกข์นี้ หนูทำกรรมอะไรไว้คะ จะแก้ไขอย่างไร หนูพยายามทำทุกอย่างแล้ว พยายามใช้ธรรมะเป็นที่พึ่ง แต่ก็ไม่ไหวจริงๆ ค่ะ


วิสัชนา

ความรักและความจริงใจต่อกันเป็นสิ่งที่ดีงาม แต่การที่คนสองคนจะอยู่ด้วยกันได้อย่างมีความสุข ก็ต้องมีใจต่อกันทั้งสองฝ่าย หากอีกฝ่ายไม่มีใจให้ เราก็ควรยอมรับความจริง และหากยังจะรักเขาต่อไป ก็ต้องพร้อมที่จะเป็นฝ่ายรักเขาข้างเดียว แต่ถ้าพยายามให้เขามารักเรา ก็ควรถามตัวเองว่า นี้เป็นการดันทุรังหรือไม่

จะว่าไปแล้ว การที่เขาไม่รักคุณ ไม่ทำให้คุณทุกข์มากเท่ากับการคาดหวังดึงดันให้เขารักคุณ ความจริงเวลาผ่านมาร่วม ๒ ปี เขาได้จากไปแล้ว แต่ใจคุณต่างหากที่ผูกพันเขาอยู่

หากคุณยอมรับความจริงข้อนี้เร็วเท่าไร ชีวิตคุณก็จะหลุดพ้นจากทุกข์ได้ไวเท่านั้น ไม่ดีกว่าหรือหากคุณจะหันกลับมาดูแลใจคุณเองบ้าง ขอชื่นชมที่พยายามใช้ธรรมะเป็นที่พึ่ง ให้กลับมารู้สึกตัว หรืออยู่กับปัจจุบันอย่างต่อเนื่อง พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำ ไม่ว่างานอดิเรกหรือกีฬา จะช่วยคลายความทุกข์ได้

อย่าคิดว่าชีวิตคุณขาดเขาไม่ได้ แม้วันนี้คุณจะรู้สึกเช่นนั้น แต่วันหน้าความคิดและความรู้สึกของคุณก็จะเปลี่ยนแปลงไป ถึงตอนนั้นคุณอาจขอบคุณเขาที่หันหลังให้คุณ เพราะทำให้คุณมีโอกาสพบคนที่ดีกว่าหรือได้พบอิสรภาพที่ประเสริฐกว่าชีวิตคู่ก็ได้รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved