หน้ารวมบทความ
   บทความ > คมชัดลึก > หมั่นทำดีกับเพื่อนร่วมงาน แม้ว่าจะไม่ชอบหน้ากัน แต่ยังไม่เห็นผลดีออะไร
กลับหน้าแรก

หมั่นทำดีกับเพื่อนร่วมงาน แม้ว่าจะไม่ชอบหน้ากัน แต่ยังไม่เห็นผลดีออะไร

เราจะเอาชนะมานะ อัตตา ความมั่นใจในตัวเองด้วยวิธีใด

พระไพศาล วิสาโล
หนังสือพิมพ์ คมชัดลึก
ประจำวันที่ ๒๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๘
ขึ้น ๘ ค่ำ เดือน ๔

หมั่นทำดีกับเพื่อนร่วมงาน แม้ว่าจะไม่ชอบหน้ากัน แต่ยังไม่เห็นผลดีออะไร
ปุจฉา

กราบนมัสการพระคุณเจ้าเจ้าค่ะ อยากกราบเรียนถามท่านว่า การที่เราทำความดีทุกอย่างในการทำงานกับเพื่อนร่วมงาน ไม่ว่าเขาจะไม่ชอบขี้หน้าเรา เราเองจะไม่ชอบขี้หน้าเขาก็ตามที ตัวของเราเองก็เพียรเฝ้าทำแต่ความดี พูดดี (ถึงแม้บางครั้งเพื่อนร่วมงานเองจะว่าแดกว่าดันเราก็ตาม) เราก็แสดงกริยา มารยาทดี ไม่เคยว่ากระแทกแดกดัน ถึงแม้บางครั้งตัวเองก็อาจจะเปรยๆ กับคนที่สนิทๆ บ้างว่าเบื่อๆ เรื่องงานก็ตามที ทำไมตัวเองยิ่งทำทุกอย่างให้มันเกิดแต่สิ่งดีๆ ยิ่งทำให้เบื่อๆ เรื่องงานเหมือนยิ่งทำยิ่งโดนแกล้งและทิ้งให้โดดเดี่ยวไร้เพื่อนร่วมงาน ไม่มีกำลังใจ ไม่มีคำแนะนำ ไม่มีแม้น้ำใจจากเพื่อนร่วมงานแผนกเดียวกัน หัวหน้างานแผนกที่หยิ่งยโสโอหังทั้งๆ ที่อายุน้อยกว่ากัน

สิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ไม่ทราบว่าเป็นเรื่องของกรรมในอดีตชาติหรือกรรมในชาติปัจจุบันกันหนอ ทั้งๆ ที่ตัวเองไม่เคยคิดที่จะสร้างกรรมใหม่ให้เกิดขึ้นมาแม้แต่น้อยนิด มีแต่คิดดี ทำดี พูดแต่สิ่งที่ดีมาตลอด ไม่ทราบว่าพระคุณเจ้าพอจะมีวิธีอย่างไรบ้างในการแก้ไขเกี่ยวกับในเรื่องนี้เจ้าคะ

วิสัชนา

การที่คุณทำความดีกับเพื่อนร่วมงานและคนรอบข้างนั้น เป็นเรื่องน่าอนุโมทนา แต่หากทำด้วยความคาดหวังว่าเขาจะทำดีกับคุณเป็นการตอบแทน คุณจะเป็นทุกข์ได้ง่าย จะเป็นการดีกว่าหากคุณทำดีกับเขาโดยไม่คาดหวังอะไรจากเขาเลย ถือว่าทำดีเพราะเชื่อมั่นหรือศรัทธาในความดี ไม่ใช่เพราะอยากให้ใครมาชื่นชมสรรเสริญหรือทำดีกับคุณ ใครพูดอะไรก็อย่าไปสนใจ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะปล่อยให้ใครมาทำอะไรกับคุณก็ได้ หากเขากลั่นแกล้งหรือรังควานคุณ ก็ไม่ควรนิ่งเฉย ควรเตือนหรือปรามเขาโดยใช้วาจาที่สุภาพและไม่ใช้อารมณ์กับเขา

ชีวิตของคุณข้างหน้ายังจะต้องเจออะไรที่หนักหนาสาหัสกว่านี้มาก ดังนั้นจึงควรถือว่าสิ่งที่เกิดขึ้นกับคุณขณะนี้ช่วยฝึกให้คุณมีจิตใจเข้มแข็งและรู้จักปล่อยวาง คุณสมบัติดังกล่าวมีประโยชน์มาสำหรับคุณในการฟันฝ่าอุปสรรคในวันข้างหน้าให้ผ่านพ้นด้วยดี

เราจะเอาชนะมานะ อัตตา ความมั่นใจในตัวเองด้วยวิธีใด
ปุจฉา กราบเรียนถามพระอาจารย์ครับ เราจะเอาชนะ มานะ อัตตา ความมั่นใจในตัวเอง ได้ด้วยวิธีไหนบ้างครับ ขอบพระคุณมากครับ
วิสัชนา

ความมั่นใจในตนเองนั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่ก็อย่าให้มากจนไม่ยอมรับฟังความเห็นของผู้อื่น หรือดูถูกผู้อื่น ส่วนมานะหรืออัตตานั้น ปุถุชนย่อมมีกันทุกคน แต่ก็อย่าให้มันครอบงำจิตใจ

วิธีหนึ่งที่ช่วยลดทอนมานะได้ก็คือ เปิดใจรับฟังคำแนะนำ คำทักท้วง หรือแม้กระทั่งคำตำหนิติเตียน สิ่งเหล่านี้เป็นเหมือนยาขมที่ช่วยกำราบมานะหรือความหลงตัวว่า “กูเก่ง กูแน่ กูดี”ได้ไม่น้อย เมื่อใดก็ตามที่รู้สึกขุ่นเคืองหรือโกรธเวลาเจอคำตำหนิ ให้มองว่านั่นคือความทุกข์ร้อนของตัวมานะ ปล่อยให้มันทุกข์ไป อย่าไปเดือดร้อนกับมัน ถ้าเจอแบบนี้บ่อยๆ มันก็จะกำเริบเสิบสานน้อยลง และอยู่เป็นที่เป็นทางมากขึ้น คนเก่งหลายคนจะยินดีรับฟังคำวิจารณ์ หรือถึงกับเข้าไปหามันเพราะรู้ว่ามันจะช่วยลดมานะในใจเขาได้ บางคนถึงกับพูดว่า “วันไหนไม่ถูกตำหนิ วันนั้นเป็นอัปมงคล”

มานะนั้นหวงแหนหน้าตายิ่งนัก เวลาหน้าแตกมันจะโกรธหรือเป็นทุกข์มาก ถ้าคุณอยากกำราบมัน เวลาหน้าแตกก็อย่าโกรธหรือเป็นทุกข์ ให้ยิ้มรับเหตุการณ์ดังกล่าว ถือว่ามันเป็นสิ่งที่ช่วยทรมานมานะให้หายพยศได้เป็นอย่างดี บางคนเห็นประโยชน์ของการหน้าแตก จึงตั้งใจทำอะไรเปิ่นๆ ให้คนเห็น เมื่อทำบ่อยๆ ความหวงแหนหน้าตาหรือหลงใหลในภาพลักษณ์ก็จะเจือจางไปเอง

ธรรมชาติของมานะนั้นชอบเป็นหัวหน้าอยากบงการใครต่อใคร ดังนั้นวิธีหนึ่งที่กำราบมานะได้ดีก็คือ การไปเป็นลูกน้องหรือรับใช้ผู้อื่น แทนที่จะสั่งคนนั้นคนนี้ก็ลองเป็นคนรับคำสั่งบ้าง วิธีนี้จะช่วยให้อ่อนน้อมถ่อมตนมากขึ้น ไม่เจ้ายศเจ้าอย่างหรือถือเนื้อถือตัวรวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved