หน้ารวมบทความ
   บทความ > คมชัดลึก > พระถ่ายรูปพิธีรักษาด้วยวิชาอาคมลงfacebookเหมาะสมหรือไม่
กลับหน้าแรก

พระถ่ายรูปพิธีรักษาด้วยวิชาอาคมลงfacebookเหมาะสมหรือไม่

เพื่อนสนิทเข้าใจผิดควรทำอย่างไร

พระไพศาล วิสาโล
หนังสือพิมพ์ คมชัดลึก
ประจำวันที่ ๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๘
ขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๓

พระถ่ายรูปพิธีรักษาด้วยวิชาอาคมลงfacebookเหมาะสมหรือไม่

ปุจฉา - รบกวนถามหลวงพ่อหน่อยครับ ว่าเหมาะสมหรือเปล่าที่สมณะ จะมาประกอบพิธีบางอย่าง เช่น พิธีรักษาอาการเจ็บป่วยด้วยวิชาอาคม แล้วถ่ายลง facebook

วิสัชนา - การเลี้ยงชีพหรือมีรายได้จากการรักษาความเจ็บป่วยด้วยคาถาอาคม จัดว่าเป็นมิจฉาอาชีวะสำหรับพระ แต่หากทำเพื่อสงเคราะห์ชาวบ้าน ไม่ได้หวังหรือเรียกร้องเงิน ก็ยังพอยอมรับได้ แต่แม้กระนั้นก็ไม่ควรโฆษณาประชาสัมพันธ์ (เช่น ถ่ายรูปลง Facebook) เพราะไม่ใช่เรื่องที่ควรโอ้อวด อีกทั้งมิใช่กิจของสงฆ์ หากมีคนแห่เข้ามา ท่านจะไม่มีเวลาทำศาสนกิจ นอกจากนั้นการประชาสัมพันธ์ดังกล่าวอาจส่อถึงเจตนาว่าต้องการชักชวนให้คนมาใช้บริการเพื่อหวังรายได้ ซึ่งมิใช่เป็นวิสัยของสมณะ

 

เพื่อนสนิท เข้าใจผิดควรทำอย่างไร

ปุจฉา - กราบนมัสการหลวงพ่อ ลูกไม่สบายใจ อยากถามหลวงพ่อ ลูกมีเพื่อนที่สนิท ๒ คนเพื่อนคนหนึ่งชอบนินทาคนอื่นอยู่เสมอ แต่ลูกก็เข้าใจเขาเพราะแต่ละคนมันไม่เหมือนกัน เพื่อนอีกคนเขาเป็นคนดีมาก ชอบช่วยเหลือคนอื่นอยู่เสมอ แล้วอยู่ๆ เพื่อนคนดีเขาก็มาโกรธลูกซึ่งลูกไม่ทราบว่าเพราะอะไร จนวันนี้เพื่อนทั้ง ๒ คน มาที่บ้านลูก เขาหาว่าลูกไปว่าร้ายเขาลูก ก็ได้บอกเขาไปว่าลูกไม่มีความรู้สึกนี้เลย หมายถึงไปว่าร้ายเขา ยิ่งเพื่อนที่เป็นคนดีด้วยแล้วลูกไม่เคยไปว่าร้ายเขาเลย แต่เขาก็เข้าใจลูกผิดไปแล้วลูกจะทำอย่างไรดี ลูกทุกข์มาก

วิสัชนา - หากคุณไม่ได้ทำอย่างที่เขาเข้าใจ อีกทั้งได้อธิบายให้เขาฟังแล้ว ถ้าเขายังคิดเหมือนเดิม ก็ต้องทำใจ พึงระลึกว่านี้เป็นธรรมดาโลก คนที่ไม่ถูกนินทาหรือไม่ถูกเข้าใจผิดนั้นไม่มี แม้แต่พระพุทธองค์ ซึ่งมีพระจริยาอันบริสุทธิ์ เปี่ยมด้วยเมตตา ไม่เคยมุ่งร้ายหรือทำร้ายใคร ก็ยังมีคนเข้าใจผิดมากมาย ปุถุชนอย่างเรา ซึ่งมีผิดมีพลาด จะปลอดพ้นคนนินทาว่าร้ายหรือเข้าใจผิดได้อย่างไร

อย่างไรก็ตามอาจเป็นไปได้ว่าคุณยังอธิบายไม่กระจ่าง เขาจึงยังมีความเข้าใจผิดอยู่ แต่ก่อนที่จะอธิบาย คุณควรเปิดใจฟังคำพูดของเขาอย่างมีสติ อย่าเพิ่งโต้แย้ง (ไม่ว่าด้วยคำพูดหรือความคิดในใจ) รวมทั้งควรสอบถามให้กระจ่างว่า รายละเอียดเป็นอย่างไร ที่เพื่อนบอกว่าคุณว่าร้ายเขานั้น เขาได้ยินมากับหูหรือมีคนอื่นเล่าให้ฟัง เมื่อรู้ชัดจากปากของเขาแล้ว จึงค่อยชี้แจงว่าความจริงเป็นอย่างไร

ถ้าคุณชี้แจงได้อย่างละเอียดชัดเจน โอกาสที่เขาจะเข้าใจคุณถูกต้องก็มีมาก แต่ถ้าพยายามชี้แจงแล้ว เขาก็ยังเข้าใจคุณผิด ก็ต้องทำใจและปล่อยให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ความจริงใจของคุณ

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved