หน้ารวมบทความ
   บทความ > คมชัดลึก > เสียความมั่นใจ กลัวภรรยาใหม่ของสามี จะแย่งความเป็นแม่ไป
กลับหน้าแรก

เสียความมั่นใจ กลัวภรรยาใหม่ของสามี จะแย่งความเป็นแม่ไป

พระไพศาล วิสาโล
หนังสือพิมพ์ คมชัดลึก
ประจำวันที่ ๑๖ กันยายน ๒๕๕๗
แรม ๘ ค่ำ เดือน ๑๐

ปุจฉา -  หลวงพ่อคะ หนูรู้สึกเสียความมั่นใจทุกครั้งที่ทราบว่า คุณพ่อของลูกพาลูกไปเที่ยวกับภรรยาใหม่ของเขาด้วย หนูรู้สึกว่าภรรยาใหม่เขาจะแย่งความเป็นแม่ไปจากหนูไหมคะ หนูรู้สึกว่า คุณพ่อของลูกเขาพยายามสร้างครอบครัวใหม่ที่สมบูรณ์ โดยที่ไม่มีหนู แล้วหนูจะสร้างครอบครัวที่สมบูรณ์ให้ลูกได้อย่างไรดีคะ กราบขอบพระคุณค่ะ

 

วิสัชนา - หากคุณให้เวลาแก่ลูกสาวอย่างเต็มที่ ใส่ใจสุขทุกข์ของเธออยู่เสมอ มั่นใจว่าได้มอบสิ่งที่ดีที่สุดแก่เธอ (แต่ไม่ใช่การตามใจ) ก็ไม่ต้องห่วงว่าใครจะแย่งความเป็นแม่ไปจากคุณ ความรักของแม่นั้นมีพลานุภาพมาก ลูกย่อมรับรู้ได้และซาบซึ้งใจ

ข้อสำคัญก็คือ คุณต้องมีความหนักแน่นมั่นคง อย่าหวงแหนลูกสาว หากลูกสาวจะมีความรู้สึกดีต่อภรรยาใหม่ของพ่อ ก็อย่าหวั่นไหว อย่าน้อยใจเธอ หากคุณพยายามกีดกันไม่ให้ลูกสาวติดต่อกับภรรยาใหม่ของสามี คุณเองก็จะเป็นทุกข์ ส่วนลูกสาวก็จะสับสนและไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น รวมทั้งอาจสงสัยว่าเธอทำอะไรผิดหรือ จึงถูกกีดกันอย่างนั้น

คุณสามารถเป็นทั้งแม่และพ่อให้แก่ลูกได้ จะว่าไปแล้ว ถึงแม้พ่อของเธอจะไปมีครอบครัวใหม่ แต่ลูกสาวอาจไม่รู้สึกว่าขาดพ่อก็ได้ หากยังมีความใกล้ชิดกันอยู่ ในแง่นี้เธอก็ยังมีครอบครัวที่ดีอยู่ อาจจะดีกว่าเด็กที่มีพ่อและแม่อยู่ด้วยกัน แต่พ่อแม่ทะเลาะกัน หรือต่างฝ่ายต่างไม่ใส่ใจลูก

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved