หน้ารวมบทความ
   บทความ > คมชัดลึก > ไม่มีความสุขในการทำงาน ไม่อยากทำงานเพื่อเงินควรวางใจอย่างไรดี
กลับหน้าแรก

ไม่มีความสุขในการทำงาน ไม่อยากทำงานเพื่อเงินควรวางใจอย่างไรดี

พระไพศาล วิสาโล
หนังสือพิมพ์ คมชัดลึก
ประจำวันที่ ๘ กันยายน ๒๕๕๗

ปุจฉา - สวัสดีค่ะ ดิฉันขอปรึกษาค่ะ ตอนนี้ อายุ 30 ทำงานฝ่ายขายของโรงแรม เจอคำสอนของท่านพุทธทาส เรื่องงาน เลยทำให้รู้ว่า จริงๆ แล้ว ตัวเองกำลังทำงานเพื่อเงิน ในระหว่างที่ทำก็ไม่มีความสุข แม้จะเป็นงานสบายๆ ก็ตาม เพราะดิฉันมองว่า ดิฉันไม่จริงใจกับการทำงานแบบนี้เลย แต่ครั้นจะออกจากงานนี้ ภาระหนี้สิน กยศ. อีก 2 แสนว่า ยิ่งอ่านธรรมะ ยิ่งกังวลว่าจะแก้ไขยังไงดี เมื่อพระท่านว่า ทำงานไม่มีความสุขก็ไร้ค่าถือว่า หลอกตัวเอง อีกพระท่านว่าความสุขไม่มีจริง ความวิตกไม่มีจริง ความกลัวไม่มีจริง ถ้าทำงานเพื่อรอใช้หนี้แบบไม่มีความสุข แล้วสุดท้ายก็ไม่มีโอกาสใช้หนี้อีก รบกวนท่านผู้เมตตา ชี้ทางให้ดิฉันกระจ่างแจ้งเรื่องนี้ด้วยเถอะค่ะ ขอบคุณค่ะ

 

วิสัชนา - หากคุณมีความจำเป็นต้องทำงานใดก็ตาม ไม่ว่างานอาชีพหรืองานบ้าน ควรมีความสุขกับงานนั้น ๆ อันนี้อยู่ที่การวางใจ หรือการมีแรงจูงใจที่ถูกต้อง แทนที่คุณจะมุ่งทำงานเพื่อเงิน คุณลองเปลี่ยนมาเป็นการทำงานเพื่อฝึกฝนพัฒนาตน ขัดเกลาตนเอง หรือเพื่อเกื้อกูลผู้อื่น

งานเดียวกันแต่ให้ผลต่อจิตใจต่างกัน ขึ้นอยู่กับทัศนคติและการวางใจขณะทำงานนั้น ๆ ถ้าคุณทำงานด้วยจุดมุ่งหมายข้างต้น ซึ่งเรียกว่าเป็นการทำงานด้วยฉันทะ ไม่ใช่ด้วยตัณหา อีกทั้งทำงานอย่างมีสติ ใจอยู่กับปัจจุบัน หรือหมั่นตามดูรู้ใจตนเองอยู่เสมอ งานนั้นสามารถกลายเป็นการปฏิบัติธรรมได้ และช่วยให้คุณพบความสุขที่ประเสริฐได้ ดังที่ท่านอาจารย์พุทธทาสกล่าวว่า “สุขแท้มีอยู่แต่ในการงาน”

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved