หน้ารวมบทความ
   บทความ > คมชัดลึก > บาดหมางกับน้องชายเรื่องธุรกิจควรเลิกทำไหม
กลับหน้าแรก

บาดหมางกับน้องชายเรื่องธุรกิจควรเลิกทำไหม

พระไพศาล วิสาโล
หนังสือพิมพ์ คมชัดลึก
ประจำวันที่ ๒๖ มิถุนายน ๒๕๕๗

แบ่งปันบน facebook Share   

บาดหมางกับน้องชายเรื่องธุรกิจควรเลิกทำไหม

ปุจฉา - กราบนมัสการค่ะ หนูมีปัญหาอยากถามท่านค่ะ หนูทำงานกับน้องชาย เป็นธุรกิจส่วนตัวเล็กๆ เดิมทีหนูทำของหนูอยู่แล้ว เป็นธุรกิจที่ทำแบบเดียวกันกับน้องชาย ธุรกิจของหนูกำลังไปได้ดี แต่พ่อกับแม่บอกให้หนูปิดร้านของหนูมาช่วยน้องชาย เพราะน้องชายหนูเขาทำธุรกิจหลายอย่าง ไม่มีคนดูแล หนูก็เลยปิดร้านหนูมาช่วยน้องชายดูแลแทนเขา

แต่ทำงานร่วมกันมาเกือบ 2 ปี มีปัญหากันตลอดค่ะ ความคิดเห็นไม่ตรงกัน หนูกับน้องชายเราเข้ากันไม่ได้เลยในเรื่องของงาน เวลาเขาโมโหก็อารมณ์รุนแรง พูดจาดูถูกหนูหลายเรื่อง ว่าหนูมาเอาเปรียบเขา ทำงานไม่คุ้มกับเงินที่ได้ ในสายตาน้องชายหนูเขาเห็นหนูเป็นลูกน้อง เขามองหนูว่าหนูไม่มีคุณค่า ไม่ให้เกียรติหนูเลย ทั้งๆ ที่หนูเป็นพี่สาวเขา คำพูดที่เขาใช้ว่าหนู หนูเสียความรู้สึกมาก เวลามีปัญหาเรื่องงาน แรกๆ ก็ทะเลาะกัน แต่มาช่วงหลังหนูเบื่อ หนูไม่ทะเลาะกับเขา นิ่งๆ เงียบๆ และก็บอกกับน้องชายว่ายอมรับผิดทุกอย่าง ขายของไม่ดี ยอดตก เขาก็โทษหนู ถ้าทำดีก็เสมอตัว ทำไม่ดีก็จะโดนเขาว่าค่ะ

ที่ทนทุกวันนี้ก็อยากให้พ่อกับแม่สบายใจ แต่ครั้งนี้คิดว่าพอแล้วค่ะ กับการทนอยู่ในสภาพแบบนี้ เลยตัดสินใจว่าจะไม่ทำงานกับเขาแล้ว ออกมาทำอะไรด้วยตัวเองดีกว่า น้องชายหนูเขาเป็นคนเก่งค่ะ ทำธุรกิจหลายอย่างประสบความสำเร็จ พวกอีโก้สูงค่ะ

หนูตัดสินใจถูกแล้วใช่ไหมคะ เพราะอยากให้ความเป็นพี่น้องของเรายังอยู่ ไม่อยากให้เสียความรู้สึกกันไปมากกว่านี้ค่ะ ที่ผ่านมาเราก็เสียความรู้สึกด้วยกันทั้งคู่ค่ะ

กราบขอบพระคุณท่านมากค่ะ

วิสัชนา - มีคำพูดว่า เงินไม่เข้าใครออกใคร ใครก็ตาม ไม่ว่ารักกันแค่ไหน พอมาทำธุรกิจด้วยกัน ก็มักมีเรื่องขุ่นข้องหมองใจกัน เพื่อนรักแตกคอกัน พี่น้องบาดหมางกันเพราะเหตุนี้ก็มาก ทั้งนี้เนื่องจากเงินนั้นมักกระตุ้นความเห็นแก่ตัวให้ออกมาได้ง่าย หรือทำให้กำไร-ขาดทุนกลายเป็นเรื่องใหญ่กว่าความสัมพันธ์ฉันมิตรหรือพี่น้อง เรื่องนี้คุณคงเห็นชัดด้วยตัวคุณเองแล้ว หากเกรงว่าพ่อแม่จะเป็นทุกข์กับการตัดสินใจของคุณ คุณควรชี้แจงท่านให้เข้าใจ เชื่อว่าถ้าท่านเห็นปัญหา ท่านย่อมยอมรับการตัดสินใจของคุณได้

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved