หน้ารวมบทความ
   บทความ > คมชัดลึก > ทำไมคนแปลกหน้าถึงไม่ถูกชะตากับเรา เป็นเพราะกรรมเก่าหรือไม่
กลับหน้าแรก

ทำไมคนแปลกหน้าถึงไม่ถูกชะตากับเรา เป็นเพราะกรรมเก่าหรือไม่

พระไพศาล วิสาโล
หนังสือพิมพ์ คมชัดลึก
ประจำวันที่ ๒๘ พฤษภาคม ๒๕๕๗

แบ่งปันบน facebook Share   

ทำไมคนแปลกหน้าถึงไม่ถูกชะตากับเรา เป็นเพราะกรรมเก่าหรือไม่

ปุจฉา - เป็นปัญหาที่กระทบใจทำให้ไม่สบายใจเป็นทุกข์ใจทุกครั้งที่ต้องเจอค่ะ หนูพบว่ามักจะมีคนรู้สึกไม่ถูกชะตากับหนู ทั้งคนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน แค่เห็นหน้าก็แสดงอาการไม่ชอบใจ เช่น ยิ้มให้แล้วเขามองเฉยไม่ยิ้มตอบ หรือหนูพูดด้วยเขาทำเฉยแต่กลับคุยกับเพื่อนหนูอย่างดี

และอีกจำพวกที่ทำให้รู้สึกแย่มากๆ คือ เพื่อนที่หนูไว้ใจคุยด้วยเกือบทุกเรื่อง หรือแม้แต่ญาติบางคนของหนูเอง ในบางครั้งก็ทำเหมือนหมั่นไส้และแกล้งทำประชดหนู จึงขอกราบเรียนถามว่า เหตุเกิดจากกรรมที่เคยกระทำกับพวกเขาในอดีตใช่หรือไม่คะ และกรรมอะไรจึงส่งผลเช่นนี้คะ กราบขอบพระคุณเจ้าค่ะ

 

วิสัชนา - เรื่องทำนองนี้ไม่จำเป็นต้องเกี่ยวข้องกับกรรมในอดีตก็ได้ (หากอดีตที่ว่าหมายถึงอดีตชาติ) แต่อาจเกิดจากประสบการณ์ในอดีตของแต่ละคน (ในชาตินี้) เช่น เวลาเขาเห็นคุณ เขาอดไม่ได้ที่จะนึกถึงใครบางคน (ที่หน้าตา บุคลิก หรือนิสัยบางอย่างคล้ายกับคุณ) ถ้าคนคนนั้นเป็นคนที่เขาชอบ เขาก็จะรู้สึกดีกับคุณ แต่ถ้าเป็นคนที่เขาไม่ชอบ เขาก็จะพลอยรู้สึกลบกับคุณไปด้วย ทั้งๆ ที่ไม่รู้จักมาก่อน

ส่วนญาติของคุณนั้น ที่เขาหมั่นไส้และแกล้งคุณ อาจเป็นเพราะเขาฝังใจหรือรู้สึกไม่ดีกับการกระทำบางอย่างของคุณ หรือมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับตัวคุณ แต่ไม่ว่าจะเป็นเพราะเหตุใด คุณไม่ควรเอาเรื่องนี้มาเป็นอารมณ์ ใครจะรู้สึกกับคุณอย่างไร ก็อย่าไปใส่ใจมาก หากคุณเอาความสุขของคุณไปผูกติดกับสายตาของคนอื่น คุณจะหาความสุขได้ยาก

อย่างไรก็ตาม แม้จะไม่แคร์สายตาของใคร คุณก็ควรทำดีกับทุกคน เขาจะเฉยชาหรือหมั่นไส้คุณอย่างไร ก็เป็นเรื่องของเขา หากคุณตอบโต้ด้วยท่าทีเดียวกัน คุณเองก็จะทุกข์ใจ ส่งผลเสียต่อบุคลิกและนิสัยของคุณ ทางที่ดีก็คือมีเมตตาหรือความปรารถนาดีต่อเขา

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved