หน้ารวมบทความ
   บทความ > คมชัดลึก > ปฏิบัติธรรมแล้วทำไม "ความคิดไม่ดี" ถึงมากขึ้นไม่น้อยลง
กลับหน้าแรก

ปฏิบัติธรรมแล้วทำไม "ความคิดไม่ดี" ถึงมากขึ้นไม่น้อยลง

พระไพศาล วิสาโล
หนังสือพิมพ์ คมชัดลึก
ประจำวันที่ ๑๔ เมษายน ๒๕๕๗

แบ่งปันบน facebook Share   

ปุจฉา - กราบนมัสการพระคุณเจ้า ดิฉันมีความตั้งใจในการปฏิบัติธรรมอย่างต่อเนื่อง และก็ได้ทำมาระยะหนึ่งแล้ว หาเวลาไปปฏิบัติที่สถานปฏิบัติธรรมบ้าง เมื่ออยู่บ้าน หรือทำการงานอะไร ก็จะหมั่นทำความรู้สึกตัวอยู่เสมอ แม้ยามนอนก็ตามดูตามรู้ลมหายใจก่อนหลับอยู่เสมอๆ แต่ทำไมยิ่งปฏิบัติไปๆ กลับเห็นความคิดไม่ดีๆ ของตัวเองเยอะขึ้นๆ บางเรื่องที่เป็นอดีต ก็ยังนำมาคิดปรุงแต่งต่อ บางเรื่องไม่เคยเกิดขึ้น แต่ก็ผุดขึ้นมา ถ้าเรายิ่งปฏิบัติมากๆ เรื่องความคิดไม่ดีนี่มันควรจะลดลงหรือน้อยลงไหมคะ แทนที่เราจะเห็นมันบ่อยขึ้น จนบางครั้งรู้สึกเหนื่อยกับความคิดของตัวเองค่ะ อยากให้พระคุณเจ้าช่วยอบรมสั่งสอนค่ะ

วิสัชนา - เป็นธรรมดาของคนที่รู้เท่าทันจิตใจของตน จะเห็นความคิดไม่ดีเกิดขึ้นในใจมากมาย เพราะใจของคนเรานั้นคิดดีคิดร้ายอยู่เป็นอาจิณ แต่ที่ผ่านมาคุณไม่ค่อยได้รู้ทันจิตใจของตน เลยไม่รู้ว่ามีความคิดร้ายเกิดขึ้นมากมาย ขอให้ตระหนักว่ามันเป็นธรรมดาของจิตที่มีนิสัยแส่ส่ายท่องเที่ยวและปรุงแต่ง

ข้อสำคัญก็คือ อย่าปล่อยใจให้ความคิดร้ายนั้นครอบงำจิตใจ การรู้เท่าทันมันเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ความคิดร้ายนั้นมีอิทธิพลต่อจิตใจของเราน้อยลง

ปัญหาของคุณก็คือ แทนที่คุณจะ “เห็น” มันเฉย ๆ กลับคิดปรุงแต่งต่อ แสดงว่าตอนนั้นคุณไม่มีสติหรือความรู้ตัว แต่พลัดหลงไปในความคิดแล้ว อันที่จริงแม้แต่การพยายามกดข่มความคิดนั้น ก็เป็นความเผลอหรือลืมตัวอีกแบบหนึ่ง ซึ่งหากทำบ่อย ๆ ก็จะทำให้เหนื่อยและเครียด ทำไปนาน ๆ ก็จะรู้สึกแย่กับตัวเองอย่างที่กำลังเกิดขึ้นกับคุณขณะนี้

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved