หน้ารวมบทความ
   บทความ > นิตยสารอิมเมจ > หน้าแตก
กลับหน้าแรก

นิตยสารอิมเมจ
กุมภาพันธ์ ๒๕๕๙

หน้าแตก
ภาวัน

กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกเมื่อพิธีกรชื่อดัง สตีฟ ฮาร์วีย์  ประกาศผลผิดในงานประกวดนางงามจักรวาลปีล่าสุด โดยยกตำแหน่งนี้ให้แก่รองอันดับหนึ่ง คือนางงามโคลอมเบีย  สุดท้ายก็ต้องออกมาหน้าเวทีอีกครั้งเพื่อขอโทษในความผิดพลาด พร้อมกับชี้แจงว่าตำแหน่งนี้แท้จริงเป็นของนางงามฟิลิปปินส์

นับเป็นความอับอายครั้งใหญ่ในชีวิตของพิธีกรผู้นี้  เพราะเกิดขึ้นต่อหน้าผู้คนนับร้อยล้านที่ชมการถ่ายทอดสดทั่วโลก อีกทั้งยังเกิดขึ้นในนาทีสำคัญที่สุดอันเป็นไคลแม็กซ์ของการประกวด   มิใช่แต่ผู้ชมเท่านั้นที่งงงวยว่าความผิดพลาดนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร  คนที่คงงงงันยิ่งกว่าใครน่าจะเป็นตัวสตีฟเอง เพราะสิ่งที่เขาต้องทำนั้นไม่ได้มีอะไรนอกจากอ่านข้อความแค่หนึ่งคำให้ถูกต้องจากกระดาษแผ่นเท่าฝ่ามือเท่านั้น  ไม่น่าเชื่อว่าเขาอ่านผิดจนได้

อย่างไรก็ตามถ้าเชื่อ“กฎของเมอร์ฟี” (Murphy’s Law) ที่ว่า     “อะไรที่ผิดพลาดได้ มันก็จะผิดพลาดจนได้” เหตุการณ์ดังกล่าวก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ จะว่าไปแล้วเราทุกคนล้วนเคยทำความผิดพลาดหรือพลั้งเผลอชนิดที่ไม่น่าเกิดขึ้นมาแล้วทั้งนั้น  อย่างต่ำ ๆ ก็ลืมรูดซิป ใส่รองเท้าผิดข้าง หรือเอ่ยชื่อเจ้าบ่าวเจ้าสาวผิดในงานแต่งงาน  อย่าว่าแต่คนธรรมดาสามัญเลย  แม้แต่ประมุขประเทศอย่างประธานาธิบดีเรแกน ก็เคยเรียกชื่อประเทศของแขกบ้านแขกเมืองผิดมาแล้วในงานเลี้ยงต้อนรับ 

เป็นธรรมดาของคนเราที่บางครั้งก็ “หลุด”  เผลอทำในสิ่งที่ไม่น่าทำ  เป็นที่อับอายขายหน้า  โดยที่เราเองก็สงสัยว่าทำไปได้อย่างไร  แต่เมื่อทำไปจนหน้าแตกเรียบร้อยแล้ว  อย่างแรกที่ควรทำคือ ยอมรับความจริง  และยอมรับว่ามันเป็นธรรมดาของมนุษย์  ดีกว่าที่จะมัวเสียใจหรือหมกมุ่นกับมัน  ควรเริ่มต้นใหม่ และมองไปข้างหน้า ก้าวเดินด้วยความระมัดระวัง และพยายามมีสติอยู่เสมอเพื่อไม่ให้พลั้งพลาดอีก  ขณะเดียวกันก็อย่ามัวโทษคนอื่น  หรือต่อว่าด่าทอคนที่อยู่ในเหตุการณ์แม้เขาจะเห็นเรา “ปล่อยไก่”ตัวเบ้อเริ่มจนอดหัวเราะไม่ได้ก็ตาม  เพราะถึงอย่างไรมันก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่สำหรับเขา ไม่ช้าไม่นานเขาก็จะลืมไปเอง

ใครที่เคยหน้าแตกมาแล้ว หรือกำลังจะเจอในอนาคต  หากทำใจได้ยาก  ลองนึกถึงสิ่งที่เกิดขึ้นกับสตีฟ ฮาร์วีย์  น่าจะช่วยให้รู้สึกดีขึ้น เพราะถึงอย่างไรคุณก็ยังโชคดีที่ไม่ได้ปล่อยไก่ตัวเบ้อเริ่มต่อหน้าผู้คนนับล้านในงานใหญ่โตขนาดนั้น ไม่มีการบันทึกภาพตอนคุณหน้าแตกอย่างละเอียดลออเพื่อให้ใครต่อใครดูแล้วดูเล่าไปได้อีกนาน   ผิดพลาดอย่างไรก็คงเทียบไม่ได้กับความผิดพลาดของเขาซึ่งส่งผลกระทบมากมาย มิใช่แต่อาชีพการงานของเขาในอนาคตเท่านั้น แต่ยังรวมถึงความรู้สึกของผู้คนมากมายที่เหมือนกับขึ้นสวรรค์แล้วตกนรกทันทีเมื่อพบความจริง

อย่างไรก็ตามความพลั้งเผลอของสตีฟ ฮาร์วีย์ ยังนับว่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกับความผิดพลาดอีกมากมายที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วในโลกนี้  เพราะถึงอย่างไรก็ไม่มีใครบาดเจ็บล้มตายจากเหตุการณ์นี้     ความเศร้าเสียใจที่เกิดขึ้นกับผู้คนมากมายไม่นานก็จะเลือนหายไป ในที่สุดก็จะกลับมายิ้มได้ใหม่   ที่สำคัญอีกประการหนึ่งก็คือ แม้เขาทำความผิดพลาดครั้งใหญ่ แต่ก็แก้ไขให้ถูกต้องได้ทันท่วงที

เสียหน้าถึงแม้จะแย่ ก็ยังดีกว่าเสียอย่างอื่นที่ไม่สามารถเอากลับคืนมาหรือแก้ไขให้ดีขึ้นได้

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved