หน้ารวมบทความ
   บทความ > นิตยสารอิมเมจ > พอใจสิ่งที่มี ยินดีสิ่งที่ได้
กลับหน้าแรก

นิตยสาร IMAGE มกราคม ๒๕๕๓
พอใจสิ่งที่มี ยินดีสิ่งที่ได้
ภาวัน

คนไทยที่ไปเที่ยวปักกิ่งแบบกรุ๊ปทัวร์ มีน้อยร้ายมากที่ไม่เคยแวะเข้าร้านบัวหิมะ ร้านขายชาจีน และ “ตลาดรัสเซีย” สองแห่งแรกนั้นเป็น “จุดบังคับ”ที่ไกด์จีนต้องพานักท่องเที่ยวไป เพราะเป็นเงื่อนไขของรัฐบาลจีนที่ต้องการส่งเสริมผลิตภัณฑ์ของชาติ ส่วนแห่งที่สามนั้นเป็นความต้องการของนักท่องเที่ยวไทยแทบทุกคณะ บางคนถึงกับพูดว่าถ้าไม่ได้ไปตลาดรัสเซีย แสดงว่ายังไปเที่ยวปักกิ่งไม่ครบ

ตลาดรัสเซียนั้นเป็นที่เลื่องลือว่าอุดมด้วยสินค้าแบรนด์เนม ไม่ว่ายี่ห้อใดสัญชาติใด หากเป็นแบรนด์เนมระดับโลกแล้ว ที่นั่นมีหมด แถมราคายังถูกแสนถูก ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะเป็น “ของเก๊”ทั้งนั้น ไม่ว่ารองเท้ากีฬา กระเป๋าสตรี กระเป๋าเดินทาง เสื้อผ้า นาฬิกา กล้อง วิทยุ ฯลฯ ล้วนทำได้เนียนมากเหมือนของจริง แต่จะซื้อได้ถูกแค่ไหน ขึ้นอยู่กับฝีมือในการต่อราคา

กระนั้นก็ตามต่อเก่งอย่างเดียวไม่พอ ต้องรู้จักทำใจด้วย ไม่เช่นนั้นอาจต้องแบกความเสียใจหรือเจ็บแค้นกลับเมืองไทยเพราะพบว่าของที่ซื้อมานั้นเสียตั้งแต่ตอนอยู่เมืองจีน บางคนพอกลับขึ้นมาบนรถทัวร์แล้วรู้ว่าตนซื้อแพงกว่าเพื่อนร่วมคณะ คืนนั้นถึงกับนอนไม่หลับเลยทีเดียว

ในตลาดรัสเซียนั้น ความดีใจและเสียใจอยู่ใกล้กันมาก เมื่อกี้ยังดีใจอยู่เลยที่ได้ซื้อของถูกมาก ๆ แต่แล้วใจก็วูบจิตก็ตกทันทีเมื่อไปเจอพ่อค้าที่บอกราคาสินค้าต่ำกว่าที่ตัวเองเพิ่งซื้อมา ถ้าคุณเจอเหตุการณ์แบบนี้ทำอย่างไรจะกู้ความรู้สึกดี ๆ ให้กลับคืนมา

สาวไทยผู้หนึ่งพบทางออก เรื่องของเรื่องก็คือเธออยากได้กระเป๋าถือยี่ห้อดัง แม่ค้าบอกราคา ๓๐๐ หยวน (๑ หยวนเท่ากับ ๕.๒๐ บาทโดยประมาณ) เธอต่อแล้วต่ออีกจนซื้อได้ราคา ๑๕๐ หยวน ด้วยความดีใจเธอจึงซื้อ ๒ ใบ จากนั้นก็ไปดูสินค้าร้านอื่นต่อ มีร้านหนึ่งขายกระเป๋าชนิดเดียวกับที่เธอเพิ่งซื้อมา พ่อค้าอยากขายสินค้าตัวนี้ให้เธอ แต่รู้ว่าถ้าบอกราคาสูงเธอต้องเมินแน่ จึงเสนอราคา ๑๕๐ หยวนโดยที่เธอไม่ทันเอ่ยปาก พอเธอได้ยินก็อึ้งทันทีเพราะรู้แล้วว่ากระเป๋าที่เธอเพิ่งซื้อมานั้นราคาจริงต่ำกว่านี้มาก

เพื่อไม่ให้ตัวเองต้องเสียใจที่ซื้อของแพง เธอจึงตัดสินใจต่อราคากระเป๋าในร้านนั้นทันที ในที่สุดก็ซื้อมาด้วยราคา ๑๐๐ หยวน ด้วยความดีใจเธอซื้อ ๒ ใบเลย จากนั้นก็เดินเที่ยวต่อ ไม่นานก็เจออีกร้านที่ขายกระเป๋าชนิดเดียวกับที่เธอซื้อมา เจ้าของร้านเห็นเธอหิ้วมา ๔ ใบก็รู้แล้วว่าต้องทำอย่างไรจึงจะขายสินค้าของตัวได้ เขาเสนอขายทันที ๘๐ หยวน เท่านั้นเองความภาคภูมิใจที่เธอเคยมีเพราะซื้อของได้ถูกก็ไม่เหลืออีกต่อไป เธอเลือกที่จะกอบกู้ความภาคภูมิใจด้วยการกัดฟันต่อราคากระเป๋าจนเหลือ ๖๐ หยวน เพื่อไม่ให้เสียโอกาสอันดี เธอจึงซื้ออีก ๒ ใบ

เรื่องทำท่าจะจบเท่านี้เพราะเธอซื้อกระเป๋ามาแล้ว ๖ ใบ แต่พ่อค้าอีกร้านไม่ยอมให้เธอเดินผ่านไปง่าย ๆ ทีแรกเขาบอกราคา ๑๐๐ หยวน เธอต่อเล่น ๆ ๕๐ หยวน ปรากฏว่าเขาตอบรับทันทีเพราะรู้ดีว่ามีแต่ราคาต่ำขนาดนี้เท่านั้นที่จะทำให้เธอยอมซื้อกระเป๋าเพิ่มเป็นใบที่ ๗ ได้ แล้วเขาก็คาดไม่ผิด เธอตกลงซื้อ ไม่ได้ซื้อแค่ใบเดียว แต่ซื้อ ๒ ใบเพราะรู้ดีว่าโอกาสที่จะซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมอย่างนี้ด้วยราคา ๕๐ หยวนหาไม่ได้ง่ายนัก

เข้าตลาดรัสเซียได้ไม่ถึงชั่วโมงปรากฏว่าเธอหอบหิ้วกระเป๋าชนิดเดียวกันถึง ๘ ใบ ทั้ง ๆ ที่ที่แต่เดิมเธอต้องการแค่ใบเดียวเท่านั้น เฉพาะกระเป๋าถืออย่างเดียวเธอหมดเงินไป ๗๒๐ หยวน แทนที่จะเสียเพียง ๓๐๐ หยวน ทั้งนี้ด้วยเหตุผลประการเดียวคือเพื่อกอบกู้จิตใจไม่ให้ย่ำแย่จากการซื้อของแพง แต่แม้จะเสียเงินเพิ่มกว่าเท่าตัว เธอก็ยังปลอบใจตัวเองว่า กระเป๋าที่ซื้อมานี้เฉลี่ยแล้วใบละ ๙๐ หยวนเท่านั้นเอง ถูกอะไรอย่างนี้

อะไรทำให้เธอซื้อกระเป๋าไม่หยุดทั้ง ๆ ที่มีแล้ว ๒ ใบ คำตอบก็คือ ความไม่พอใจในกระเป๋าทั้งสอง
นั่นเอง กระเป๋าทั้งสองนั้นไม่มีตำหนิอะไรเลย เธอดีใจด้วยซ้ำตอนที่ซื้อมาใหม่ ๆ แต่ความไม่พอใจเกิดขึ้นทันทีที่เห็นกระเป๋าใบอื่นมีราคาถูกกว่า ขณะเดียวกันก็เกิดความอยากได้กระเป๋าใบใหม่ขึ้นมา ยิ่งเห็นกระเป๋าราคาถูกมากเท่าไรก็อดใจซื้อไม่ได้ ประกอบกับกลัวเสียหน้าว่าซื้อของแพง ทำให้เธอยอมเสียเงินเพิ่มเพื่อจะได้ของถูก

เราอยากซื้อของถูกเพื่ออะไร มิใช่เพราะประหยัดเงินดอกเหรอ แต่น่าแปลกไหมว่ายิ่งอยากได้ของถูกหญิงสาวผู้นี้กลับต้องจ่ายเงินมากขึ้น ทั้งหมดนี้เป็นเพราะอะไร หากไม่ใช่เพราะความไม่พอใจสิ่งที่มี ไม่ยินดีสิ่งที่ได้

พอใจสิ่งที่มี ยินดีสิ่งที่ได้ เป็นคาถาสำคัญสำหรับนักช็อปปิ้งและคนทั่วไป คาถานี้ไม่เพียงช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าเราเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เรามีความสุขได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องดิ้นรนไล่ล่าหาสิ่งใหม่ จนกระทั่งมันสามารถหลอกล่อจูงจมูกให้เราทำอะไรก็ได้เพื่อมัน

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved