ปุจฉา-วิสัชนา > เมื่อมีคนด่า หากไม่ด่าตอบ เขาจะได้ใจไหม
กลับหน้าแรก

เมื่อมีคนด่า หากไม่ด่าตอบ เขาจะได้ใจไหม

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 10 กรกฎาคม 2015
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบเรียนพระคุณเจ้าเจ้าค่ะ มีคำถามสงสัยค่ะ มีคำสอนที่สอนมาว่าเมื่อมีใครด่ามา ไม่ควรด่าตอบ โกรธมาไม่โกรธตอบ แต่ในสังคมทุกวันนี้ ถ้าทำตามคำสอน คนที่เขาด่าเรา จะยิ่งได้ใจ และมีความสุขกับการด่า การติเตียน กาพูดประชดหรือแดกดัน เพาะเขารูสึกว่าไอ้เจ้าคนนี้มันไม่ด่ากลับหรอก และหลงตนว่ารู้ดีกว่า เพราระเราเถียงไม่ทัน มันทำให้ตัวเรารู้สึกเก็บกดและเครียดทันที แต่คนด่ากลับสะใจและสบายใจ ก็เลยคิดว่าน่าจะด่ากลับซะบ้าง จะสมควรมั้ยเจ้าคะ

เมื่อใครสักคนต่อว่าด่าทอคุณ เขาอยากให้คุณทุกข์ เจ็บปวด และโกรธ แต่หากคุณไม่แสดงอาการเจ็บปวดหรือโกรธ เขาเองนั่นแหละที่จะผิดหวังและเป็นทุกข์ หากคุณอยากเอาชนะเขา ก็ไม่ต้องลงมือด่าเขาหรอก แค่ทำเฉยเหมือนไม่ได้ยิน หรือไม่รับรู้ว่าเขาอยู่ตรงนั้น เท่านั้นก็พอแล้ว ในทางตรงข้ามหากคุณโกรธ แสดงอาการหัวฟัดหัวเหวี่ยง เขาก็ยิ่งพอใจและจะทำอย่างนั้นกับคุณอีก เพราะรู้ว่าวิธีนี้ได้ผล

ใช่แต่เท่านั้น หากคุณโกรธและด่าเขากลับ คุณเองก็จะเป็นทุกข์เพราะถูกความโกรธเผาลนใจ ความสะใจนั้นให้ผลเพียงชั่วคราว แต่ก็ตามมาด้วยความร้อนใจ ยังไม่ต้องพูดถึงสงครามย่อย ๆ ที่จะเกิดขึ้น เพราะเขาย่อมตอบโต้ด้วยการด่า ถ้าคุณไม่ยอมแพ้ ด่าเขากลับ คุณก็จะถลำลึกลงไปในวงจรแห่งความขัดแย้ง ซึ่งนับวันจะออกมาได้ยากขึ้น คุณควรถามตัวเองว่า ทำแบบนี้แล้วจะคุ้มไหม

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved