ปุจฉา-วิสัชนา > โดนระรานทั้งทางกาย และวาจาควรทำอย่างไร
กลับหน้าแรก

โดนระรานทั้งทางกาย และวาจาควรทำอย่างไร

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 12 พฤษภาคม 2015
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการพระอาจารย์คะ หนูทำงานอยู่ห้างคะ เป็นลูกจ้างธรรมดา สถานะโสดคะ (เพราะเคยอกหักแล้วเข็ดคะ) ทุกวันมีความสงบสุขดี ทำงานมาหลายปี เป็นคนสนุกสนาน มนุษย์สัมพันธ์ดี

จนมาตอนนี้มีปัญหาจริงๆ คะ คือมีผู้หญิงที่เป็นกลุ่มหญิงรักหญิง(ดี้) ไม่ได้สนิทกัน เธอมาหาเรื่องหนู เดินชน เดินมากระแทกบ้าง เดินมาเหยียบเท้าแล้วบี้ๆ เท้า ตะโกนด่า พูดหยาบใส่ตลอดเวลา ทุกครั้งที่หนูเดินผ่าน ตอนนี้รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เหตุผลถามเธอ เธอก็พูดไม่รู้เรื่อง มองหน้าก็ท้าตบอย่างเดียวเลยคะ สาเหตุเพื่อนๆ พี่ๆ ที่นี้คิดว่าน่าจะเป็นเรื่องหึงหวงคะ เพราะหัวหน้าของหนูเป็นทอมที่เป็นแฟนเธอ แล้วบางคนก็บอกว่าหัวหน้าหนูดูเหมือนจะชอบหนู หนูก็ไม่ได้รังเกียจอะไร ไม่ได้สนใจว่าจริงหรือไม่ วางตัวเฉยๆ เพราะหนูเป็นผู้หญิง 100% คะ

หนูทำได้แต่ทนมาตลอด 4 เดือนที่ผ่านมา เพราะเห็นแก่หัวหน้าที่ดีต่อกัน แต่ตอนนี้ไม่ไหวแล้วคะ เพราะว่าพ่อแม่ก็รู้เรื่องแล้ว ไม่อยากให้ทำงานที่นี่ต่อ หนูกำลังมองหางานใหม่ และดูๆ ไว้แล้ว แต่ก็ไม่เข้าใจว่าตัวเองจะต้องลาออกทำไม งานเสียดายอยู่คะ

หนูควรทำอย่างไรดีคะ ทนทุกๆ วันหวังว่าทุกอย่างจะดีขึ้น เธอมองว่าหนูไม่กล้า เธอจึงหยาบคายขึ้นทุกวันๆ หนูจะโต้ตอบก็ไม่อยากเป็นเรื่อง อายคะ อายจริงๆ ไม่อยากให้พ่อรู้ด้วยคะ รบกวนพระอาจารย์ด้วยคะ หนูเครียดมาก ทำอย่างไรดี หนูเองหลังๆ มาก็เริ่มขาดสติโมโหจนเป็นไข้หลายครั้งจนต้องหยุดงานลาป่วยคะ (หนูเป็นภาวะซึมเศร้าด้วยคะ หลังๆ มาห่างหายไปนาน แต่ตอนนี้ต้องกลับมากินยาอีก จิตใจร่างกาย แย่มากคะ ชีวิตประจำวันเสีย หนูไม่อยากเป็นอย่างนี้เลยคะ) กราบนมัสการพระอาจารย์คะ ^/\^

(คำถามได้รับการ edit)

ขอชื่นชมในความอดทนของคุณตลอด ๔ เดือนที่ผ่านมา คุณไม่เพียงอดทนเพื่อตัวเองเท่านั้น แต่ยังทำเพื่อหัวหน้าของคุณที่อาจได้รับผลกระทบด้วย แต่นอกจากความอดทนแล้ว ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่คุณทำได้ คือ เมินเฉยไม่ใส่ใจในการกระทำของคน ๆ นั้น เขาจะพูดอะไรก็ไม่สนใจ ไม่เก็บเอามาคิดให้รกใจ อย่าลืมว่าตบมือข้างเดียวไม่ดัง ไม่ว่าเขาจะพูดหรือทำอะไร หากคุณไม่ใส่ใจเสียอย่าง ความทุกข์ใจก็ไม่อาจเกิดขึ้นกับคุณได้

นอกจากไม่สนใจการกระทำของเขาแล้ว ก็ไม่ควรตอบโต้เขาด้วย แม้สิ่งที่เขาทำกับคุณนั้นจะไม่ถูกต้อง เปรียบเสมือนคุณกำลังขับรถอยู่ดี ๆ มีรถอีกคันขับกินทางเข้ามาในเลนของคุณ และพุ่งเข้าหาคุณเต็มที่ ในวินาทีนั้นป่วยการที่คุณจะเรียกร้องให้เขาหลีกทางให้คุณเพราะเขาขับรถผิดเลน อีกทั้งไม่ฉลาดเลยที่คุณจะพุ่งตรงเข้าหาเขา สิ่งที่คุณควรทำคือแตะเบรคและหลบให้เขา ตอนนั้นคุณคงไม่ถามว่า ทำไมฉันต้องหลบในเมื่อฉันไม่ได้ผิดอะไร

สุขหรือทุกข์อยู่ที่ตัวคุณ อย่าเอาความสุขของคุณไปผูกติดกับการกระทำของเขาหรือใคร ๆ หาไม่คุณจะไม่มีวันพบกับความสุขเลย คุณไม่สามารถบังคับใครหรืออะไรให้เป็นไปดั่งใจคุณ แต่คุณสามารถดูแลจิตใจคุณไม่ให้เป็นทุกข์ได้ อย่าปล่อยให้ความทุกข์ ความซึมเศร้า และความโกรธครอบงำใจคุณ มันเกิดขึ้นเมื่อไรก็ควรรู้ทันมัน แค่รู้ทันมันก็ช่วยได้เยอะแล้ว เวลาเผลอนึกถึงเขาก็ให้รู้ทัน จะช่วยให้ปล่อยวางเขาไปจากใจคุณได้เร็วขึ้น ดังนั้นคุณควรหาเวลาเจริญสติทำสมาธิอย่างสม่ำเสมอ แล้วใจคุณจะเบาและเย็นลง

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved