ปุจฉา-วิสัชนา > รู้สึกผิดกับคำพูดของตัวเองบ่อย ควรทำอย่างไร
กลับหน้าแรก

รู้สึกผิดกับคำพูดของตัวเองบ่อย ควรทำอย่างไร

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 28 เมษายน 2015
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

เรียนพระอาจารย์ ขอปรึกษาค่ะ มีปัญหาเรื่องความคิดของตัวเองค่ะ เวลาพูดอะไรไปแล้ว จะย้อนคิดไปว่ามันไม่ดี เราพูดทำไม เพื่อนจะรู้สึกไม่ดีเพราะเราหรือเปล่า ทั้งๆที่ทุกๆครั้งเพื่อนจะบอกว่าไม่ได้รู้สึกอะไรกับคำพูดนั้นเลย คือมันเป็นเรื่องเล็กน่ะค่ะ ได้รับคำแนะนำมาว่าให้ปล่อยวาง แต่เป็นคนที่รู้สึกว่า ถ้าเราปล่อยไป ลืมมันไป มันก็เท่ากับว่าเราไม่รับผิดชอบกับการกระทำของตัวเอง เราหนีปัญหา แต่ถ้าคนอื่นพูดไม่ดีใส่เรา เราจะให้อภัยได้ คิดว่าเค้าคงไม่ได้ตั้งใจ คือมีปัญหาตรงที่ให้อภัยตัวเองไม่ได้ค่ะ เป็นแบบนี้ทุกวัน แทบทุกครั้งที่พูดอะไรออกไปก็จะคิด แล้วความรู้สึกผิดนั้นก็จะวนเวียนอยู่ในหัว เอามันออกไปไม่ได้ค่ะ ควรใช้หลักคิดอย่างไรคะ

อดีตคือสิ่งที่ผ่านไปแล้ว เราแก้ไขอะไรไม่ได้ แต่เราสามารถสรุปบทเรียนจากมัน เพื่อเป็นประโยชน์ในวันหน้าได้ แต่นั่นเป็นคนละอย่างกับการหมกมุ่นครุ่นคิดถึงอดีต หรือนึกถึงมันด้วยความเสียใจหรือรู้สึกผิด หากเป็นกรณีแรก เมื่อสรุปบทเรียนจากมันได้ คุณจะวางมันไปจากใจได้ง่าย เหมือนคนที่แกะเอาเนื้อทุเรียนออกมาแล้ว ก็จะทิ้งเปลือกทุเรียนทันที ส่วนคนที่ครุ่นคิดถึงเรื่องไม่ดีในอดีต ก็เหมือนกับคนที่กอดทุเรียนเอาไว้ ไม่ยอมวางมันลง จึงถูกหนามทุเรียนทิ่มแทงให้เจ็บปวด เปรียบเทียบให้เห็นอย่างนี้แล้ว คุณคงนึกออกว่าคุณทำอย่างแรกหรืออย่างหลัง

คุณเป็นคนวิตกกังวล ส่วนหนึ่งเป็นเพราะชอบมองแง่ลบ เวลาพูดหรือทำอะไรลงไป ก็อดคิดไม่ได้ว่ามันไม่ดี รวมทั้งคิดว่าคนอื่นจะรู้สึกลบกับคุณ จึงทำให้คุณคิดวนเวียนไม่เลิกรา รวมทั้งรู้สึกไม่ดีกับตัวเองด้วย หากคุณพยายามมองลบให้น้อยลง คุณก็จะรู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้น ไม่มัวกล่าวโทษตัวเอง และจะให้อภัยตัวเองได้ง่ายขึ้น

ความวิตกกังวลเกี่ยวกับสายตาของคนอื่น ก็สร้างปัญหาให้แก่คุณเช่นเดียวกัน ถ้าคุณมัวสนใจว่าคนอื่นจะมองคุณอย่างไร คุณจะหาความสุขได้ยาก พยายามแคร์สายตาหรือความรู้สึกของคนอื่นให้น้อยลง หากจะทำอะไรก็เพราะเห็นว่าเป็นสิ่งดี ส่วนใครจะคิดหรือมองคุณอย่างไรเป็นเรื่องของเขา ถ้าคุณแคร์คนอื่นน้อยลง ความรู้สึกไม่ดีกับตัวเองก็จะน้อยลงด้วย

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved