ปุจฉา-วิสัชนา > พี่ชายชอบเถียง ดุด่าพ่อ ควรแก้อย่างไร
กลับหน้าแรก

พี่ชายชอบเถียง ดุด่าพ่อ ควรแก้อย่างไร

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 27 เมษายน 2015
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบเรียนพระคุณเจ้า พี่ชายของหนูชอบทะเลาะกับคุณพ่อ ด้วยความที่คุณพ่อเป็นคนอารมณ์ร้อน เสียงดัง ซึ่งลูกๆ และภรรยาก็โดนมาตั้งแต่เล็กๆ แต่เมื่อโตขึ้น เขาก็เริ่มเถียงคุณพ่อมากขึ้น ชอบพูดทำนองว่า จะแก่กว่าแค่ไหนทำผิดก็ต้องว่า ซึ่งบางครั้ง ใช้คำหยาบคาย หนูไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้เลยค่ะ พยายามพูดเตือนสติว่ายังไงพ่อก็คือพ่อ ผิดถูก เราก็ต้องเคารพ แต่พี่ชายหนูพออารมณ์ไม่ดีก็ไม่ฟัง ด่าทอ แต่พออารมณ์ดีก็ฟังขึ้นมาบ้างค่ะ หนูจะทำอย่างไรให้พี่ไม่ดุด่าว่าคุณพ่อได้อย่างยั่งยืนคะ?

พี่ชายของคุณคงซึมซับพฤติกรรมของคุณพ่อมาตั้งแต่เล็ก จึงกระทำเช่นนั้นกับคุณพ่อเมื่อโตขึ้น คุณควรเตือนสติพี่ชายให้ตระหนักว่า หากเขายังทำเช่นนั้นต่อไป วันข้างหน้าเขาก็จะถูกลูกหรือคนอื่นกระทำอย่างเดียวกัน มันเป็นกงกรรมกงเกวียนหรือวิบากกรรมที่ยากจะหนีพ้นได้

เป็นไปได้ว่าพี่ชายของคุณมีความฝังใจเกี่ยวกับคุณพ่อที่ดุด่าว่ากล่าวเขามาตั้งแต่เล็ก เมื่อโตขึ้นหาโอกาสระบายอารมณ์ใส่ท่าน สิ่งที่คุณช่วยได้คือแนะนำพี่ชายให้อภัยคุณพ่อ เพราะถึงท่านจะผิดพลาดอย่างไร ท่านก็รักลูกและเลี้ยงดูลูกจนเติบใหญ่ หากเขาสามารถให้อภัยคุณพ่อได้ ก็จะอดกลั้นต่อความผิดพลาดของท่านได้มากขึ้น

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved