ปุจฉา-วิสัชนา > แคร์เพื่อนมากไป จนไม่มีสุข
กลับหน้าแรก

แคร์เพื่อนมากไป จนไม่มีสุข

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 19 สิงหาคม 2011
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

หนูมีเรื่องรบกวนปรึกษาค่ะ พระอาจารย์เจ้าคะ หนูควรจะวางใจอย่างไรดี หนูมีความน้อยใจเพื่อนเรื่องหนึ่งค่ะ คือว่าหนูจะต้องคอยแคร์เพื่อนตลอดเวลา บางเรื่องทั้ง ๆ ที่หนูไม่ได้ผิดอะไร และที่สำคัญ มันก็ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนอะไรกับเขาด้วยซ้ำ แต่มันกลับกลายเป็นว่าหนูต้องขอโทษเขา บางครั้งหนูเหนื่อยอ่าค่ะ ที่ทำไมพวกเราไม่คบกันคนละครึ่งทาง ปรับตัวเข้าหาซึ่งกันและกัน บางครั้งหนูทำอะไร เขาก็คิดไปต่างๆ นานาแต่ไม่เคยคิดจะถามหนูว่าหนูทำอย่างนั้นจริงหรือไม่ เพราะอะไร มันเลยเหนื่อยอ่าค่ะ แต่ว่ามันใกล้จะจบแล้ว และก็ต้องทำงานหลายๆอย่างร่วมกันอีก เลยทำให้หนูแอบกังวลในใจ หนูควรทำอย่างไรดีคะ ขอบคุณมากค่ะ T^T

ปัญหาส่วนหนึ่งมีสาเหตุจากการที่คุณแคร์เขามากไป คือยอมตามเขาไปทุกเรื่อง เขาก็เลย "ได้ใจ" กลายเป็นคนทำตามใจตัวเองเวลามีคุณอยู่ด้วย เพราะรู้ว่ายังไงคุณก็ไม่กล้าขัดเขา แต่จะคล้อยตามเขาเสมอ อาตมาเชื่อว่าเขาคงไม่ทำเช่นนี้กับเพื่อนที่กล้าพูดกล้าแย้งเขา ดังนั้นถ้าคุณไม่อยากทุกข์ไปกว่านี้ และไม่อยากให้เขาเป็นคนนิสัยเสียมากไปกว่านี้ ก็ควรกล้าพูดกล้าท้วง หรือกล้าแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างจากเขาบ้าง พูดง่าย ๆ คือคุณต้องเป็นตัวของตัวเองมากกว่านี้

ลึก ๆ คุณคงกลัวว่าเขาจะไม่ชอบคุณ หรือกลัวว่าเขาจะไม่พอใจคุณ คุณก็เลยตามใจเขาทุกเรื่อง แม้กระทั่งเรื่องที่คุณไม่ผิด คุณก็ต้องขอโทษเขา ถามว่าทำไมคุณกลัวเขาไม่ชอบคุณ ก็คงเพราะคุณต้องการพึ่งพาเขาในทางจิตใจ คุณคงไม่เชื่อมั่นในตัวเอง หรือไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง แต่จะรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่าต่อเมื่อคนอื่นยอมรับในตัวคุณ ความคิดเช่นนี้จึงทำให้คุณแคร์ความรู้สึกของคนอื่นเสมอ อาตมาคิดว่าคุณต้องหันมาเห็นคุณค่าของตนเอง เชื่อมั่นในตนเอง ถ้าคุณทำได้ คุณจะพึ่งพาความพอใจหรือการยอมรับของคนอื่นน้อยลง แล้วคุณจะมีความสุขมากขึ้น อาตมาไม่ได้แนะนำให้คุณเลิกคำนึงถึงความรู้สึกของคนอื่นเสียทีเดียว หากคุณทำเช่นนั้นคุณก็อาจจะกลายเป็นคนเอาแต่ใจตัวเอง เอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง ซึ่งเป็นสิ่งไม่ดีเพราะจะทำให้คุณทุกข์และคนอื่นก็จะทุกข์เพราะคุณด้วย

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved