ปุจฉา-วิสัชนา > แม่ติดพนัน
กลับหน้าแรก

แม่ติดพนัน

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 9 สิงหาคม 2011
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการพระอาจารย์ค่ะ ใกล้วันแม่แล้วนะคะ หนูมีเรื่องเรียนถามพระอาจารย์ค่ะ หนูมีความทุกข์ใจมากเกี่ยวกับแม่ แม่ของหนูเป็นคนชอบเล่นการพนันทุกชนิดค่ะ และมีหนี้สินมากมาย แม่อยากให้หนูช่วยใช้หนี้สินให้เนื่องจากตอนนี้หนูทำงานทำการแล้ว และหนูก็ช่วยแม่เท่าที่หนูช่วยได้นะคะ แต่แม่เขาไม่พอใจ บอกว่าหนูช่วยเขาน้อยเกินไป หนูก็บอกว่าหนูช่วยได้แค่นี้ค่ะ

ที่หนูทุกข์ใจมากที่สุดก็คือ แม่เขาเอาไปพูดกับคนอื่นว่าหนูเป็นลูกอกตัญญู ใจดำอำมหิต ทำอะไรก็ไม่เจริญ หนูเสียใจมากเลยนะคะ ที่แม่คิดกับหนูแบบนี้ ตั้งแต่เด็ก ถ้าแม่รู้ว่าหนูมีเงินเก็บเท่าไหร่ แม่เขาก็จะเอาไปหมดเลยค่ะ หนูก็ไม่รู้จะทำอย่างไร
ยิ่งใกล้วันแม่เข้ามาทุกที หนูคิดว่าจะส่งเงินให้แม่ แต่มันคงน้อยเกินไป แม่หนูคงไม่พอใจค่ะ แม่หนูอยากให้หนูแต่งงานกับคนรวยๆ เพื่อนจนๆแม่ก็ไม่ให้คบ หนูเหนื่อยใจมากๆค่ะ หนูชอบคนดี คนรูจักพอ แค่นี้หนูก็มีความสุขแล้วค่ะ

หนูอยากให้แม่มีความสุขจริง ๆ บ้าง ความสุขที่ยั่งยืน แม่หนูเขาสร้างแต่ความทุกข์ค่ะ เล่นหวยหุ้นวันละ 4 รอบ พอเงินหมด ก็มาหวังเอากับลูกทุกอย่าง อยากแต่จะให้ลูกมีแฟนรวย ๆ แต่งงานเร็ว ๆ หนูคงไม่กล้ามีแฟนหรอกค่ะ ไม่อยากให้เขาต้องมาทุกข์ด้วยเลย หนูรักแม่นะคะ หนูควรทำอย่างไรดีค่ะ กราบเรียนถามพระอาจารย์ค่ะ

คุณเป็นคนที่รักแม่ ปรารถนาดีต่อแม่ แต่เมตตากรุณาหรือความรักนั้น ต้องมีอุเบกขาด้วย คือวางใจเป็นกลางหรือสงบนิ่ง เมื่อช่วยอย่างเต็มที่หรือช่วยจนสุดขอบเขตที่ควรช่วยแล้ว ไม่ช่วยจนเกินขอบเขต กระทั่งทำให้อีกฝ่ายแย่ลง

อุเบกขานี้จำเป็นทั้งกับผู้เป็นแม่และลูก ถ้าแม่ช่วยลูกอย่างไม่รู้ขอบเขต ก็กลายเป็นการทำร้ายลูกได้ ทำนองเดียวกัน หากลูกทำทุกอย่างตามที่แม่ร้องขอ แม้จะเป็นการทำด้วยความรัก แต่ก็อาจกลายเป็นผลเสียต่อแม่ เช่น ทำให้แม่ได้ใจและใช้เงินไปกับการพนันอย่างไม่บันยะบันยัง แม่ก็จะถลำลงไปในปลักแห่งหนี้สินจนในที่สุดก็ถอนตัวไม่ขึ้น บางครั้งแม่ก็ต้องใจแข็งกับลูก ไม่ยินยอมตามลูกทุกอย่าง (เช่น ลูกขอเงินแม่ไปซื้อยาเสพติดหรือเล่นการพนัน) ฉันใดก็ฉันนั้น คุณก็ต้องใจแข็งกับการร้องขอของแม่ที่แลเห็นได้ชัดว่าจะนำไปสู่ปัญหาหนักขึ้น

คุณควรเป็นหลักทางจิตใจให้แก่แม่ ไม่แต่เฉพาะด้านการเงินเท่านั้น อย่าหวั่นไหวต่อคำพูดหรือคำต่อว่าของแม่ ขณะเดียวกันก็อย่าโกรธแม่ พยายามอดทน พูดกับแม่ด้วยเหตุผลและด้วยความรักไปพร้อม ๆ กัน พยายามมีสติให้ดีเวลาพูดกับท่าน การที่คุณทำดีต่อท่านมาโดยตลอดและจะทำต่อไป จะช่วยให้แม่ก้าวสู่หนทางที่ถูกต้องได้ในที่สุดแม้จะต้องใช้เวลาก็ตาม

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved