ปุจฉา-วิสัชนา > อยากทำอะไรตามใจตัว แต่กลัวขัดใจพ่อแม่ผู้มีพระคุณ
กลับหน้าแรก

อยากทำอะไรตามใจตัว แต่กลัวขัดใจพ่อแม่ผู้มีพระคุณ

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 21 กรกฎาคม 2011
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา
พระคะ ถ้าเราอยากทำให้สิ่งที่เราอยากทำ อยากเป็นในสิ่งที่เราอยากเป็น แต่ขัดใจพ่อแม่ ผู้มีพระคุณเราควรทำอย่างไรคะ และถ้าพ่อแม่ ผู้มีพระคุณอยากให้เราทำอย่างที่เขาอย่างให้ทำ แต่ขัดใจเรา เราควรทำอย่างไรคะ ขอบคุณมากนะคะ

(Admin) จะเอาคำถามไปเรียนท่านให้ครับ แต่ขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ไหมครับ ว่าที่ว่าอยากเป็น หรือ อยากทำนี่คือทำอะไร แล้วพ่อแม่อยากให้ทำอะไร เผื่อว่าพระไพศาล ท่านจะตอบได้ตรงประเด็นมากขึ้นครับ

มันก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตนะคะ แต่บางอย่างทำให้เราต้องโกหก เช่น เราอยากไปเที่ยวกับน้องคนนึง โดยที่เราก็สามารถมีเงินและดูแลตัวเองได้ แต่ถ้าบอกแม่ก็จะอดไป แม่ก็อยากให้ไปกับแม่แทน

หรือว่าเรื่องความรัก ถ้าเรารักใครคนนึง แล้วไม่สามารถที่จะเปิดเผยได้ เพราะว่าไม่ใช่เป็นความรักเหมือนคนทั่วไป ถ้าบอกไปแม่ก็ไม่สบายใจอีก เพราะว่าบ้านเราเลือกที่จะหันเฉพาะด้านดีๆให้กัน ด้านไม่ดีเราจะไม่แชร์กัน ต่างคนก็ต่างไปแก้ปัญหากันเอง แต่สามัญสำนึกและความกตัญญูทำให้เราไม่ทำอะไรในด้านมืดมากจนเกินไป เพราะภาพที่เราเห็นพ่อแม่ก็เป็นคนที่ดีมาก ไม่เคยทำผิด และภาพของเราก็เป็นเด็กดี มันทำให้เวลาที่เรามารู้ความจริงว่าพ่อแม่ก็มีทำไม่ดี ไม่ถูกต้องได้เหมือนกัน เราจะรู้สึกแย่ พ่อแม่ก็เลยเลือกที่จะไม่บอกเรา ทำให้เราก็ทำแบบนั้นกับพ่อแม่เหมือนกัน เพราะกลัวเขาจะห่วง เขาไม่สบายใจ และทุกข์ใจคะ ขอบคุณทีมงานมากๆเลยนะคะ

ในความสัมพันธ์กับคนใกล้ชิด โดยเฉพาะพ่อแม่หรือผู้มีพระคุณ สิ่งสำคัญที่สุด ก็คือความซื่อตรง จริงใจ และซาบซึ้งในน้ำใจของอีกฝ่ายหนึ่ง แม้ว่าจะมีความเห็นที่ไม่ตรงกันก็ตาม แต่หากมีความซื่อตรงและจริงใจต่อกัน ความแตกต่างกันนั้นก็จะกลายเป็นเรื่องเล็กน้อย ไม่ทำให้เกิดการทะเลาะวิวาท และบางครั้งอาจกลายเป็นประโยชน์ มีผลสร้างสรรค์ได้

อาตมาคิดว่าการที่คุณต้องการเป็นตัวของตัวเอง หรืออยากทำบางสิ่งที่ไม่ถูกใจพ่อแม่ ไม่ใช่สิ่งเสียหาย แต่ก็ไม่ควรใช้วิธีโกหกหรือไม่ซื่อตรง หากแม่ไม่เห็นด้วย คุณก็ควรชี้แจงด้วยเหตุผล ขณะเดียวกันก็ควรรับฟังเหตุผลของท่าน อย่างน้อยท่านก็มีความปรารถนาดีต่อคุณ เหตุผลของท่านน่าจะเป็นประโยชน์ต่อคุณไม่มากก็น้อย แต่ถ้าคุณไม่เห็นด้วย ก็ควรอธิบายให้ท่านทราบ ถึงที่สุดแล้วการตัดสินใจอยู่ที่ตัวคุณ ก่อนตัดสินใจควรไตร่ตรองให้ดีและถี่ถ้วน และเมื่อทำไปแล้วก็ควรรับผิดชอบในการกระทำนั้น หากผิดพลาด ก็ให้ถือเป็นบทเรียน เพื่อไม่ทำผิดซ้ำสอง

ถ้าหากคุณสามารถทำให้ท่านมั่นใจว่าคุณสามารถดูแลรับผิดชอบตัวเองได้และพร้อมจะเอาผิดเป็นครู อาตมาเชื่อว่าท่านจะวางใจคุณมากขึ้น เป็นห่วงคุณน้อยลง และพร้อมจะยอมรับการตัดสินใจของคุณแม้ท่านจะไม่เห็นด้วยก็ตาม

ในเรื่องการหันแต่ด้านดีให้คนอื่นเห็น ซึ่งเป็นสิ่งที่(คุณคิดว่า)พ่อแม่แสดงต่อคุณนั้น หากคุณไม่เห็นด้วย ก็ไม่ควรทำเช่นนั้นกับท่าน คุณควรทำแต่สิ่งที่คุณคิดว่าดีและถูกต้อง โดยไม่ต้องสนใจว่าคนอื่นทำกับคุณอย่างไร นี่คือการเป็นตัวของตัวเองที่แท้จริง

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved