ปุจฉา-วิสัชนา > ทำอย่างไรดี เมื่อไม่มั่นใจไปเสียแทบทุกอย่าง
กลับหน้าแรก

ทำอย่างไรดี เมื่อไม่มั่นใจไปเสียแทบทุกอย่าง

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 21 กรกฎาคม 2011
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา
กราบนมัสการพระอาจารย์ค่ะ ตั้งแต่เล็กจนโตเป็นคนไม่กล้าแสดงออก ไม่ค่อยพูด จะทำอะไรก็ไม่กล้าไปซะทุกอย่าง จนรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนเก็บกดกับสิ่งที่ตนเองไม่กล้ามาก ๆ ทุกวันนี้ชีวิตไม่ค่อยจะมีความสุขเลย ควรจะทำอย่างไรดีค่ะ

(Admin) ขอรายละเอียดเพิ่มอีกสักนิดได้ไหมครับ เช่น ยกตัวอย่างเหตุการณ์ ที่ว่าทำให้ไม่มีความสุข เดี่ยวผมจะเอาคำถามไปเรียนถามท่านให้ เพื่อที่ท่านจะได้วิเคราะห์และตอบได้ตรงยิ่งขึ้นครับ

เหตุการณ์มันก็มีหลายเรื่องนะค่ะ เช่นว่าไม่เข้าใจในงานที่ได้รับมอบหมายแต่ไม่ยอมถามผู้อื่นกลัวเขาจะว่างานง่ายๆ ก็ทำไม่ได้ (ซึ่งก็เคยโดนว่ามาแล้ว), ไม่กล้าถ้าเจอผู้คนเยอะๆ จะไม่ค่อยพูดได้แต่ฟังอย่างเดียวแล้วทำให้ตัวเองรู้สึกอึดอัด

อาตมาคิดว่าคุณคำนึงถึงสายตาหรือความรู้สึกของคนอื่นมากเกินไป การคำนึงถึงคนอื่นจะว่าไปแล้วเป็นเรื่องดี ไม่ใช่เรื่องเสียหาย แต่หากคำนึงถึงเขามากไปจนละเลยความต้องการของตนเอง ก็จะเป็นปัญหาได้ อะไรที่คุณไม่เห็นด้วย หรือมีความเห็นแตกต่าง ไม่ควรเก็บงำ แต่ควรพูดหรือสื่อสารให้คนอื่นได้รับรู้ อย่าไปมัววิตกว่าเขาจะมองคุณในทางลบ เพราะความคิดของคุณอาจเป็นความคิดที่ดี มีประโยชน์ก็ได้

ลึก ๆ คุณคงรู้สึกลบกับตัวเอง เห็นว่าตัวเองไม่มีความสามารถ ทำอะไรผิดพลาดอยู่เสมอ ที่จริงทุกคนล้วนมีความสามารถในด้านใดด้านหนึ่ง (หรือหลายด้าน) ทั้งนั้น คุณเองก็เช่นกัน แต่เป็นเพราะคุณมองไม่เห็นสิ่งนั้น กลับจดจ่อแต่สิ่งที่เป็นจุดอ่อนหรือข้อผิดพลาด คุณจึงรู้สึกไม่ดีกับตัวเอง เป็นธรรมดาที่ว่าพอคนเราเห็นว่าตัวเองไม่เก่ง ไร้ความสามารถแล้ว เวลาทำอะไรผลงานก็มักออกมาไม่ดี หรือถึงจะดี ก็ยังเห็นแต่ด้านที่ไม่ดีอยู่นั่นเอง

การที่คุณรู้สึกไม่ดีเกี่ยวกับตัวเองนั้น ส่วนหนึ่งคงเกิดจากคำพูดของคนอื่นซึ่งพูดซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนคุณเชื่อจริง ๆ ว่าคุณไม่ดีไม่เก่งจริง ๆ เสียงเหล่านี้คงดังก้องในหัวคุณอยู่ ถึงตอนนี้คุณอย่าไปสนใจเสียงเหล่านี้เลย ควรมองไปข้างหน้าและดึงความสามารถของคุณออกมาใช้ให้เต็มที่

อาตมาแนะว่าคุณน่าจะลองมองหาด้านดีของตัวเองบ้าง รวมทั้งสิ่งที่คุณคิดว่าทำได้ดี ตรงนี้เพื่อน ๆ อาจช่วยสะท้อนให้คุณเห็นก็ได้ หรือไม่ก็ลองเริ่มจากสิ่งที่คุณมั่นใจและทำได้ดี การทำเช่นนั้นจะช่วยให้คุณมั่นใจในตนเอง และกล้าทำสิ่งที่ยากหรือไม่คุ้นเคยได้ ถ้าคุณมั่นใจในตัวเองมากขึ้น ปัญญาและความสามารถจะพรั่งพรูออกมาได้มากขึ้น ปัญญาและความสามารถนั้นอาจมีอยู่แล้วในตัวคุณ แต่ถูกสกัดกั้นเอาไว้เพราะความไม่มั่นใจในตัวเอง เมื่อใดที่เริ่มมั่นใจในตนเอง คุณจะพบว่าคุณมีความสามารถมากมายที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved