ปุจฉา-วิสัชนา > ตัดใจไม่ได้ ควรทำอย่างไรดี
กลับหน้าแรก

ตัดใจไม่ได้ ควรทำอย่างไรดี

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 27 มิถุนายน 2011
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา
นมัสการพระอาจารย์ครับ ตอนนี้ผมเรียนอยู่ราชภัฏชัยภูมิผมไม่รู้จะทำไงดีผมละทิ้งความรัก ความสุขที่มันไม่ควรที่จะเกิดขึ้นและก็เป็นไปไม่ได้ ผมเคยลองลบสิ่งพวกนี้ออกจากตัวผมและมันก็หายไป แต่ว่าแค่เห็นชื่อ เห็นภาพ เห็นเบอร์โทรศัพท์ ได้ยินเสียง กลับทำให้ผมนึกคิดเรื่องพวกนี้ขึ้นมาอีกนับวันยิ่งมากขึ้นเรื่อยๆผมจะต้องทำไงดีครับ เมื่อเรามีความรู้สึกผูกพันกับใครสักคน การลืมเขาไม่ใช่เรื่องง่าย ความรู้สึกหวนอาลัยจะมารบกวนจิตใจคุณเป็นระยะ ๆ เพียงแค่เห็นภาพหรือชื่อของเขา ก็มากพอที่จะกระตุ้นความทรงจำแต่หนหลังหรือความผูกพันต่อเขาให้กลับคืนมา คุณไม่จำเป็นต้องกดข่มหรือปฏิเสธความรู้สึกนี้ แค่รับรู้มันเฉย ๆ ก็พอ เพราะไม่นานมันก็จะค่อย ๆ เลือนหายไปตามกาลเวลา แต่หากมันรบกวนจิตใจคุณมากก็ควรหาอะไรทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจออกจากสิ่งนั้น เช่น อ่านหนังสือ ทำงานอดิเรกที่ชอบ ทีแรกใจจะมีแรงต้านไม่อยากหันเหออกไปจากการระลึกถึงเขา แต่ก็ขอให้คุณตั้งหน้าตั้งตาทำสิ่งนั้นต่อไป (หมายถึงการอ่านหนังสือ ทำงานอดิเรก) ในที่สุดก็จะปล่อยวางได้เอง แม้จะเป็นพัก ๆ แต่หากทำบ่อย ๆ ก็จะปล่อยวางได้นานขึ้น

อย่าลืมว่าความรักความผูกพันนั้นไม่เที่ยง ยิ่งถ้าไม่ได้เกี่ยวข้องกัน ไม่ได้พูดจากัน ไม่ช้าไม่นานก็จะรู้สึกเหินห่างในความรู้สึก จนในที่สุดก็จะรู้สึกกับเขาเหมือนเพื่อนคนหนึ่ง ถึงตอนนั้นคุณอาจสงสัยก็ได้ว่าทำไมตอนนั้นคุณจึงหลงใหลหรือหัวปักหัวปำกับเขานัก

ข้อสำคัญก็คือคุณอย่าหาทางออกด้วยการพึ่งพาอบายมุข เช่น เหล้า การพนัน หรือการเที่ยวกลางคืน มันอาจทำให้คุณลืมเขาได้ แต่ก็ชั่วคราว แถมยังก่อโทษมหันต์แก่คุณอีก

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved