ปุจฉา-วิสัชนา > ทำร้ายตัวเองบาปไหม
กลับหน้าแรก

ทำร้ายตัวเองบาปไหม

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 18 มิถุนายน 2011
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา
อยากเรียนถามว่าเมื่อเราทำผิดเราจะลงโทษด้วยการทำร้ายตัวเองทรมานตัวและไม่คิดอยากมีชีวิตอยู่บนโลกนี้จะทำมีกรรมติดตัวหรือเป็นบาปหรือไม่ค่ะ การกระทำที่ผิดพลาดในอดีต ควรเอามาเป็นบทเรียนเพื่อไม่ให้กระทำซ้ำอีก แต่หากยังหมกมุ่นข้องติดอยู่กับการกระทำนั้น ๆ ก็เท่ากับซ้ำเติมตัวเองให้เป็นทุกข์หนักขึ้น อีกทั้งยังกลายเป็นพันธนาการที่ล่ามคุณไว้กับอดีต ไม่สามารถก้าวเดินไปข้างหน้าได้อย่างมั่นใจและเป็นสุข

การทำร้ายตัวเองหรือทรมานตัวเองนั้นไม่ได้ช่วยอะไรคุณเลย เป็นการสร้างความทุกข์แก่คุณทั้งกายและใจ ที่จริงเพียงแค่นึกถึงมันบ่อย ๆ ก็สร้างอกุศลแก่ใจของคุณแล้ว ยิ่งทำร้ายตัวเองจนถึงแก่ชีวิต หรือฆ่าตัวตายด้วยแล้ว ก็จะเป็นบาปกรรมแก่คุณ บาปนั้นจะไม่หายไปไหนแต่จะติดตามหรือฝังใจคุณ ไม่ว่าจะไปอยู่ภพไหนก็ตาม ท่านผู้รู้บอกว่ากรรมดังกล่าวจะทำให้ใจหวนนึกถึงการทำร้ายตัวเองเสมอเวลาเจอปัญหาที่รบกวนจิตใจ

คุณควรให้อภัยแก่ตนเอง เพราะคนเราย่อมมีผิดมีพลาด จะเป็นเพราะความอ่อนแอ รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ก็แล้วแต่ ไม่มีใครที่ไม่เคยทำผิดพลาด ข้อสำคัญคืออย่าทำผิดพลาดซ้ำแล้วซ้ำอีก ปัญหาของคุณอาจเป็นเพราะติดดีเกินไป เลยทำใจไม่ได้ที่ตนเองไม่ดีอย่างที่คิด ทำความดีนั้นเป็นของดี แต่อย่าติดดี เพราะจะเกิดโทษได้ ท่านอาจารย์พุทธทาสเตือนว่า “ระวังอย่าให้ความดีกัดเจ้าของ”

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved