ปุจฉา-วิสัชนา > ๓ คำถามว่าด้วยเรื่องบวช
กลับหน้าแรก

๓ คำถามว่าด้วยเรื่องบวช

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 15 มิถุนายน 2011
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา
ขอสอบถามหน่อยนะครับ หากผมต้องการบวช หลังจากวันเข้าพรรษาไปแล้ว ได้มั้ยครับ (บวชใน พรรษา) ขึ้นชื่อว่าทำความดีแล้ว ทำเมื่อไหร่ก็ได้ทั้งนั้น ดังนั้นจะบวชในพรรษาก็ได้ แต่ถ้าสึกระหว่างพรรษาก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง คนแต่ก่อนไม่นิยมการสึกในพรรษา และกว่าจะสึกได้ต้องมีฤกษ์ ตรงข้ามกับการบวช ไม่มีฤกษ์
กราบพระอาจารย์ครับ คือเมื่อวันที่ 1 ได้ฝันเห็นในหลวงทรงประทับอยู่หน้าวัดใกล้ๆบ้านพอผมเดินเข้าไปใกล้ๆก็กลายเป็นเจ้าอาวาส ผมเลยคิดว่าอยากจะบวชให้พ่อแม่และพระองค์ และเปลี่ยนวินัยในการดำรงชีวิตจากเดิม นอนตี 1-2 ตื่น 10-11 น. สุขสบายทุกอย่าง แต่มีข้อสงสัยว่า ต้องมีพระพี่เลี้ยงที่เราศรัทธาหรือไม่ ต้องเคร่งไหม Note Book ใช้ได้ไหม โดยศึกษาธรรมอย่างเดียว เช่น ฟังเสียงพระไตรปิฎก นอกจากการอ่าน ฟังเทศน์ที่ You Tube เช่น พระอาจารย์ ชยสาโร, พระอาจารย์ คึกฤทธิ์, ปกติผมเจอข้อความดีๆ ผมจะจดใส่สมุดบันทึกไว้เสมอ สามารถเข้า FB ได้ไหม เพราะติด จึงเรียนถามพระอาจารย์มาครับ กราบ สาธุ เมื่อบวชใหม่ ๆ ควรใช้เวลากับการปฏิบัติอย่างเต็มที่ เพราะโอกาสที่จะอยู่กับตัวเองนั้นมีน้อย ส่วนการศึกษาทางปริยัตินั้น พักไปก่อนก็ได้ เพราะคุณคงมีพื้นทางนี้มามากแล้ว การอ่านหนังสือหรือดูสื่อ (แม้เป็นสื่อทางธรรม) ก็อาจทำให้ใจฟุ้งหรือส่งจิตออกนอกได้ง่าย ดังนั้นช่วงที่บวชใหม่ ๆ (เช่น ๓ เดือนแรก) น่าจะเก็บเครื่องคอมพิวเตอร์ไว้ที่บ้านก่อน
การที่เราไปบวช(ตลอดไป) มีคนบอกว่า เราเห็นแก่ตัว ... มันเป็นอย่างนั้นจริงหรือครับ!!!
หากคุณบวชเพื่อหนีภาระความรับผิดชอบ ก็ถือว่า เป็นความเห็นแก่ตัว แต่หากคุณจัดการภาระความรับผิดชอบให้เรียบร้อยหรือพอวางใจได้ อันนั้นก็ไม่เรียกว่าเห็นแก่ตัว เมื่อบวชแล้ว ก็ไม่เพียงแต่บำเพ็ญประโยชน์ตนเท่านั้น แต่เอื้อเฟื้อผู้อื่นด้วยตามกำลังที่มีและเท่าที่ปัจจัยอำนวย ก็ไม่เรียกว่าเห็นแก่ตัวเช่นกัน
รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved