ปุจฉา-วิสัชนา > จิตดับชั่วคราว เพราะตกใจ
กลับหน้าแรก

จิตดับชั่วคราว เพราะตกใจ

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 8 มิถุนายน 2011
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา
นมัสการเจ้าค่ะ หนูขอกราบเรียนถามเรื่อง จิตขาดสติกับจิตเข้าสมถะแบบอัตโนมัติ วันก่อน หนูโดนโจรกระชากกระเป่าตอนที่โจรจับกระเป๋านั้น หนูรู้สึกว่าสภาวะต่างๆ หายไปหมด ไม่มีหนู ไม่มีโจร ทุกอย่างมืด เงียบ สงบไปหมด เหมือนจิตตัดขาดความรับรู้จากโลกภายนอกทั้งหมด หนูมารู้ตัวอีกที คือ โจรหนีไปแล้ว ความรู้สึกว่า เป็น เรา เป็น โจร ความเสียดายกระเป๋าจึงกลับมา เหมือนมันวิ่งกลับมาเป็นสัญญา อยากทราบว่า สภาวะนี้ หนูขาดสติรุนแรงจนโลกดับมืดหรือ จิตมันเข้าสมถะแบบ auto เจ้าคะ เพราะเคยได้ยินว่าบางทีพอถึงคราวคับขันจิตจะหลบเอาตัวรอดแบบเข้าสมถะไปเอง เวลาหนูขับรถเกือบชนก็เป็นแบบนี้ทุกทีเจ้าค่ะ ขอบพระคุณมากๆ เจ้าค่ะ อาตมาคิดว่าอาการดังกล่าวน่าจะเกิดจากความรู้สึกค่อนไปทางตกใจ แม้ตอนนั้นจะยังไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น (สัญญายังไม่ทำงาน) แต่จิตส่วนหนึ่ง (จิตส่วนที่ไวต่อการรับรู้) รู้แล้วว่าเกิดเรื่องไม่ดีขึ้น จึงเกิดความตกใจตามมา สักพักสัญญาก็ทำงานจึงรู้ว่ามีคนมาฉกกระเป๋า

อาตมาเคยประสบบ่อย ๆ ว่าเวลาเดินในป่า มีงูเลื้อยขวางทาง ตอนนั้นจิตส่วนcognition (หรือการรับรู้ระดับสัญญา) ยังไม่บอกว่าเป็นงู แต่จิตอีกส่วนหนึ่งรู้แล้วว่าอันตราย (ทั้ง ๆที่ยังไม่รู้ว่าเป็นอะไร) จึงรู้สึกวูบขึ้นมาแล้วชะงักขา หลังจากนั้นแวบเดียวสมองก็บอกว่านี่เป็นงู

เมื่อได้ศึกษาเรื่องสมองก็เลยรู้ว่า เวลารูปกระทบตา จะมีสัญญาณออกไป ๒ ช่องทาง ทางหนึ่งสู่สมองส่วนที่บอกให้รู้ว่าอะไรเป็นอะไร อีกทางหนึ่งสู่สมองส่วนที่เกี่ยวกับอารมณ์ความรู้สึก ช่องทางหลังนี้เร็วมาก ดังนั้นเราจึงรู้สึกก่อนที่จะรู้ว่าอะไรเป็นอะไร ความรู้สึกที่ว่า ไม่ใช่ feeling แต่ละม้ายไปทาง sixth sense

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved