ปุจฉา-วิสัชนา > ทะเลาะกับเพื่อนบ้านเรื่องหมา
กลับหน้าแรก

ทะเลาะกับเพื่อนบ้านเรื่องหมา

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 11 มกราคม 2011
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการท่านพระอาจารย์ค่ะ ดิฉันมีปัญหาอยากจะเรียนถามค่ะ ดิฉันมีปัญหากับเพื่อนบ้านที่เลี้ยงหมาแล้วเสียงดังมาก พอบอกเขาแล้วเขาโกรธ แล้วเมื่อเขาเห็นดิฉันเค้าก็จะเสียงดังแล้วด่าหมากระแทก ดิฉันพยายามที่จะไม่โมโหตอบจนทุกวันนี้ต้องปิดบ้านอยู่ค่ะ เพราะไม่อยากมีเรื่องกัน ดิฉันต้องทำอย่างไรคะถึงจะหมดทุกข์ ทุกวันนี้ต้องคอยหลบค่ะ

ถ้าอยากหมดทุกข์ มีทางออก ๒ ทาง คือ ๑. มีสติรักษาใจ ทำใจปล่อยวาง อย่าไปจดจ่อกับเสียงหมา (หลวงพ่อท่านหนึ่ง เตือนเด็กวัดที่รำคาญเสียงหมาเห่าว่า "หูมันอยู่ใกล้กับปาก มันยังไม่รำคาญเสียงเห่าเลย แกอยู่ห่างมันเป็นโยชน์ จะโมโหมันทำไม")

๒. พยายามเป็นมิตรกับเพื่อนบ้าน คนไทยเราพอเป็นเพื่อนกันแล้ว จะขอร้องอะไร เขาก็รับฟังและพร้อมจะช่วยเหลีอ มีกรณีหนึ่งที่มีปัญหากับเพื่อนบ้านที่ไม่น่ารัก วิธีการที่เขาใช้คือยื่นไมตรีหรือมีน้ำใจให้ ปรากฏว่าเพื่อนบ้านคนนั้นเปลี่ยนพฤติกรรมไปอย่างข้ามคืน เขาเล่ามาดังนี้

"เมื่อครั้งที่ผมค้าขายที่สวนจตุจักร ก็ได้มีผู้ค้าข้างเคียง เขาได้นำเอารูปภาพขนาดใหญ่มาตั้งไว้หน้าร้าน และยื่นออกมาบังร้านผมจนมิด หากเป็นคนอื่นก็คงต้องต่อยตีกันแน่ ๆ เหตุคือเขาจงใจที่จะแกล้งผมจริง ๆ ต่อมาผมจึงได้ไปซื้อส้มและองุ่นมาสอง กก. แล้วผมก็เดินไปสวัสดีกับเขาด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้ม พร้อมทั้งหิ้วผลไม้นั้นส่งให้เขา และบอกเขาว่าผมเดินไปเข้าห้องน้ำมา และบังเอิญเห็นรถมาขายผลไม้ ก็เลยนึกถึงคุณเพราะเห็นว่าคุณเป็นคนที่ชอบทานผลไม้ และมันก็น่าทานก็เลยตั้งใจซื้อมาฝาก

เขาก็มองหน้าผมแบบงง ๆ และแปลกใจแล้วพูดว่าเกรงใจ ผมก็ตอบว่าไม่ต้องเกรงใจหรอกครับ เราค้าขายอยู่ด้วยกันมันก็เหมือนเพื่อนเหมือนพี่เหมือนน้องกัน จากนั้นเราก็คุยกันเหมือนคนที่สนิทกันมานับสิบปี ทั้ง ๆ ที่เขาก็เพิ่งจะมาค้าขายเพียงไม่กี่วัน

จากนั้นรุ่งขึ้นอีกวัน เมื่อผมไปเปิดร้านก็ปรากฎว่าภาพถ่ายขนาดใหญ่ที่เขาตั้งบังร้านผมได้หายไป ผมก็เลยถามเขาว่าเอ้า! แล้วรูปภาพที่ตั้งตรงนี้ขายไปแล้วหรือครับ เขาตอบว่าเปล่า ยังไม่ได้ขายแต่เอาไปตั้งไว้ด้านในโน้น ผมก็บอกว่า เอ้าแล้วทำไม่ไม่เอามาตั้งที่เดินล่ะ เขาตอบว่า "ตั้งตรงนั้นดีกว่าครับเฮีย ผมเกรงใจเฮีย ตั้งตรงนี้แล้วมันน่าเกลียด มันไปบังร้านของเฮีย เดี๋ยลูกค้ามาซื้อของเขาจะมองไม่เห็นสินค้าของเฮีย"

ผมก็บอกว่าไม่เป็นไร แต่เขาก็ไม่กล้าที่จะตั้งตรงนั้นอีกต่อไป และหลังจากนั้นเราก็ดีต่อกันและช่วยกันดูและร้านทั้งร้านเขาและผม จนหลายคนถามผมว่า "เฮียไปคบค้ากับไอ้คนเลวนี้ได้ยังไง" เขาดีกับผมมากจนมีอะไรเขาก็จะมาขอคำแนะนำจากผมตลอดมาเลยครับท่าน"

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved