กลับหน้าหลักชวนอ่านหนังสือ
   ชวนอ่านหนังสือ > ฝึกใจให้นิ่ง ฝึกจิตให้วาง
กลับหน้าแรก
 

ฝึกใจให้นิ่ง ฝึกจิตให้วาง
เรียบเรียงจากธรรมะของพระไพศาล วิสาโล

โดย ปิยา วัชระสวัสดิ์
คำนิยมโดย พระไพศาล วิสาโล


คำนิยม

ทุกวันนี้เรามีความรู้เรื่องรอบตัวมากมาย ตั้งแต่จิ๋วที่สุด คืออนุภาคในอะตอม ไปจนถึงมโหฬารที่สุด คือ เอกภพ (หรือพหุภพ?) เรารู้ว่าโทรศัพท์มือถือยี่ห้อใดรุ่นไหนถ่ายรูปได้คมชัดที่สุด  นักร้องคนใดกำลังมาแรง รู้กระทั่งว่าดาราคนไหนเป็น “คู่จิ้น”ของใคร  แต่แล้วเรากลับรู้เรื่องตัวเองน้อยมาก   อย่างมากก็รู้แค่รูปร่างทรวดทรงของตน แต่ที่ลึกไปกว่านั้น และแนบแน่นกับตัวเรามากที่สุด คือ “ใจ” เรากลับรู้น้อยมาก  ทั้ง ๆ ที่ใจนี้แหละมีอิทธิพลต่อสุขหรือทุกข์ของเรามากที่สุด

ทุกวันนี้ผู้คนมีความเป็นอยู่สะดวกสบายอย่างยิ่ง แต่กลับหาความสุขได้ยาก   แม้กายสุข แต่ใจหาสุขไม่ นั่นเป็นเพราะเราปล่อยให้ใจแบกทุกข์ไว้มากมาย โดยไม่รู้จักปล่อยวาง  ปล่อยให้อารมณ์ต่าง ๆ ทำร้ายจิตใจ ทั้งเผาลน กรีดแทง และบีบคั้น  จนกินไม่ได้ นอนไม่หลับ หรือหนักกว่านั้นคือทำร้ายตัวเอง    หากอยากมีความสุขอย่างแท้จริง มิใช่แค่สุขกายเท่านั้น  เราจำต้องหันมารู้จักจิตใจของเราให้ดี  และดูแลมิให้อารมณ์อกุศลต่าง ๆ ครอบงำ   หากทำเช่นนั้นได้ ใจจะกลายเป็นมิตรที่ประเสริฐที่สุดของเรา และป้องกันมิให้ให้ความทุกข์ต่าง ๆ ทำร้ายเรา แม้ในยามที่ประสบกับเหตุร้ายหรือวิกฤตในชีวิตก็ตาม

ขออนุโมทนาคุณปิยา วัชระสวัสดิ์  ที่นำคำบรรยายของข้าพเจ้าในเช้าวันหนึ่ง มาทำให้น่าสนใจและชวนอ่าน ด้วยการเรียบเรียงให้อ่านง่ายและวาดภาพประกอบชวนติดตาม   หวังว่าหนังสือเล่มนี้จะช่วยเตือนใจผู้อ่านให้กลับมาดูแลใจของตนมากขึ้น เพื่อสัมผัสกับความสุขอย่างแท้จริง

พระไพศาล วิสาโล
๒๗ มีนาคม ๒๕๕๙

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved