คิดถึงหลวงพ่อ >
พาไทบ้านไปซื้อข้าวสาร
กลับหน้าแรก

พาไทบ้านไปซื้อข้าวสาร
สนิท แม้นมณี

ข้าพเจ้ามีโอกาสได้ขับรถรับส่งหลวงพ่อคำเขียนมาที่วัดภูเขาทอง ขณะที่นั่งรถมาจากภูหลง ในวันที่ฝนลงเม็ดโปรยปรายหลวงพ่อได้เอยขึ้นมาว่า.....สมัยก่อนตอนหลวงพ่อมาอยู่บนเขา ในฤดูฝนเป็นช่วงที่พี่น้องบนเขาลำบากเดือดร้อนมาก เพราะข้าวจะเริ่มอดยาก และแพงมากเพราะถนนหนทางไม่สะดวก รถรามีขึ้นมาน้อยมาก 

ตอนนั้นหลวงพ่อก็ไปประชุมชาวบ้านเรื่องการไปหาข้าวมากิน โดยการรวบรวมเงินกันไปซื้อข้าวสารที่บ้านท่าหินโงมซึ่งอยู่อีกฟากของลำปะทาว  ก็ชวนกันไปเป็นสิบยี่สิบคน พอข้ามไปซื้อที่บ้านกำนันสนาม กำนันท่าหินโงม เพราะเพิ่นมีรถโดยสารรับจ้างจากท่าหินโงมเทิ่งดง ไปชัยภูมิ เป็นรถอีซูซุหัวยาวตัวถังเป็นโครงไม้ไม่มีประตู คนที่นั่งไปกับรถพอถึงชัยภูมิผู้โดยสารซิกลายเป็นฝรั่งผมแดงไปหมดเลย..ฮึๆๆๆ

พอพาพี่น้องไปซื้อข้าวสารกระสอบละสามร้อย แพงหลายแต่ก็ต้องซื้อเพื่อเอากิน ได้ข้าวมาสามสี่กระสอบก็พากันแบกพากันหามตากฝนมาพอถึงฝั่งลำปะทาวปรากฏว่าน้ำขึ้นสูงสะพานข้ามบ่ได้ หลวงพ่อก็บอกให้ไทบ้านไปเอาถังแดงมาสองถัง มามัดทำเป็นแพพอวางข้าวสารได้ที่กระสอบ แล้วเอาข่าว (เชือก) มะโนรามาผูกยึดกับแพโยงไปทั้งสองฝั่ง พวกที่ข้ามซื้อข้าวก็ว่ายน้ำ เอาข่าวข้ามไปอีกฝั่งของปะทาว มีชาวบ้านพากันออกมาเบิ่งว่าพวกไปซื้อข้าวถูกน้ำมากท่วมลัดทาง มีคนมารออยู่เป็นสามสิบสี่สิบคน ทั้งแม่หญิง  ผู้เฒ่าลูกเด็กเล็กแดง แม่ลูกอ่อนก็อุ้มลูกมาเบิ่งคือกัน

ทำแพเสร็จก็เอากระสอบข้าวสารไปวางบนแพทีละกระสอบ แล้วให้คนที่มาเบิ่งอยู่ฝั่งท่ามะไฟพากันดึงข่าวมะโนรา ดึงแพกระสอบข้าวข้ามมา  ที่แพจะมีชาวบ้านลอยน้ำประคองแพกระสอบข้าวคนละข้างเพื่อบ่ให้ข้าวสารตกแพ  พากันดึงแพกระสอบข้าวสารมาถึงก็มีเสียงเฮ...ดังจากชาวบ้านที่มารอรับกระสอบจนเอาข้าวสารข้ามมาจนหมด  หลวงพ่อก็ลงลอยน้ำข้ามกับมากับแพข้าวสารคือกัน เปียกหมดเลย....

ตอนนั้นหลวงพ่อเห็นทุกคนที่มารอรับกระสอบข้าวมีแต่รอยยิ้ม มีเสียงพูดคุยกันอย่างสนุกสนาน มีความหวังมากขึ้น และกระพากันแบ่งข้าวสารให้พี่น้องที่ได้ลงแรง ลงเงินไปซื้อข้าวได้ไปคนละหม่าคนละนึ่ง.....ฝนก็ยังตกน้ำก็บ่ลดลงเลย หลวงพ่อคิดเห็นความยากลำบากของพี่น้องเทิ่งดง...ก็ทิ้งชาวบ้านไปไม่ได้ ได้กินดีนอนอุ่นกะคิดเห็นแต่พี่น้องที่พากันลำบากอยู่เทิ่งดง....


รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved