คิดถึงหลวงพ่อ >
เมื่อข้าพเจ้าถูกหลวงพ่อนวด
กลับหน้าแรก

เมื่อข้าพเจ้าถูกหลวงพ่อนวด
พระไพศาล วิสาโล

ธรรมยาตราลุ่มน้ำลำปะทาวเริ่มต้นครั้งแรกเมื่อปี๒๕๔๓ด้วยความริเริ่มของหลวงพ่อคำเขียนสุวัณโณนับแต่นั้นหลวงพ่อก็มาร่วมเดินกับพวกเราทุกปียกเว้นช่วงที่ป่วยหนักเนื่องจากท่านชรามากจึงไม่สามารถเดินกับเราได้ไกลๆแต่แค่ท่านมานำขบวนสักพักตอนออกเดินพวกเราก็ดีใจแล้วปกติท่านจะมาร่วมขบวนเป็นครั้งคราวแล้วก็ต้องไปทำกิจอื่นโดยเฉพาะการแสดงธรรมที่วัดป่าสุคะโตเมื่อเสร็จกิจแล้วตกดึกหรือตอนเช้าท่านก็จะมาเยี่ยมพวกเรา

อย่างไรก็ตามปี๒๕๕๖นับเป็นปีพิเศษเพราะหลวงพ่อมาค้างแรมกับพวกเราทุกคืนโดยพาหลวงพ่อกรมมาด้วยท่านจะนอนเต๊นท์ใกล้ๆที่พักของหมู่พระตอนเช้าก็มาร่วมทำวัตรกับพวกเรา

ปกติทุกเช้าหลังจากทำวัตรและแสดงธรรมแล้วก็จะมีการบริหารกายจำได้ว่าวันนั้นเป็นวันที่๕ธันวาคมที่วัดปรางค์กู่เมื่อข้าพเจ้าแสดงธรรมจบแล้วท่านยังนั่งอยู่กับพวกเราเมื่อมีการบริหารกายท่านก็ทำร่วมกับพวกเราด้วยการบริหารกายนั้นมีหลายท่าเริ่มจากศีรษะใบหน้าหัวไหล่ลงมาถึงแขนขาและเท้าแม้บางท่าจะทำยากหลวงพ่อก็พยายามทำมีบางท่าต้องกางขาให้ตึงแล้วพนมมือหรือทิ้งน้ำหนักไปที่ขาข้างใดข้างหนึ่งพร้อมกับพนมมือท่านก็ทำด้วยความร่าเริงยิ้มแย้มแจ่มใสพวกเราไม่ว่าพระและโยมรู้สึกตื่นเต้นและดีใจเพราะไม่เคยเห็นอิริยาบถแบบนี้ของหลวงพ่อมาก่อน

ตอนท้ายของการบริหารกายมีการจับคู่เพื่อนวดซึ่งกันและกันข้าพเจ้าโชคดีได้จับคู่กับหลวงพ่อเมื่อได้สัญญาณท่านก็เป็นฝ่ายเริ่มต้นก่อนท่านนวดข้าพเจ้าที่หัวไหล่และคลึงที่หลังอย่างตั้งใจไม่ถือเนื้อถือตัวเลยยอมรับว่าข้าพเจ้าทั้งรู้สึกตื่นเต้นเกรงใจและขอบคุณหลวงพ่อมากที่กรุณาทำเช่นนี้ให้แก่ศิษย์เมื่อสัญญาณดังอีกครั้งก็แปลว่าถึงคราวข้าพเจ้าเป็นฝ่ายนวดท่านบ้าง

แต่พอข้าพเจ้าจะนวดท่านหลวงพ่อก็เดินออกไปข้าพเจ้าเดาว่าท่านคงมีธุระบางอย่างจึงไม่ได้นวดหลวงพ่อหากได้นวดก็จะเป็นเรื่องที่พิเศษมากเพราะโอกาสแบบนี้มีน้อยมากอย่างไรก็ตามนับว่าข้าพเจ้าโชคดีมากแล้วที่ได้รับการนวดจากท่านคงมีไม่กี่คนที่ได้รับโอกาสอย่างนี้

ทั้งหมดนี้อยู่ในสายตาของคนนับร้อยคู่ที่บริหารกายในเช้าวันนั้นทุกคนดีใจและมีความสุขที่ได้เห็นเพราะเป็นภาพที่หายากนับเป็นบุญตาของพวกเขาก็ว่าได้เพราะภาพเช่นนี้ไม่มีอีกแล้ว

   
รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved