คิดถึงหลวงพ่อ >
หลวงตาผู้ไปแล้วด้วยดี
กลับหน้าแรก

หลวงตาผู้ไปแล้วด้วยดี 
ป้าเก๋ง 

ตอนคิดจะพาลูกไปค่ายเณรที่สุคะโต ลองเข้าไปอ่านในเวบไซต์ของวัด ก็ได้อ่านคำที่หลวงพ่อคำเขียนบอกไว้ว่า “มาถึงแล้วก็ไปสำนักงานลงทะเบียนอย่างองอาจว่าจะมาอยู่ที่นี่  กี่วัน กี่เดือน กี่ปี หรือไม่มีกำหนด ถ้ามีคำถามว่า “มาได้ยังไง” ให้บอกว่า “รู้จักหลวงพ่อคำเขียน”  เท่านี้ก็พอแล้ว มาเถอะ มีข้าวให้กิน มีที่ให้อยู่ ไม่ทอดทิ้ง”  เห็นอย่างนี้ก็ใจชื้นว่าไปถึงวัดแล้วเขาคงไม่ไล่กลับ  ยังจำคำหลวงพ่อจนเดี๋ยวนี้  ใครอยากไปวัดก็จะแนะให้ไปสุคะโตเถอะ ไปแล้วบอกว่ารู้จักหลวงพ่อคำเขียน อยู่ได้แน่นอน 

วันที่ลูกบวชถึงได้พบหลวงพ่อคำเขียน ได้เห็นเพียงห่างๆ แต่ก็รู้สึกได้ถึงเมตตาของท่านที่มีให้กับลูกเณร ลูกพรหมจาริณี ที่พากันขึ้นไปก่อกวนความสงบในวัดป่าอยู่ต่อเนื่องกันมานานหลายปี  “หลวงตารักเด็ก ท่านชอบเวลาที่มีเด็กๆ มาอยู่ที่วัด” แม่ชีท่านหนึ่งเล่าให้ฟังระหว่างอยู่ที่วัด  ฟังแม่ชีเรียกหลวงตาดูอบอุ่น เลยขอเรียกหลวงตาบ้างตั้งแต่นั้น 

ต่อมาก็ยังมีโอกาสได้พบหลวงตาอีกหลายครั้ง บางวันหลวงตาก็เดินมาดูเด็กๆ บางวันก็มาเทศน์สอนตอนเช้าตรู่หลังทำวัตรเช้า ตอนที่พวกเราพากันไปเดินป่าไปค้างแรมกันในป่า พอกลับมา เช้าวันรุ่งขึ้นหลวงตาก็มาเทศน์ หลวงตาบอกว่าเป็นห่วงเด็กๆ  กลัวว่าเสือมันจะมาคาบไป ทำเอาหลายคนได้อมยิ้ม เราพบหลวงตาได้ง่ายและบ่อยที่สุดตามข้างทางที่ท่านมักจะไปนั่งทำต้นไม้ ช่วงที่ในวัดมีการปูพื้นด้วยอิฐตัวหนอน หลวงตาก็มาปูอิฐด้วย   หลวงตาอายุมาก แต่ก็ยังทำงานอย่างแจ่มใส  เหนื่อยกายแต่ใจเบิกบาน เป็นอย่างนี้เอง

กลับมาจากวัดอีกนานทีเดียวถึงได้รู้ว่าหลวงตาไม่สบาย เป็นมะเร็ง เป็นมานานแล้วเสียด้วย  หมายความว่าช่วงที่เราอยู่ที่วัด หลวงตาก็ไม่สบาย ซึ่งก็เป็นอีกเรื่องที่ทำให้ศรัทธาหลวงตามากขึ้นไปอีก คำที่เคยอ่านแล้วคิดว่าจะเป็นไปได้อย่างไร ที่ว่ากายกับจิตเป็นของแยกจากกัน กายป่วยใจไม่ป่วย หรือคำของหลวงตาที่ว่าไม่เป็นอะไรกับอะไร คงเป็นอย่างนี้

วันนี้หลวงตาคำเขียนจากไปแล้ว แต่คำสอนของหลวงตาก็ยังชัดเจนอยู่ เพราะหลวงตาไม่ได้เพียงเทศน์สอนด้วยคำพูด แต่เมตตากรุณาของ    หลวงตายังแจ่มชัด  ด้วยวัตรปฏิบัติที่เรียบง่าย หลวงตาสอนให้รู้ ทำให้เห็น ทำให้เข้าใจคำว่าพระสุปฏิปันโน และทำให้การก้มกราบเวลาที่เราสวดมนต์ว่า ขอนอบน้อมซึ่งพระสงฆ์หมู่นั้นด้วยเศียรเกล้า เป็นไปอย่างเข้าใจมากยิ่งขึ้น

ขอกราบนมัสการลาหลวงตาคำเขียน ผู้ไปแล้วด้วยดี


รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved