คิดถึงหลวงพ่อ >
ศิษย์โง่กับพระแท้
กลับหน้าแรก

ศิษย์โง่กับพระแท้
โอภาส เชฏฐากุล

ปี ๒๕๓๔ ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าโชคดีหรือโชคร้าย เพราะเป็นครั้งแรกของชีวิตที่ได้ไปเที่ยวเมืองนอก ได้นั่งเครื่องบิน แต่พอรู้ว่าประเทศที่ไปคืออินเดีย ก็คิดหนัก ผมกับพี่รสนา โตสิตระกูล ได้นิมนต์หลวงพ่อคำเขียนไปร่วมทริปนี้ด้วย เพราะจะได้ไปกราบสังเวชนียสถาน และอีกหลายเมืองที่น่าสนใจ โดยคณะเราไปสมทบกับหลวงพี่ไพศาล วิสาโล ที่ไปสัมมนาที่อินเดียอยู่ก่อนแล้ว คณะผจญภัยในแดนพุทธภูมิของพระ ๒ รูป และฆราวาสอีก ๒ คนก็เริ่มขึ้น

ผมเองไม่ค่อยได้รู้จักหลวงพ่อคำเขียนมากนัก ทราบจากพี่รสนาว่า เป็นพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ เผอิญผมเป็นพวกชอบแอนตี้ฮีโร่ จึงคิดอยู่ในใจว่า ระหว่าง ๓ อาทิตย์ที่ได้ผจญภัยอยู่ในอินเดีย จะคอยสังเกตว่า หลวงพ่อจะมีอะไรหลุดๆ ให้เห็นบ้าง ถ้าไม่ใช่ของแท้คงไม่พ้นสายตาเราแน่นอน

สิ่งที่ผมคิดก็เป็นจริง ระหว่างผจญภัยในอินเดีย คณะของเราถูกแขกหลอกอยู่หลายครั้ง ตั้งแต่การแลกเงิน โกงตั๋วเครื่องบินในประเทศ เพิ่มค่าโดยสารรถถีบ โดนขโมยกล้องถ่ายรูป ถูกตำรวจรถไฟเชิญไปคุยกับนายสถานี อาหารการกินและที่พักไม่สบายมากนัก เพราะเที่ยวแบบมีงบจำกัด คนอินเดียก็ไม่ได้เคารพศรัทธาพระสงฆ์เหมือนเมืองไทย ส่วนที่ผมคิดผิดก็คือเรื่องหลวงพ่อคำเขียน นอกจากไม่มีเรื่องหลุดๆ อย่างที่คิดแล้ว สิ่งที่ประจักษ์แก่ใจผมคือ หลวงพ่อเป็นคนที่มีเมตตามาก เป็นอยู่เรียบง่าย สบายๆ ไม่เรียกร้องและศรัทธากับพระศาสนาอย่างมาก

ตอนอยู่เมืองพาราณสี เราเรียกสามล้อถีบไปส่งที่มหาวิทยาลัยที่มีคณะสงฆ์ไทยไปเรียนอยู่ ตกลงว่าไปส่งถึงคณะที่ระบุไว้ พอถึงทางเข้ามหาวิทยาลัย แขกสามล้อขอเงินเพิ่ม วิธีจัดการกับแขกพวกนี้คือ เราไม่จ่ายเงินและขอเดินเข้าไปเอง เพราะถือว่าผิดข้อตกลง หลวงพ่อบอกว่า "คุณตู่ให้เงินเขาไปเถิด ไม่เป็นไรหรอก" ผมบอกหลวงพ่อว่า  "ไม่ได้หรอกครับ เดี๋ยวพวกนี้จะเคยตัวเอาไปเอาเปรียบคนอื่นอีก" ท่านบอกอยู่ ๒-๓ ครั้ง เห็นผมยืนยันท่านก็ปล่อยวางกับการเอาเป็นเอาตายของผมกับแขกสามล้อต่อไป

มีอยู่ครั้งหนึ่งผมไปหาอาหารเพลมาถวายเกือบไม่ทันเวลา พวกผมกระวนกระวายมาก แต่หลวงพ่อกับหลวงพี่กลับสบายๆ ไม่รู้สึกทุกข์ร้อนอะไรเลย ยามที่พวกเราถูกแขกหลอก ของถูกขโมย ถูกแขกเอาเปรียบ ผมกับพี่รสนาก็มีการบ่นและวิพากษ์วิจารณ์ หลายเรื่องย้ำคิดย้ำทำ ซึ่งก็ถือว่าเป็นบรรยากาศที่น่าเบื่อเหมือนกัน แต่หลวงพ่อคำเขียนก็เป็นปกติ มีแต่หลวงพี่ไพศาลที่คอยให้สติ และหยิกแกมหยอกเป็นระยะๆ

สิ่งที่ผมคิดว่าเป็นบุญกับตนเอง คือการได้นิมนต์หลวงพ่อคำเขียน ไปสักการะสังเวชนียสถาน สมกับศรัทธาที่ท่านมีต่อพุทธศาสนา และการได้พิสูจน์พระแท้ จากความเขลาของตนเอง


รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved