คิดถึงหลวงพ่อ >
ความเมตตาของหลวงพ่อ
กลับหน้าแรก

ความเมตตาของหลวงพ่อ
ผศ.ดาลัด ทวีทรัพย์

ความเมตตาของหลวงพ่อหาประมาณไม่ได้ ใครที่ได้เห็นได้กราบไหว้ ได้สนทนากับท่านจะสัมผัสได้ถึงกระแสแห่งเมตตานั้น ท่านให้ความเป็นกันเอง ไม่ถือตัวและให้ความสำคัญต่อทุกคน สิ่งนี้ได้นำความปลื้มปิติมาสู่ผู้ได้พบเห็นเสมอ

เกือบทุกครั้งที่เรากราบหลวงพ่อขณะรอตรวจรักษาที่โรงพยาบาลจุฬาฯ ท่านจะถามถึงว่า “แม่สบายดีมั้ย” ท่านเคยบอกว่า “แม่เป็นแม่ตัวอย่าง ไม่มีใครให้หลวงพ่อจะให้ใบประกาศเอง” “หลวงพ่ออายุอ่อนกว่าแม่ เป็นน้องชาย” “ให้หลวงพ่อเป็นพี่น้องด้วยคน” ขณะท่านป่วยหนักเจาะคอใส่ท่อช่วยหายใจได้พาแม่ไปกราบ พอท่านเห็นแม่ท่านก็พูดกับแม่ว่า “แม่ หลวงพ่อป่วยอีกแล้ว”

หลายปีก่อนเราเห็นท่านถือไม้เท้าทำจากเถาวัลย์ท่านบอกว่า “หลวงพ่อทำเองยังมีอีก อยากได้มั้ยเอาไปฝากแม่นะ” อีก ๓ เดือนต่อมาท่านมีนัดตรวจติดตามการรักษา พอเห็นหน้า ท่านก็ให้โยมไปเอาไม้เท้าจากรถมาให้ ความเมตตาเอาใจใส่ของท่านมีมากเหลือเกิน เราก็ไม่คาดคิดว่าท่านเมตตานำไม้เท้ามาให้ที่โรงพยาบาลจุฬาฯ ด้วยตัวท่านเอง

ครั้งหนึ่งขณะที่รอทำ CT มีผู้ป่วยหญิงคนหนึ่งรอตรวจอยู่ ดูอ่อนเพลียและซีดเหลืองจากอาการของโรค หลวงพ่อเดินไปหาและถามว่า “หนูป่วยเป็นอะไร” หญิงนั้นตอบว่า “เป็นมะเร็งตับ” “ปวดมากมั้ย” ท่านถาม “ปวดมากค่ะ” ท่านจึงสอนธรรมะว่า “ให้เห็นมันปวด อย่าเป็นผู้ปวด” ท่านบอกว่า  “หลวงพ่อจะขอเป็นเพื่อนกับคนป่วย คนใกล้จะตาย ถ้ามีใครใกล้ตายให้บอกด้วยหลวงพ่อจะไปหา ไปเป็นเพื่อนเขา”

เนื่องจากเราและอาจารย์พยาบาลอีก ๒ คน เคยไปกราบและปฏิบัติธรรมที่วัดป่าสุคะโต ครั้งที่ท่านกลับไปพักฟื้นจากการป่วยเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ขณะนั้นท่านซูบผอมและอ่อนเพลียมาก อาจารย์พยาบาลที่ไปพร้อมกับเราได้แนะนำการบริหารมือและการหายใจเพื่อบริหารปอด เกือบทุกครั้งที่ได้กราบท่าน ท่านจะทักทายว่า “อาจารย์หมอสบายดีมั้ย” และท่านจะยกมือขึ้นและทำท่าบริหารมือให้ดู เหมือนจะบอกว่าหลวงพ่อจำได้และได้ทำตามที่แนะนำเสมอ

คราวที่ท่านอาพาธหนัก นอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลจุฬาฯ ก่อนมรณภาพไม่กี่เดือน แพทย์เจาะคอใส่ท่อช่วยหายใจ ท่านไม่สามารถเปล่งเสียงพูดได้ เมื่อเราไปกราบถึงแม้ท่านป่วยหนักก็ยังให้ความสำคัญกับผู้ที่ท่านพบ พอท่านเห็นเราท่านก็ยกมือขึ้นและทำท่าบริหารมือแทนการพูดทักทายเรารู้สึกตื้นตันใจเป็นที่สุด อาการป่วยในครั้งนี้เรารู้สึกว่าท่านจะดำรงธาตุขันธ์ได้อีกไม่นานแล้ว...

หลวงพ่อผู้มีพระคุณอย่างเปรียบประมาณมิได้ทั้งพระธรรมที่ท่านพร่ำสอนให้คำแนะนำยามติดขัดในการปฏิบัติธรรม ตลอดจนความมีเมตตา ความอ่อนน้อมต่อธรรมชาติและผู้คนของท่านจะยังประทับอยู่ในความทรงจำตราบจนชีวิตจะหาไม่


รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved