กลับหน้าหลักหนังสือ
   หนังสือ > งานเขียน > สุขแสนใกล้ ที่ใจเรา
กลับหน้าแรก
ประเภท : งานเขียน

สุขแสนใกล้ ที่ใจเรา

โดย พระไพศาล วิสาโล
สำนักพิมพ์ เนชั่นบุ๊คส์
พิมพ์ครั้งที่ ๑ ๒๕๕๗

แบ่งปันบน facebook Share

คำปรารภ

สุข สนุก และสบายนั้น ไม่ใช่เรื่องเดียวกัน  สิ่งที่ให้ความสนุกแก่เราอาจทำให้เป็นทุกข์ตามมา ส่วนความสบายนั้นถ้าเป็นสิ่งเดียวกับความสุข  คนร่ำรวยก็คงไม่เป็นโรคเครียดนอนไม่หลับ หรือทิ้งคฤหาสน์อันแสนสบายเพื่อไปปฏิบัติธรรมในกุฏิอันคับแคบ   คนเป็นอันมากแม้ไม่สนุกแต่ก็พบความสุข ขณะที่อีกไม่น้อยมีความสุขใจท่ามกลางความยากลำบาก

เป็นเพราะความเข้าใจผิดว่า สุข สนุก และสบาย เป็นเรื่องเดียวกัน  ผู้คนจึงออกไปหาความสนุกและมุ่งครอบครองความสบาย แต่ก็หาพบความสุขไม่   ทั้งนี้ก็เพราะความสุขไม่ได้อยู่ที่ไหนเลย หากอยู่ในใจเรานั้นเอง  ยิ่งออกไปไล่ล่าหาสิ่งนอกตัว ก็ยิ่งไกลจากความสุข  ตราบใดที่ยังไม่หันมาดูแลรักษาใจของตน ก็จะไม่มีวันพบความสุขได้เลย 

ผู้ที่หมั่นตามดูรู้ใจตน ไม่ปล่อยให้กิเลสครอบงำ จะพบกับสงบเย็น น้อมใจให้เป็นสุขอย่างแท้จริง  เป็นสุขที่ประเสริฐกว่ากามสุขหรือสุขจากทรัพย์และสิ่งเสพ  สุขชนิดนี้ไม่ต้องใช้เงิน และถึงมีเงินเท่าใดก็หาซื้อไม่ได้  ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ ไม่ว่าจนหรือรวย ชายหรือหญิง เด็กหรือแก่  นี้คือสิ่งหนึ่งในบรรดาน้อยสิ่งที่เราทุกคนมีสิทธิเข้าถึงได้อย่างเท่าเทียมกัน

คำบรรยายในหนังสือเล่มนี้ คุณฐิตกานต์ ธนาโอฬารแห่งสำนักพิมพ์เนชั่นบุ๊คส์ได้คัดมาจากหนังสือหลายเล่มที่เคยตีพิมพ์ก่อนแล้ว  โดยในการพิมพ์ครั้งใหม่นี้ได้ทำรูปเล่มให้เรียบง่ายขึ้น เพื่อราคาจะได้ย่อมเยาลง สามารถเข้าถึงผู้อ่านได้กว้างขึ้น  ข้าพเจ้าเห็นดีด้วยจึงอนุญาตให้ดำเนินการจัดพิมพ์ได้ตามประสงค์

พระไพศาล วิสาโล
๑๖ มีนาคม ๒๕๕๗

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved