กลับหน้าหลักหนังสือ
   หนังสือ > หนังสือเล่มที่ได้เขียนบทความไปลง > ใจใหญ่ในร่างเล็ก
กลับหน้าแรก
ประเภท : งานเขียน

ใจใหญ่ในร่างเล็ก

พระไพศาล วิสาโล

หนังสือไม้งามแห่งวรรณสว่างจิต รุ่นที่ ๑๔
จัดพิมพ์โดย โรงเรียนวรรณสว่างจิต

แม็คเป็นเด็กอายุ ๗ ขวบ อยู่ชั้นป.๑  วันหนึ่งแม็ควิ่งกระหืดกระหอบมาหาแม่แล้วบอกว่า “แม่ ๆ แม็คขอตังค์หน่อย ๑๐ บาท”

แม่ถามเหตุผลเพราะเพิ่งให้เงิน ๑๐ บาทแก่ลูกไป คำตอบของเด็กชายก็คือ “แม็คจะเอาไปให้เก๋งครับ” เก๋งเป็นเพื่อนวัยเดียวกับแม็ค  เป็นลูกภารโรง ซึ่งดุมากและชอบตีลูก

แม่ถามว่าลูกจะเอาเงินให้เขาทำไม  แม็คตอบว่า “เก๋งทำเงินหาย ๑๐ บาทครับ”

แม่ถามว่า “แล้วแม็คทำเงินเขาหายหรือเปล่า หรือว่าแม็คเอาของเขาไปล่ะ”

แม็คปฏิเสธ แม่จึงบอกลูกว่า “ก็ในเมื่อแม็คไม่ได้เอาไป เขาทำหายเอง แม็คจะต้องเอาเงินไปเขาทำไมล่ะจ๊ะ  ถ้าเขาทำหายอีก แม็คมิต้องมาขอแม่เพื่อเอาไปให้เขาตลอดหรือจ๊ะ”

แม่พยายามอธิบายเหตุผลให้ฟัง แต่แม็คยังยืนยันจะขอเงินให้ได้ แม่พยายามชี้แจงว่าแม็คไม่ควรช่วยเพื่อนแบบนั้น ในเมื่อเก๋งทำเงินหายเอง เขาก็ควรรับผิดชอบ 

แต่แม็คก็ยังยืนกรานเหมือนเดิม สุดท้ายแม็คบอกแม่ว่า “พรุ่งนี้แม่ไม่ต้องเอาตังค์ให้แม็คก็ได้ หักค่าขนมของแม็คก็ได้  แม็คสงสารเก๋ง  ถ้าเก๋งไม่เจอตังค์  พ่อของเก๋งจะตีเก๋งนะครับ นะแม่นะ ขอตังค์แม็คหน่อย แม็คจะเอาไปให้เก๋ง”

ได้ยินเหตุผลของลูกอย่างนี้ แม่ก็ใจอ่อน ควักเงินให้ลูก ด้วยความรู้สึกชื่นชมลูกที่มีน้ำใจต่อเพื่อน

แม็คอายุแค่ ๗ ขวบ แต่มีน้ำใจต่อเพื่อนมาก แม้ยังเด็ก แต่แม็คมีหัวใจที่ใหญ่  ยอมเอาค่าขนมของตนไปให้เพื่อน เพราะไม่อยากให้เพื่อนถูกพ่อตี  ไม่ใช่แต่แม็คเท่านั้น  เด็กคนอื่น ๆ ก็มีน้ำใจหรือเมตตากรุณาเช่นเดียวกัน  คุณธรรมอย่างนี้ผู้ใหญ่ไม่จำเป็นต้องสอนเลยก็ได้  เพราะมีอยู่แล้วในใจเด็ก  ขอเพียงแต่ผู้ใหญ่ไม่ขัดขวาง หรือสอนตรงกันข้าม

ลองคิดดูหากแม่บอกแม็คว่า “เก๋งถูกพ่อตีก็เป็นเรื่องของเขา เราไม่เกี่ยว”  หรือ “ไปช่วยเขาทำไม เดือดร้อนเราเปล่า ๆ” ฯลฯ ไม่นานแม็คก็จะเติบโตเป็นคนเห็นแก่ตัว  เด็กจำนวนมากกลายเป็นคนไร้น้ำใจ ก็เพราะถูกผู้ใหญ่สอนให้เห็นแก่ตัว ไม่ใช่เพราะมีนิสัยอย่างนั้นตั้งแต่เกิด

ไรอัน เคียวเต เป็นเด็กอเมริกันวัย ๙ ขวบ  วันหนึ่งขณะกินอาหารเช้าอยู่ เขาเห็นข่าวหนึ่งทางโทรทัศน์  นั่นคือ เด็กหญิงวัย ๖ ขวบไม่ได้รับอนุญาตให้กินอาหารกลางวันในโรงเรียนเพราะพ่อแม่ของเธอค้างชำระค่าอาหาร

ข่าวแบบนี้ผู้ใหญ่หลายคนไม่รู้สึกอะไร แต่ไรอันอยู่เฉยไม่ได้ เขาเกิดสงสัยขึ้นมาว่าเรื่องแบบนี้อาจเกิดขึ้นกับเพื่อน ๆ ของเขาก็ได้  เมื่อไรอันคุยกับแม่เรื่องนี้  แม่จึงสอบถามไปที่ว่าการเขตซึ่งเป็นเจ้าของโรงเรียนของไรอัน ก็ได้คำตอบว่าเด็กได้กินอาหารกลางวันทุกคน  แต่ถ้าไม่มีเงินจ่ายก็ต้องเป็นหนี้  และตอนนี้มีเด็กในเขตเป็นหนี้ค่าอาหารกลางวันถึง ๒๕,๐๐๐ เหรียญ

ข้อมูลดังกล่าวทำให้ไรอันตกใจ เมื่อเขารู้ว่าเพื่อนร่วมชั้นของเขาเป็นหนี้ค่าอาหาร ๗๔ เหรียญ  ไรอันตัดสินใจทำอะไรบางอย่าง  ปกติไรอันจะเก็บเงินค่าขนมเพื่อซื้ออุปกรณ์กีฬา แต่นับแต่วันนั้นเขาตั้งใจออมเงินเพื่อจ่ายหนี้ให้เพื่อน  เมื่อเขาสะสมเงินได้ ๗๔ เหรียญ เขาก็นำเงินก้อนนี้ไปให้ผู้อำนวยการฝ่ายการศึกษาของเขต พร้อมกับกล่าวว่า "ช่วยบอกพ่อแม่ของเพื่อน ๆ ผมด้วยครับว่า ตอนนี้ไม่เป็นหนี้ค่าอาหารกลางวันแล้ว”

เรื่องราวความเสียสละของไรอันเมื่อถูกโพสต์ทางโซเชียลมีเดีย ได้กลายเป็นข่าวใหญ่ไปทั้งประเทศ มีการรณรงค์เพื่อปลดหนี้ค่าอาหารกลางวันให้เด็กทั่วประเทศ  หลายคนเพิ่งรู้ว่ามีเด็กจำนวนมากไม่ได้กินอาหารกลางวันหรือได้รับอาหารคุณภาพต่ำเพราะพ่อแม่ไม่มีเงินจ่ายค่าอาหาร

ไรอันเป็นตัวอย่างของเด็กที่มีน้ำใจ ไม่นิ่งดูดายเมื่อรู้ว่าเพื่อนมีปัญหา พร้อมจะเสียสละเพื่อช่วยเพื่อนให้พ้นจากความเดือดร้อน  คุณธรรมดังกล่าวเป็นสิ่งที่มีอยู่แล้วในใจของเด็กทุกคน ขอเพียงแต่ไม่ถูกขัดขวาง ยิ่งได้รับการส่งเสริมจากพ่อแม่หรือครูบาอาจารย์ด้วยแล้ว ก็จะเจริญงอกงาม จนสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงได้อย่างมาก

เกรตา ทุนเบิร์กเป็นอีกคนหนึ่ง ซึ่งไม่ยอมอยู่เฉยเมื่อรู้ว่าโลกกำลังร้อนขึ้นทุกวัน  เธอหยุดเรียนเพื่อมาประท้วงที่หน้ารัฐสภาสวีเดน แม้ประท้วงคนเดียวเธอก็ทำ ทำเช่นนี้วันแล้ววันเล่าจนมีหลายคนมาร่วมประท้วงกับเธอ  และในที่สุดก็กลายเป็นขบวนการระดับโลก  มีเยาวชนหลายล้านคนทั่วโลกนัดหยุดเรียนวันศุกร์เพื่อเรียกร้องให้ผู้ใหญ่แก้ปัญหาโลกร้อนอย่างจริงจัง ขบวนการนี้ภายหลังมีชื่อว่า (หยุดเรียน)วันศุกร์เพื่ออนาคต (Friday for Future)

น้ำใจและความเสียสละ ไม่นิ่งดูดายต่อความเดือดร้อนของผู้คนและธรรมชาติ เป็นคุณสมบัติที่สำคัญของเด็กและเยาวชน  พึงรักษาไว้ในใจตน(หรือลูกของตน)อย่าให้สูญหายหรือเสื่อมถอย   ไม่นานจะกลายเป็นพลังอันยิ่งใหญ่ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้แก่เพื่อนมนุษย์และโลกใบนี้ได้

เด็กและเยาวชนจึงเป็นความหวังของโลก

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved