หน้ารวมบทความ
   บทความ > คอลัมน์สาระขัน > มีโชคให้เป็น
กลับหน้าแรก
 

นิตยสาร : สาวิกา
Vol. : มีนาคม ๒๕๔๘

คอลัมน์ สาระขัน : มีโชคให้เป็น
By : สามสลึง
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

สามีภรรยาคู่หนึ่งแต่งงานมา ๑๕ ปีแล้ว ยังไม่มีลูก จึงไปปรึกษาเรื่องนี้กับญาติผู้ใหญ่ซึ่งเป็นหลวงจีนที่วัดเล่งเน่ยยี่ หลวงจีนนึกขึ้นได้ว่าที่เมืองซัวเถามีเจ้าแม่กวนอิมซึ่งใคร ๆ ก็นิยมไปขอลูกจากท่าน ส่วนใหญ่มักจะไม่ผิดหวัง

“หลวงพ่อกำลังจะไปแสวงบุญที่ซัวเถาอยู่พอดี หลวงพ่อจะไปจุดเทียนอธิษฐานขอเจ้าแม่กวนอิมให้”

สามปีต่อมา หลวงจีนกลับมาบ้านเห็นหญิงผู้เป็นภรรยากำลังตั้งท้องแถมยังต้องดูแลลูกแฝดถึงสองคู่ จึงถามหาสามีเพื่อจะได้แสดงความยินดี

“เขาไม่อยู่หรอกค่ะหลวงพ่อ เขาไปซัวเถา”

“อ้าว ไปทำอะไรที่นั่นล่ะ?” หลวงจีนถาม

“ไปดับเทียนค่ะ” ภรรยาตอบ

โชคหรือพรนั้นใคร ๆ ก็อยากได้ เพราะถือเป็นเรื่องดีทั้งนั้น แต่ถ้าได้มาก ๆ อาจจะกลายเป็นไม่ดีก็ได้ อย่างสามีภรรยาคู่นี้ ทีแรกก็อยากมีลูก แต่พอติดลูกไม่หยุด ก็กลายเป็นปัญหาขึ้นมา

มีบางคนขอพรให้มีอายุยืน แต่พออายุเกินร้อย ก็หามีความสุขไม่ บ่นอยากตายด้วยซ้ำ เพราะได้แต่นอนแบบอยู่บนเตียง ปวดโน่น ปวดนี่ จะกินจะถ่ายก็ต้องมีคนช่วย ทำอะไรเองไม่ได้เลยสักอย่าง

ทรัพย์สินเงินทองก็เหมือนกัน ใคร ๆ ก็อยากได้ ทำบุญครั้งใดก็ขอให้มั่งคั่ง ถูกหวย รวยเบอร์ แต่ก็มีหลายคนที่พอได้ลาภก้อนใหญ่มาแล้ว กลับไม่มีความสุข เมื่อปีที่แล้วมีพ่อค้าเร่คนหนึ่งถูกล็อตเตอรี่รางวัลที่ ๑ ได้เงินมา ๒๐ ล้านบาท ทีแรกก็มีความสุข แต่ผ่านไปแค่เดือนเดียวก็มีข่าวว่าฆ่าตัวตาย เดชะบุญลูกช่วยชีวิตไว้ได้ เขาเปิดเผยว่าที่ฆ่าตัวตายก็เพราะเครียดจัด เนื่องจากใครต่อใครก็พากันมาขอเงินจากเขา ให้ไปแล้วก็ยังไม่พอใจ หาว่าให้น้อย บางคนไม่ได้ต่อว่าเฉย ๆ หากยังขู่ว่าจะฆ่าให้ตายทั้งผัวทั้งเมีย เขาก็เลยคิดว่าตายไปเสียดีกว่า เขายอมรับว่า “ตอนที่หาเช้ากินค่ำ ยังมีความสุขกว่าเป็นไหน ๆ”

ที่สหรัฐอเมริกามีรายหนึ่งได้ลาภมหาศาลกว่า ๓,๐๐๐ ล้านบาทจากการแทงล็อตเตอรี่ ปรากฏว่าหลังจากนั้นชีวิตก็มีแต่เรื่องวุ่นวาย ขโมยเข้าบ้านนับครั้งไม่ถ้วน ที่ร้ายกว่านั้นก็คือสามีก็กลายเป็นคนติดเหล้า เพราะเอาแต่เที่ยวเตร่สนุกสนาน สุดท้ายต้องไปบำบัดรักษาตัว ผู้ที่เป็นภรรยาบอกว่าหากย้อนอดีตได้อยากจะฉีกล็อตเตอรี่ใบนั้นทิ้ง ชีวิตจะได้เป็นปกติสุข

โชคนั้นอย่าไปนึกว่ามีแต่ดีอย่างเดียว มันมีโทษแฝงอยู่ด้วย คนส่วนใหญ่นั้นมองไม่เห็นโทษของโชค คิดอยากจะได้โชคอย่างเดียว ไม่ได้เตรียมตัวเตรียมใจรับมือกับโทษที่แฝงมากับโชค ผลก็คือถูกโชค “กัด”เอา นี้ก็เช่นเดียวกับความสุขซึ่งมักมีทุกข์แฝงอยู่ อาหารอะไรก็ตามที่คิดว่าอร่อย ลองกินเข้าไปทุกมื้อสักหนึ่งเดือนดู จะยังรู้สึกอร่อยอยู่หรือเปล่า เพลงใดก็ตามที่คิดว่าไพเราะ ลองฟังไปสัก ๑๐๐ เที่ยว จะยังรู้สึกว่าเพราะอยู่ไหม ท่าไหนที่คิดว่าสบาย ลองอยู่ในท่านั้นสัก ๗-๘ ชั่วโมงหรือตลอดวัน จะยังรู้สึกสบายอยู่หรือเปล่า

เพราะฉะนั้นมีโชคอย่างเดียวยังไม่พอ ต้องรู้จักใช้โชคหรือมีโชคให้เป็นด้วย มีสุขอย่างเดียวก็ยังไม่พอ ต้องรู้จักมีสุขให้เป็นด้วย (เช่น รู้ว่าแค่ไหนควรพอ และตระหนักว่ามันอาจแปรเปลี่ยนไปไดทุกเวลา จึงไม่ควรไปลุ่มหลงหรือยึดติดกับมัน) อย่าปล่อยให้โชคหรือความสุขเล่นงานเอาจนไม่เป็นผู้เป็นคน

โชคนั้นมีข้อเสียฉันใด เคราะห์ก็มีข้อดีฉันนั้น คนเราไม่สามารถหลีกหนีเคราะห์ได้ ดังนั้นถ้าอยากอยู่อย่างมีความสุข ก็ต้องรู้จักเห็นข้อดีของเคราะห์ด้วย อะไรก็ตามที่ไม่ถูกใจเรา ลองมองให้ดี จะเห็นข้อดีของมัน อย่างน้อยมันก็ยังดีที่ไม่แย่ไปกว่านี้

นักธุรกิจระดับร้อยล้านคุยกันเรื่องความสามารถของหนุ่มสาวสมัยใหม่

“ลูกน้องของผมคนหนึ่งทำเอาผมปวดหัวมาก เพราะชอบผิวปากเวลาทำงาน” นักธุรกิจคนหนึ่งบ่น

“คุณโชคดีแล้ว” เพื่อนว่า “ของผมน่ะ แค่ผิวปากอย่างเดียว”

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved