หน้ารวมบทความ
   บทความ > คอลัมน์สาระขัน > สุดยอดปรารถนา
กลับหน้าแรก
 

นิตยสาร : สาวิกา
Vol. : ธันวาคม ๒๕๔๖

คอลัมน์ สาระขัน : สุดยอดปรารถนา
By : สามสลึง
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

เด็กน้อยทำการบ้าน ขณะเดียวกันก็ดูจำอวดเล่นตลกในโทรทัศน์ไปด้วย อยู่ ๆ ก็เอาหัวปากกาอมไว้ในปาก แต่พอจำอวดปล่อยมุขตลกออกมา เด็กน้อยก็หัวเราะลั่น แล้วเผลอกลืนปากกาเข้าไปในท้อง แม่จึงโทรศัพท์ด่วนถึงหมอ ก็ได้คำตอบว่า

“ตอนนี้ผมยังไม่ว่าง อีกชั่วโมงหนึ่งถึงจะมาได้”

“ถ้างั้นตอนนี้จะให้ฉันทำอย่างไร ?”

“คุณก็เอาดินสอดำให้แกเขียนไปพลาง ๆก่อนก็ได้นี่”

แม่เป็นห่วงอาการของลูก แต่หมอกลับคิดว่าแม่กำลังเป็นห่วงเรื่องปากกา เลยเสนอแนะให้เอาดินสอมาให้เด็กน้อยใช้แทนก่อน อะไรจะขนาดนั้น

ดูเหมือนว่าหมอจะขาดสามัญสำนึก เห็นปากกามาก่อนอาการของเด็ก แต่ไม่ใช่หมอคนเดียวที่เป็นอย่างนี้ สมัยนี้ใคร ๆ ก็นึกถึงวัตถุก่อนเรื่องอื่น พ่อแม่เอาแต่หาเงินจนละเลยความรู้สึกของลูก หาวัตถุสารพัดมาปรนเปรอลูก แต่ไม่เคยให้เวลากับลูก หรือแม้แต่จะกอดลูก พ่อแม่บางคนให้ความสำคัญกับวัตถุกระทั่งว่า ลูกทำจานชามแตก ก็ตีลูกไม่ยั้ง จานดูจะสำคัญกว่าลูกเสียอีก

คนจำนวนไม่น้อยเห็นเงินสำคัญกว่าสุขภาพหรือความสัมพันธ์ในครอบครัว มีเงินมากมายแต่สุขภาพเสื่อมโทรม แม้กระนั้นก็ยังไม่หยุดหาเงินหรือหาเวลาพักผ่อน

เงินหรือวัตถุกำลังเป็นใหญ่เหนืออื่นใด ทัศนะดังกล่าวกำลังครอบงำคนทุกระดับไม่เว้นแม้กระทั่งรัฐบาล โครงการอะไรที่ผลิตเม็ดเงินได้เยอะ ๆ เป็นต้องหยิบมาทำ แม้จะก่อผลเสียทางด้านสิ่งแวดล้อม ก่อมลภาวะทางใจ หรือบั่นทอนศีลธรรมจรรยา ด้วยเหตุนี้โครงการก่อตั้งคาสิโนจึงกำลังถูกผลักดันให้เกิดขึ้น เหตุผลก็เพราะว่าจะทำให้เงินไหลเวียนในประเทศถึงแสนล้านบาทแทนที่จะไหลออกนอกประเทศ ส่วนผลเสียต่อจิตสำนึกและพฤติกรรมของผู้คนจะเป็นอย่างไร ถือเป็นเรื่องรอง ถ้ามีเงินเสียแล้ว เรื่องอื่นก็แก้ไม่ยาก เพราะจะทำอะไรก็ต้องใช้เงินไม่ใช่หรือ

ในขณะที่เราถูกกระตุ้นให้หาเงินเยอะ ๆ อีกด้านหนึ่งเราก็ถูกล่อหลอกให้จ่ายเงินเยอะ ๆ แต่ก็เป็นการถูกหลอกอย่างเต็มใจ เพราะสิ่งที่ได้มาคือวัตถุหรือสิ่งของเครื่องใช้ แม้จะมีเต็มบ้านแล้วแต่ก็ยังอยากได้มาอีกเยอะ ๆ วิธีล่อหลอกอย่างหนึ่งที่ได้ผลคือ การลดราคาสินค้า มีโอกาสได้ใช้หรือไม่ยังไม่รู้ แต่ขอซื้อไว้ก่อน อย่างน้อยก็ภูมิใจว่าได้ซื้อของถูกกว่าคนอื่น ไปอวดเพื่อนบ้านว่าฉันซื้อของได้ถูกกว่าเธอนะ หากที่ไหนมีลดราคา แต่ไม่ได้ไปซื้อ จะเสียใจที่ไม่ได้ตักตวงโอกาส บางครั้งนิสัยชอบซื้อของลดราคาก็ไปไกล ไกลแค่ไหนดูเรื่องข้างล่างนี้แล้วกัน

หมอพบเพื่อนซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นนักช็อปปิ้ง เห็นหน้าตาของเขาไม่ค่อยสบาย จึงถามด้วยความห่วงใย

“หมู่นี้ฉันโชคไม่ดีเลย” เพื่อนตอบ

“เกิดอะไรขึ้นหรือ ?” หมอถาม

“ร้านขายยาปากซอย ตอนนี้กำลังลดราคา แต่โชคไม่ดีที่ทางบ้านไม่มีใครเจ็บไข้ได้ป่วยเลยสักคน”

คุณล่ะรู้สึกโชคดีหรือเปล่าหากคนที่บ้านเจ็บป่วยในช่วงที่ร้านขายยาลดราคาพอดี

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved