หน้ารวมบทความ
   บทความ > บุคคล > คำนึงถึงจิ๋ว
กลับหน้าแรก

คำนึงถึงจิ๋ว

พระไพศาล วิสาโล
๑๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๑

วัยเด็กมีความหมายต่อผู้คนแตกต่างกันไป สำหรับบางคนวัยเด็กเป็นช่วงเวลาแห่งความยากลำบาก หม่นหมอง ว้าเหว แต่สำหรับจิ๋ววัยเด็กน่าจะเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขและสนุกสนาน จิ๋วเป็นคนที่เกิดมาโดยมีพร้อมทุกอย่างก็ว่าได้ ทั้งเงินทอง สติปัญญา ความสามารถ และโอกาส ในบรรดาเพื่อนร่วมโรงเรียน น้อยคนที่จะมีเพียบพร้อมเหมือนอย่างจิ๋ว จิ๋วนอกจากจะมีชีวิตที่สะดวกสบายแล้ว มีเงินใช้ไม่ขาดมือแล้ว ยังเป็นคนที่เรียนเก่ง และมากด้วยทักษะ ในความทรงจำของเรายังระลึกได้ถึงบรรยากาศที่สนุกสนานจากวงดนตรีที่เขากับเพื่อนช่วยกันบรรเลงบนหอประชุมโรงเรียน ทำให้รู้ว่าเขามีฝีมือทางด้านดนตรีอยู่ไม่น้อย

คนที่มีเพียบพร้อมอย่างจิ๋วน่าจะมีชีวิตที่ผาสุก เจริญก้าวหน้าในอาชีพการงาน หรืออย่างน้อยก็มีครอบครัวที่อบอุ่นมั่นคงได้ อันที่จริงแม้เขาไม่ต้องทำอะไรเลยและอยู่ตัวคนเดียว เขาก็คงมีความสุขได้ไม่ยาก เพราะจิ๋วเป็นคนสบาย ๆ อารมณ์ดี มีอารมณ์ขันอยู่เสมอ แถมยังเป็นคนใจดี ไม่ตระหนี่ถี่เหนียว จึงมีเพื่อนมาก แต่น่าเสียดายที่ทั้งหมดที่เขามีนั้นกลับกลายเป็นโทษแก่ตัวเขาเองในเวลาต่อมา ความมั่งคั่งและความสะดวกสบายทำให้เขาประมาทกับชีวิต และใช้เงินไปในทางที่ไม่ถูกต้อง ความมีน้ำใจของเขากลายจุดอ่อนที่ทำให้เขากลายเป็นแหล่งผลประโยชน์ของใครต่อใครมากมาย ผลก็คือชีวิตของเขาตกต่ำและลำเค็ญเป็นลำดับจนต้องจากโลกนี้ไปในขณะที่ยังมีอายุไม่มาก

ชีวิตที่พลิกผันจากหน้ามือเป็นหลังมือของจิ๋วเป็นบทเรียนราคาแพงสำหรับเราทุกคน ที่เตือนให้ไม่ประมาทกับชีวิต และพึงตระหนักว่า “โชค”นั้นสามารถกลายเป็น “เคราะห์”ได้ทุกเวลา หากเราขาดสติ หรือตามใจกิเลสมากไป ในยามที่ยังมีชีวิตอยู่ เขาเคยเอื้อเฟื้อเกื้อกูลเพื่อน ๆ อยู่ไม่น้อย หวังว่าในยามที่เขาหาชีวิตไม่แล้ว เราทุกคนจะได้อนุสติจากวาระสุดท้ายของเขาบ้าง

อย่างไรก็ตามยังนับว่าเป็นโชคของจิ๋วอยู่บ้างที่มีมิตรแท้หลายคน ที่คอยเป็นห่วงใยและเอาใจใส่เขาจนวาระสุดท้ายของชีวิต วันนี้จิ๋วจากเราไปแล้วแต่ก็ขอให้เพื่อน ๆ ยังคงรำลึกถึงเขาและช่วยกันทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เขา เพื่อให้เขาได้เสวยวิปากสมบัติและประสบสุขในสัมปรายภพในที่สุด

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved