หน้ารวมบทความ
   บทความ > นิตยสาร Kids & Family > เล็กน้อยแต่ไม่จิ๊บจ๊อย
กลับหน้าแรก
 

นิตยสาร : Kids & Family
Vol. : ธันวาคม ๒๕๔๘

คอลัมน์ Last Page : เล็กน้อยแต่ไม่จิ๊บจ๊อย
By : รินใจ
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

มนุษย์กับลิงชิมแปนซี ต่างกันแค่ไหน ?

แม้เรากับชิมแปนซีมีกำเนิดจากบรรพบุรุษเดียวกัน แต่ความแตกต่างนั้นมีมากมายทีเดียว ไม่ว่าส่วนสูง รูปร่าง ทรวดทรง นิสัยใจคอ และพฤติกรรม

แต่เมื่อสำรวจลงไปถึงเซลแล้วเอายีนของเรากับชิมแปนซีมาเทียบกันดู ปรากฏว่า มีความคล้ายคลึงกันถึง ๙๘.๘ %

ไม่น่าเชื่อว่ายีนที่แตกต่างเพียง ๑.๒% จะหมายถึงขนที่ขึ้นดกทั้งตัว มือที่ยาวเกือบจรดพื้น สมองที่เล็กลง อัณฑะขนาดใหญ่ กล่องเสียงที่เปล่งเสียงได้จำกัด รวมถึงความแคล่วคล่องในการปีนป่ายต้นไม้ และการเดินสี่ขา

แต่นั่นยังเทียบไม่ได้กับความแตกต่างระหว่างเรากับหนู มนุษย์กับหนูดูเหมือนจะมีความเหมือนกันเพียงไม่กี่อย่าง ได้แก่ การเป็นสัตว์เลือดอุ่น เลี้ยงลูกด้วยนม ที่เหลือนอกนั้นไม่เหมือนกันเลย แต่เชื่อหรือไม่ว่า หนูมียีนเหมือนกับเราถึง ๙๗.๕% !

ไม่น่าเชื่อว่า ยีนแค่ ๒.๕% จะสามารถทำให้เรากับหนูแตกต่างกันราวฟ้ากับดิน

สิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ นั้นบางครั้งก็มีความสำคัญอย่างยิ่ง สามารถก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงหรือความแตกต่างได้อย่างมากมาย

ในโลกธรรมชาตินั้น สิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ นั้นอาจมีผลมากมายอย่างที่นึกไม่ถึง ความเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยในเซลหรือตัวอ่อนอาจส่งผลให้เกิดคนที่ฉลาดและแข็งแรงหรือคนที่ปัญญาอ่อนและอมโรคก็ได้

ในชีวิตของคนเราก็เช่นเดียวกัน สิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ นั้นก็มีความสำคัญเช่นกัน มันอาจส่งผลสะเทือนอย่างมหาศาล ชนิดที่เปลี่ยนแปลงชีวิตของคนได้

อาร์คบิชอปเดสมอนด์ ตูตู เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงก้องโลกในฐานะผู้นำการต่อสู้กับลัทธิเหยียดผิวในอาฟริกาใต้ด้วยสันติวิธี จนได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ และภายหลังเป็นผู้สร้างสมานฉันท์ระหว่างคนขาวกับคนดำในยุคประธานาธิบดีเมนเดลลา

ท่านเล่าว่ามีเหตุการณ์หนึ่งซึ่งประทับแน่นในจิตใจของท่านตั้งแต่ยังเด็ก ตอนนั้นท่านยืนอยู่กับแม่หน้าบ้านพัก มีคนขาวคนหนึ่งซึ่งเป็นบาทหลวงเดินผ่านมา เมื่อเห็นแม่ยืนอยู่บาทหลวงก็เปิดหมวกเป็นการทักทาย ท่านตะลึงที่เห็นภาพนั้นเพราะนึกไม่ถึงว่าบุคคลที่มีสถานภาพสูงอย่างบาทหลวงผู้นั้นจะเปิดหมวกให้แก่หญิงผิวดำซึ่งไร้การศึกษาและมีสถานะที่ต่ำต้อย ภาพที่เห็นนั้นมีอิทธิพลต่อท่านมาก เพราะทำให้ท่านตระหนักว่าคนผิวดำนั้นก็มีศักดิ์ศรีและมีคุณค่าในสายตาของพระเจ้าและในสายตาของคนขาวผู้นั้น ทัศนะดังกล่าวมีอิทธิพลผลักดันให้ท่านอุทิศตนในการการต่อสู้เพื่อความเสมอภาคระหว่างผิว ขณะเดียวกันก็ช่วยให้ท่านไม่รังเกียจคนขาว

การเปิดหมวกเพื่อทักทายกัน สำหรับบาทหลวงผู้นั้นเป็นเพียงเหตุการณ์เล็ก ๆ ที่แสนธรรมดาสามัญและกินเวลาเพียงไม่กี่วินาที แต่สามารถส่งผลสะเทือนให้แก่เด็กคนหนึ่ง จนถึงกับเปลี่ยนแปลงชีวิตของเขา และนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในระดับประเทศได้

น้ำใจหรือความดีเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่แสดงต่อกัน จึงเป็นสิ่งที่มิอาจดูแคลนได้ ในชีวิตของคนเรา ไม่ว่าเป็นคนสำคัญระดับโลกหรือคนธรรมดา มักเต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าประทับใจเกี่ยวกับความดีของผู้คนซึ่งแม้จะไม่ใช่การกระทำที่ใหญ่โต แต่มีอิทธิพลต่อชีวิตของเรา อาจเป็นคนบางคนที่คืนกระเป๋าที่หล่นหายให้เรา หรือแสดงความใส่ใจและไว้ใจทั้ง ๆ ที่เราเป็นเด็กหรือผู้น้อย ฯลฯ

ในทำนองเดียวกัน ท่าทีเมินเฉย หรือคำพูดที่แข็งกระด้าง เย็นชา แม้ในเรื่องที่ไม่สลักสำคัญ หรือเพียงชั่วประเดี๋ยวเดียว ก็อาจประทับแน่นในจิตใจของบางคน จนส่งผลต่อความสัมพันธ์กับผู้อื่นได้ พ่อที่ง่วนกับงาน จนไม่สนใจว่าลูกกำลังพูดอะไรกับตน อาจทำให้ลูกไม่กล้าบอกความในใจกับพ่อไปจนตลอดชีวิตเลยก็ได้ เช่นเดียวกัน คนที่ทักทายกับเพื่อนทุกคน แต่มองข้ามคนหนึ่งไป อาจทำให้เกิดความเหินห่างหมางเมินไปเลยก็ได้

ในความสัมพันธ์กับผู้คนนั้น สิ่งเล็กน้อยนับว่ามีความสำคัญอย่างยิ่ง จึงควรให้ความใส่ใจ ไม่พึงมองข้ามหรือดูแคลน โดยเฉพาะความดี มีน้ำใจและการให้เกียรติกัน เราอาจไม่มีทางรู้เลยว่าสิ่งดี ๆ ที่เราทำไปนั้นมีความสำคัญเพียงใด โดยเฉพาะเมื่อเราทำจนเป็นเรื่องธรรมดาสามัญ แต่มันอาจมีความหมายต่อคนหลายคนจนก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตของเขาได้

อย่าประมาทความดีแม้เพียงเล็กน้อย เพราะอาจมีอานิสงส์มหาศาล ในทำนองเดียวกันความชั่วแม้เพียงเล็กน้อย ก็อย่าดูแคลน เพราะอาจก่อผลเสียอันยิ่งใหญ่ได้

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved