หน้ารวมบทความ
   บทความ > นิตยสาร Kids & Family > ความดีที่ห้องสุขา
กลับหน้าแรก
 

นิตยสาร : Kids & Family
Vol. : กันยายน ๒๕๔๘

คอลัมน์ Last Page : ความดีที่ห้องสุขา
By : รินใจ
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

คุณปวดท้องกะทันหันขณะเดินเที่ยวห้าง จึงรีบเข้าห้องสุขา แต่หลังจากถ่ายทุกข์เสร็จก็พบว่ากระดาษชำระหมดเกลี้ยง คุณใจหายวาบ แต่พอมองไปรอบ ๆ ก็เห็นกระดาษชำระ ๒-๓ ม้วนอยู่บนหิ้ง คุณรีบหยิบมาทำธุระส่วนตัวจนเสร็จ ทีนี้เกิดคำถามขึ้นมาว่าม้วนกระดาษชำระที่เหลือ จะเอาไปวางไว้ตรงไหน วางบนหิ้งตามเดิม หรือเอาไปใส่ไว้ตรงช่องดึงกระดาษข้าง ๆ ที่ถ่ายทุกข์

คุณเคยคิดบ้างไหมว่า ทำไมต้องเอาไปใส่ตรงช่องดึงกระดาษด้วย ก็ในเมื่อคนที่เข้าห้องน้ำก่อนหน้าฉันไม่เห็นทำอย่างนั้นให้ฉันเลย ทำไมฉันจะต้องไปทำให้กับคนอื่นด้วย เสร็จธุระของฉันแล้ว กระดาษชำระจะอยู่ตรงไหนฉันก็ไม่เดือดร้อนแล้ว นี่เป็นหน้าที่ของพนักงานทำความสะอาดมิใช่หรือ?

ถ้าคำถามอย่างนี้เกิดขึ้นกับคุณ คุณจะตอบตัวเองอย่างไร?

ลองคิดดูอย่างนี้ดีไหมว่า กี่ครั้งกี่หนที่เมื่อเข้าห้องสุขาแล้วเราพบว่ากระดาษชำระในช่องนั้นเพิ่งถูกใส่ลงไปก่อนเราเข้าไปไม่นาน คงไม่ใช่พนักงานทำความสะอาดเท่านั้นที่ทำเช่นนั้น มีบุคคลนิรนามจำนวนนับไม่ถ้วนที่เคยอยู่ในสถานการณ์เดียวกับเรา แต่เขาเลือกที่จะนำกระดาษชำระไปใส่ไว้ในช่อง เพราะนึกถึงคนอื่น ๆ ที่จะเข้ามาใช้ห้องสุขาในภายหลัง เราได้รับความสะดวกเพราะน้ำใจของคนเหล่านี้ ฉะนั้นจะไม่ดีกว่าหรือหากเราจะทำเช่นนั้นบ้างกับคนอื่น ๆ ที่จะมาใช้ห้องสุขาต่อจากเรา

ใช่หรือไม่ว่า เรามักฝังใจแน่นกับคนที่ทำไม่ดีกับเรา แต่ลับมองข้ามเวลาคนอื่นมีน้ำใจกับเรา เราติดใจมากกับคนที่ใช้กระดาษชำระจนเกลี้ยงแล้วไม่ใส่ม้วนใหม่ให้เรา แต่กับคนที่ใส่กระดาษชำระให้เรา เรากลับเห็นเป็นเรื่องธรรมดาที่ไม่มีค่าควรแก่ความสนใจ ทั้ง ๆ ที่คนกลุ่มหลังนี้มีมากมายแต่เราไม่ใส่ใจ กลับปักใจอยู่กับคนกลุ่มแรกซึ่งมีไม่กี่คน

มีบางคนคนที่พบกระเป๋าเงินที่เจ้าของทำตกหล่นเอาไว้ เขาเลือกที่จะยึดไว้เป็นของตัวเองแทนที่จะส่งคืนให้แก่เจ้าของ เหตุผลของเขาก็คือ ตอนฉันทำกระเป๋าเงินตก ไม่เห็นมีใครคืนให้ฉันเลย เขาคิดว่าการไม่คืนกระเป๋าแก่เจ้าของเป็นการแก้แค้นที่สมเหตุสมผล แต่จริงหรือที่ว่าตลอดชีวิตเขาไม่เคยได้รับของที่ตนทำหายกลับคืนมาเลย ตอนเด็ก ๆ เขาอาจทำดินสอหรือปากกาหาย แต่แล้วก็ได้คืน เมื่อโตขึ้นอาจลืมหนังสือหรือนาฬิกาทิ้งไว้ที่โรงเรียนแต่ก็ยังได้คืน ยังไม่นับความเอื้อเฟื้อเกื้อกูลในลักษณะอื่น ๆ อีกมากมาย แต่เรื่องดี ๆ เหล่านั้นเขากลับหลงลืม ตรงกันข้ามกับเรื่องไม่ดี เขากลับจำได้แม่นยำ และถือเป็นเหตุผลที่จะทำความไม่ดีนั้นกับคนอื่น ซึ่งอาจไม่รู้อิโหน่อิเหน่เลย

การระลึกและซาบซึ้งในความดีของผู้อื่นนั้น มองให้ดีแล้ว ไม่ใช่เป็นเรื่องที่ทำกันได้ง่าย ๆ เลย โดยเฉพาะคนที่เราไม่คุ้นเคยหรือรู้จัก ด้วยเหตุนี้พระพุทธองค์จึงตรัสว่า ผู้ที่มีความกตัญญูรู้คุณคนเป็นบุคคลที่หาได้ยาก สมัยนี้การรู้คุณและตอบแทนคุณเป็นเรื่องยากกว่าแต่ก่อนเพราะว่าคนที่เกื้อกูลเรานั้นมีมากมาย มิใช่แค่พ่อแม่พี่น้องหรือเพื่อนบ้านอย่างที่พบเห็นในวิถีชีวิตแบบหมู่บ้านสมัยก่อนเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงบุคคลนิรนามอีกมากมาย ซึ่งเราอาจไม่เคยเห็นหน้าด้วยซ้ำ ไม่ใช่แค่คนที่บรรจุกระดาษชำระให้เราใช้สะดวกเท่านั้น แต่รวมไปถึงผู้คนสาขาอาชีพต่าง ๆ ที่ทำงานอย่างอุทิศตนเพื่อประโยชน์ของส่วนรวม จนทำให้ชีวิตของเรามีความสะดวกสบายดังที่เป็นอยู่

คนไม่ดีที่เห็นแก่ตัวและก่อปัญหาแก่เรานั้นมีอยู่ไม่น้อย แต่สมควรแล้วหรือที่จะให้ความไม่ดีของเขามาบดบังหรือกลบทับความดีของผู้คนมากมาย การฝังใจอยู่กับความไม่ดีของผู้อื่นทำให้โลกนี้ดูหม่นหมอง ในทางตรงกันข้ามการนึกถึงความดีของผู้คนมากมายจะทำให้เรามีความสุขและอยากทำความดีเพื่อผู้อื่น แม้เป็นคนที่เราไม่รู้จัก

ถึงจะอยู่ในห้องน้ำเราก็ยังสามารถตอบแทนความดีที่เราได้รับด้วยการมีน้ำใจต่อผู้อื่น จะวางกระดาษชำระไว้ที่ไหน จึงไม่ใช่เรื่องเล็ก อย่างน้อยก็สามารถบอกได้ว่าเราเป็นบุคคลที่หาได้ยากหรือไม่ !

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved