หน้ารวมบทความ
   บทความ > นิตยสาร Kids & Family > ออกมาจากหัวใจ
กลับหน้าแรก
 

นิตยสาร : Kids & Family
Vol. : มีนาคม ๒๕๔๘

คอลัมน์ Last Page : ออกมาจากหัวใจ
By : รินใจ
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

วันนี้ก็เหมือนกับวันอื่น ๆ ช่างทำผมได้รับโทรศัพท์จากลูกค้าประจำ เธอแจ้งว่าจะมาทำผมเพราะมีงานสำคัญตอนเย็น เมื่อเธอมาตามนัด ช่างได้ทำผมให้เธอด้วยความใส่ใจเช่นเคย เขาสนทนากับกับเธออย่างเป็นกันเอง หัวเราะและสัมผัสเธออย่างนุ่มนวล เขายังชมเธอด้วยว่าวันนี้เธอสวยมาก หลังจากทำผมเสร็จ เธอก็ยิ้มและขอบคุณเขา

เขาตกใจเมื่อได้รับจดหมายจากหญิงผู้นั้นไม่กี่วันต่อมา เธอเขียนมาเล่าว่างานสำคัญที่เธออยากให้ตนเองดูสวยเป็นพิเศษที่แท้ก็คืองานศพของเธอเอง เธอตั้งใจว่าจะฆ่าตัวตายเย็นวันนั้น แต่หลังจากได้นั่งทำผมกับเขาเธอก็เปลี่ยนใจ เมตตาและความอ่อนโยนของเขาทำให้เธออยากมีชีวิตอยู่ต่อไป เธอรู้สึกว่าชีวิตยังมีคุณค่าน่ารักษาเอาไว้

ช่างทำผมผู้นั้นไม่ได้ทำอะไรเป็นพิเศษเลย เขาทำอย่างนี้กับลูกค้าทุกคน แต่ประสบการณ์ครั้งนั้นทำให้เขาตระหนักว่า งานของเขาไม่ใช่แค่การตกแต่งผมให้สวยดูดีเท่านั้น หากเป็นงานที่ช่วยให้ผู้คนมีความสุขมากขึ้น มันไม่ได้เป็นแค่อาชีพเพื่อสร้างรายได้ให้ตนเองเท่านั้น หากยังสามารถทำให้แต่ละวันเป็นวันพิเศษสดใสของคนหลายคน ยิ่งกว่านั้นมันยังสามารถเปลี่ยนชีวิตของคนบางคน มีพลังใจที่จะอยู่ต่อไปในโลกนี้อย่างมีความหมาย

เคล็ดลับนั้นไม่ได้อยู่ที่เทคนิคการทำผมหรือศิลปะการพูด แต่อยู่ที่ความใส่ใจและความเอื้ออาทรของเขา และที่มองข้ามไม่ได้ก็คือความสุขเมื่อได้ทำงานที่ตนเองรัก เมื่อมีความสุขเต็มเปี่ยมอยู่ภายใน คำพูดและสัมผัสอันอ่อนโยนก็เกิดขึ้นตามมาดุจดอกไม้ที่ผลิบานจากลำต้นและรากที่มีน้ำหล่อเลี้ยง

แม้เป็นแค่ช่างทำผมแต่เขาก็สามารถเปลี่ยนชีวิตของคนบางคน และสร้างวันใหม่ให้แก่หลายคนได้โดยไม่ได้ทำอะไรพิเศษเลยนอกจากการทำงานตามปกติ นั่นเป็นเพราะเขาทำงานของตนเองอย่างดีที่สุด เพียงแค่เป็นช่างทำผมให้ดีที่สุดก็สามารถเติมแต่งโลกและสร้างสรรค์ชีวิตให้งดงามได้

เป็นอะไรก็ตามขอให้เป็นอย่างดีที่สุด แต่จะเป็นอะไรก็แล้วแต่ต้องไม่ลืมเป็นตัวของตัวเองให้ดีที่สุดด้วย เราไม่อาจเป็นช่างทำผมหรือผู้จัดการอย่างที่สุดได้เลยหากเราไม่รู้จักเป็นตัวของตัวเองเป็นเบื้องต้น เป็นตัวของตัวเองมิได้หมายถึงทำอะไรตามใจตนเอง โดยไม่ต้องสนใจคนอื่น แต่หมายถึงการค้นพบศักยภาพของตนเอง แล้วพัฒนาให้เต็มที่ พร้อม ๆกับนำออกมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

เมล็ดพันธุ์ทุกเมล็ดมีศักยภาพที่จะงอกงามเป็นต้นไม้ซึ่งเพียบพร้อมด้วยคุณสมบัติตามแบบฉบับของตนฉันใด มนุษย์ทุกคนก็มีศักยภาพที่จะพัฒนาสู่ความเป็นเลิศตามแบบฉบับของตนฉันนั้น ดังนั้นแทนที่จะคิดอยากเป็นเหมือนคนอื่น เราหันมาเป็นตัวเราเองให้ดีที่สุดจะดีกว่า ของที่ก๊อปปี้มานั้นทำให้ดีอย่างไรก็สู้ต้นแบบไม่ได้

เป็นตัวของตัวเองไม่ได้มีความหมายแค่ทำงานที่ตนรักหรือมีอาชีพที่ตนถนัดเท่านั้น หากหมายถึงการทำด้วยหัวใจ จากส่วนที่ดีที่สุดภายใน โดยไม่พะวงกับกรอบที่สังคมกำหนดขึ้น รวมทั้งไม่สนใจรางวัลหรือบทลงโทษที่จะตามมา ไอน์สไตน์และปิกัสโซ่สามารถบรรลุถึงความเป็นเลิศแห่งศาสตร์และศิลป์ของตนได้เพราะกล้าแหวกกรอบความคิดที่แวดวงของตนสร้างขึ้น เขาทำสำเร็จได้เพราะทำด้วยหัวใจ ด้วยศักยภาพภายในที่เบ่งบานอย่างเต็มที่

เมื่อความคิด คำพูด และการกระทำกลั่นจากหัวใจ ทุกอย่างก็ลื่นไหล ชีวิตก็ลงตัว แต่ถ้าไปพะวงกับกรอบเกณฑ์ ก็อาจสะดุดหรือเกิดขลุกขลักขึ้นมา ชายคนหนึ่งบ่นว่า “ผมเป็นลุงที่หลาน ๆ ชื่นชม แต่รู้สึกผิดหวังมากเมื่อมาเป็นพ่อ” เขาเป็นลุงที่วิเศษก็เพราะเขาสัมพันธ์กับหลาน ๆ ด้วยหัวใจ ไม่พะวงกับอะไร แต่พอมาเป็นพ่อคน เขารู้สึกว่ามี “หน้าที่” และ “บทบาท” บางอย่างที่ต้องทำ แต่หน้าที่และบทบาทดังกล่าวไม่สอดคล้องกับสิ่งที่เขาเป็น

การพยายามทำตัวให้เข้ากับกรอบดังกล่าว ทำให้เขาไม่สามารถเป็นตัวของตัวเองเมื่ออยู่กับลูก ปฏิสัมพันธ์ที่เขามีกับลูกนั้นไม่ใช่ “ตัวเขา” มันไม่ได้ออกมาจากหัวใจหรือธรรมชาติภายในของเขา ผลก็คือเกิดความขัดแย้งขึ้นมาทั้งในตัวเขาและกับลูก

เราเห็นตัวเองในกระจกทุกเช้าเย็น แต่ส่วนที่ลึกลงไปภายในใจนั้นเราเห็นบ้างหรือเปล่า และสิ่งที่ดีที่สุดในตัวเราล่ะ พบหรือยัง คนที่ตอบได้ดีที่สุดไม่ใช่ใครแต่คือคนที่อยู่หน้ากระจกนั่นเอง

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved