หน้ารวมบทความ
   บทความ > พุทธศาสนา > ปีใหม่ ใจสงบเย็น
กลับหน้าแรก

ปีใหม่ ใจสงบเย็น

พระไพศาล วิสาโล
เนชั่นสุดสัปดาห์

มีหญิงสาวคนหนึ่งปวดหัวปวดท้องเรื้อรัง ความดันสูง เป็นมาหลายปีแล้ว  ไปหาหมอครั้งแล้วครั้งเล่าอาการก็ไม่ดีขึ้น หมอเองก็แปลกใจเพราะตรวจไม่พบความผิดปกติในร่างกาย ของเธอ จนกระทั่งวันหนึ่ง หมอฉุกใจจึงขอให้เธอเล่าประวัติให้ฟัง  พอเธอพูดถึงพี่สาวของเธอ ก็มีอารมณ์เกิดขึ้นอย่างรุนแรง หมอจึงเชื่อว่าความเจ็บป่วยของเธอเกิดจากความโกรธพี่สาว คือเธอกำพร้าทั้งพ่อและแม่ตั้งแต่เล็ก อยู่ในความดูแลของพี่สาว แต่รู้สึกว่าพี่สาวไม่ใส่ใจเธอเลย เธอทั้งโกรธทั้งรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจพี่สาว หมอจึงแนะนำให้เธอให้อภัยพี่สาว  ปรากฏว่าเธอไม่พอใจที่ได้รับคำแนะนำเช่นนั้น จึงหายหน้าไปเลย ไม่มาหาหมออีก  หนึ่งปีผ่านไปหมอก็ได้จดหมายจากเธอ  เธอเขียนมาบอกว่า ตอนนี้หายแล้วเพราะทำตามที่หมอแนะนำคือให้อภัยพี่สาว

คนเราถ้ารู้จักให้อภัยก็ยอมรับผู้คนตามที่เขาเป็นได้ การให้อภัยไม่ได้หมายความว่าสิ่งที่เขาทำนั้นถูกต้องแล้ว  แต่หมายถึงการที่เราไม่ถือโทษโกรธเคืองเขา อาจจะเป็นเพราะว่าเราเข้าใจว่าทำไมเขาทำเช่นนั้น หรือเพราะเราเห็นโทษของความโกรธแค้น เรารู้ว่าถ้ายังโกรธอยู่ จิตใจจะเป็นทุกข์ เพราะความโกรธจะเป็นเหมือนไฟที่เผาลนจิตใจ  เราไม่อยากทุกข์แล้วจึงให้อภัยเขา

การให้อภัยคือการดับไฟที่เผาลนจิตใจ หมายถึงการเลิกทำร้ายตัวเอง ชีวิตที่ไม่รู้จักการให้อภัยย่อมเต็มไปด้วยความรุ่มร้อน จิตใจย่ำแย่ และสุขภาพเสื่อมโทรม  หากปรารถนาชีวิตที่ผาสุก และสงบเย็น  สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือการรู้จักให้อภัย 

นอกจากการให้อภัยคนอื่นแล้ว การให้อภัยตัวเองก็สำคัญมาก หลายคนยอมรับตัวเองไม่ได้เพราะว่ารู้สึกผิดที่ทำไม่ดีกับใครบางคน  รู้สึกผิดที่ได้ทำร้ายจิตใจของคนที่เรารัก  ถ้าเราสามารถให้อภัยตัวเองได้ จิตใจก็จะโปร่งโล่งสงบเย็นเช่นกัน

คำถามคือเราจะให้อภัยตัวเองได้อย่างไร

การขอโทษเป็นวิธีการหนึ่งที่ช่วยคลายความรู้สึกผิด นำไปสู่การให้อภัยตนเอง เมื่อขอโทษด้วยความจริงใจ เราจะรู้สึกสบายใจ เหมือนยกภูเขาออกจากอก

ปีใหม่นี้จะเป็นปีที่สงบเย็นได้  ไม่ใช่เพราะว่าไม่มีใครมาเบียดเบียนเรา แต่เป็นเพราะเราสามารถให้อภัยผู้อื่นและตนเองได้  รวมทั้งกล้าขอโทษผู้ที่เราได้ล่วงเกิน ใครจะทำอะไรเรานั้น เป็นสิ่งที่ควบคุมได้ยาก แต่การดับความรุ่มร้อนในใจเรา รวมทั้งทำสิ่งที่ถูกต้อง อยู่ในวิสัยที่เราจะทำได้  อยู่ที่ว่าเราเลือกจะทำหรือไม่ 

หากเราเลือกทำ ปีใหม่นี้อาจหมายถึงการเริ่มต้นชีวิตใหม่ของเราก็ได้

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved